Lần đầu tiên tuyết sớm trên đỉnh núi Phú Sĩ

Vào ngày 7/9 vừa qua, văn phòng khí tượng của thành phố Kofu thông báo rằng tuyết trên đỉnh núi Phú Sĩ năm nay đã tới sớm hơn gần một tháng so với bình thường. Hiện tượng này khá bất ngờ sau 13 năm qua vì thông thường thường điểm tuyết rời rơi vào độ cuối tháng 9. Tức năm nay tuyết đã rơi đã rơi sớm hơn 1 tháng. Tuyết rơi sớm đã khiến người dân “thưởng ngoạn” vẻ đẹp này. Ngay sau đây cùng chúng tôi tìm hiểu hiện tượng tuyết rơi sớm ở núi Phú Sĩ qua bài viết dưới đây nhé!

Đôi nét về núi Phú Sĩ

Núi Phú Sĩ – ngọn núi linh thiêng với đỉnh núi quanh năm tuyết phủ trắng. Nó nằm giữa hai tỉnh Yamanashi và Shizuoka của Nhật Bản. Với độ cao 3,776m đây chính là ngọn núi cao nhất Nhật Bản. Ngoài việc núi Phú Sĩ là biểu tượng của xứ sở hoa anh đào; bạn có biết những điều thú vị khác xung quanh ngọn núi này không?

Đôi nét về núi Phú Sĩ
Núi Phú Sĩ được xem là biểu tượng của xứ sở hoa anh đào.

Từ trạm thứ 1 đến trạm thứ 7 của núi Phú Sĩ là đất thuộc sở hữu Nhà nước. Nhưng từ trạm thứ 8 trở lên là phần đất tư nhân. Phần đất này thuộc sở hữu của Đền Fujisan Hongu Sengen Taisha. Đây là ngôi đền thờ thần Asamano Okami – vị thần được cho là có khả năng chế ngự những đợt phun trào núi lửa. Hiện nay cho đến trạm thứ 7 của núi được tính là ranh giới giữa tỉnh Yamanashi và tỉnh Shizuoka. Nhưng từ trạm thứ 8 trở lên thì không có một ranh giới rõ ràng nào được đặt ra.

Thời gian tuyết rơi tại núi Phú Sĩ

Thông thường, thời gian tuyết xuất hiện đầu tiên trong năm trên đỉnh núi này là khoảng nửa cuối tháng 9. Tức là tuyết năm nay đến sớm hơn trung bình mọi năm 25 ngày. Và sớm hơn năm ngoái 21 ngày. Thông tin từ Đài quan sát khí tượng thành phố Kofu, tỉnh Yamanashi, Nhật Bản, cho biết sáng 7/9 (giờ địa phương) đã xuất hiện những bông tuyết đầu tiên của năm nay trên đỉnh núi Phú Sĩ – nơi được xem là biểu tượng của “đất nước Mặt Trời mọc.” Đây cũng là lần đầu tiên sau 13 năm. Tức là từ năm 2008, xuất hiện tuyết đầu mùa trên đỉnh núi Phú Sĩ vào đầu tháng 9.

Người dân ngạc nhiên thấy tuyết trắng xuất hiện sớm

Trong một buổi sáng nắng đẹp, từ các khu vực thuộc tỉnh Yamanashi, người dân có thể quan sát rất rõ tuyết trắng trên đỉnh núi Phú Sĩ. Việc những bông tuyết đầu tiên xuất hiện sớm là tin vui cho khách tham quan; khi có thể thưởng thức vẻ đẹp của núi Phú Sĩ ngay trong tiết trời mùa Thu của Nhật Bản.

Người dân ngạc nhiên thấy tuyết trắng xuất hiện sớm
Người dân có thể quan sát rõ tuyết rơi trắng xóa ở đỉnh núi.

Phú Sĩ là ngọn núi cao nhất Nhật Bản (3.776 mét), nằm cách thủ đô Tokyo khoảng 100km về phía Tây Nam. Từ cuối tháng 10 đến tháng 4 năm sau là khoảng thời gian núi Phú Sĩ đẹp nhất. Vì vậy nên đây là điểm đến lý tưởng của khách du lịch. Đồng thời còn là những người ưa thích môn thể thao leo núi.

Khu vực lân cận có thể chiêm ngưỡng khung cảnh tuyệt vời

Theo Văn phòng khí tượng Kofu, vào khoảng 5h30 sáng 7-9, một nhân viên tại đây đã xác nhận bằng mắt thường rằng khu vực xung quanh đỉnh cao 3.776 mét của núi Phú Sĩ đã có tuyết che phủ. Đến 8h10 cùng ngày, nhiệt độ thấp nhất gần đỉnh núi là -3,1 độ C.

Chính quyền thành phố Fujiyoshida ở tỉnh Yamanashi và các địa phương khác ở chân núi đã nhận được báo cáo về tuyết trên đỉnh núi từ một ngày trước đó. Nhưng những đám mây đã cản trở việc quan sát từ đài quan sát khí tượng của thành phố Kofu. Như vậy, trong những ngày trời quang tới đây, các khu vực lân cận đã có thể chiêm ngưỡng khung cảnh mang tính biểu tượng này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

WC Captcha 1 + 3 =