Loài chuột Gould tưởng đã tuyệt chủng khoảng 150 năm trước ở Australia được phát hiện

Các nhà khoa học đã phát hiện ra các cá thể chuột Gould trên các hòn đảo ngoài khơi bờ biển phía tây của Australia, loài này được cho là đã tuyệt chủng ở Australia khoảng 150 năm trước. Theo Guardian cho biết thì loài chuột Gould trước đây được cho là đã tuyệt chủng sau khi các cá thể của loài này bị xóa sổ khỏi lục địa Australia. Mới đây, các nhà khoa học Australia phát hiện ra rằng chuột Gould vẫn còn sống khi họ tiến hành một nghiên cứu về sự suy giảm số lượng loài động vật có nguồn gốc từ Australia kể từ khi xuất hiện người Châu Âu trên lục địa này.

Chuột Gould đã tuyệt chủng về mặt di truyền

Sự xuất hiện của những người định cư châu Âu đến Úc đã làm tàn phá quần thể loài gặm nhấm bản địa. Dẫn đến một số loài tuyệt chủng, bao gồm cả chuột Gould lông xù. Nhưng nghiên cứu mới về loài gặm nhấm ở Úc đã dẫn đến một khám phá gây sốc. Chuột Gould không bị tuyệt chủng vào những năm 1840. Nó chỉ đang đi chơi trên một hòn đảo.

Nghiên cứu này do Emily Roycroft của Đại học Quốc gia Úc dẫn đầu. Nghiên cứu được xuất bản trên Kỷ yếu của Viện Hàn lâm Khoa học Quốc gia. Với mục đích để đo lường sự đa dạng di truyền của các loài gặm nhấm Úc còn sống và đã tuyệt chủng. Nhưng trong khi so sánh hồ sơ di truyền của 50 loài gặm nhấm, Roycroft và nhóm của cô phát hiện ra rằng con chuột Gould đã tuyệt chủng về mặt di truyền giống hệt với con chuột Djoongari còn sống hay còn gọi là “chuột Vịnh Shark”.

Chuột Gould đã tuyệt chủng về mặt di truyền
Chuột Gould đã tuyệt chủng về mặt di truyền

Sự hồi sinh của loài chuột Gould là một tin tốt lành

Mới đây, trong quá trình nghiên cứu mẫu ADN của 8 loài gặm nhấm đã tuyệt chủng tại Australia và 42 loài vẫn còn tồn tại có liên quan tới những loài này. Các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng DNA của loài chuột Vịnh Cá mập đang tồn tại. Nó hoàn toàn trùng khớp với DNA của loài chuột Gould. Một loài được cho là đã tuyệt chủng hơn 150 năm về trước. Loài chuột Vịnh Cá mập đang phát triển rất mạnh mẽ. Nó có thể được tìm thấy tại nhiều hòn đảo ngoài khơi bờ biển phía tây Australia.

“Sự hồi sinh của loài chuột Gould là một tin tốt lành. Khi mà chúng ta đang chứng kiến sự sụt giảm mạnh mẽ các cá thể của rất nhiều loài gặm nhấm bản địa ở Australia”, bà Emily Roycroft; một nhà sinh học tiến hóa tại Đại học Quốc gia Australia cho biết. Theo bà Roycroft, các loài gặm nhấm chiếm tổng cộng 41% số lượng các loài thú có vú bản địa đã tuyệt chủng. Kết quả tính từ khi người châu Âu biến nơi này trở thành một thuộc địa vào năm 1788.

Môi trường sống của loài chuột Gould

“Thật tuyệt vời khi loài chuột Gould vẫn còn tồn tại. Nhưng việc loài này chỉ còn tồn tại ở các hòn đảo ngoài khơi bờ biển Tây Australia. Mặc dù trước đó còn sinh sống trên khắp lục địa. Đây là một sự thật đáng lưu ý. Đó là sự sụp đổ dân số hoàn toàn của một loài”, bà Roycroft nhấn mạnh.

Loài chuột Gould thường có kích thước nhỏ hơn so với chuột đen
Loài chuột Gould thường có kích thước nhỏ hơn so với chuột đen

Theo Sở Môi trường bang New South Wales, loài chuột Gould là một loài chuột từng tồn tại. Khi đó nó có số lượng lớn ở Australia trước khi nơi đây trở thuộc địa của các nước châu Âu. Loài chuột này thường có kích thước nhỏ hơn so với chuột đen . Chúng sinh sống theo các cộng đồng nhỏ. Chuột Gould thường sinh sống dưới các bụi cây, trong các hang sâu khoảng 15 cm. Loài chuột này chứng kiến sự sụt giảm mạnh mẽ về số lượng vào những năm 1840. Nguyên nhân được cho là do các loài mèo được những người dân di cư từ châu Âu mang tới Australia.

Loài gặm nhấm chiếm một nửa số loài động vật có vú đã tuyệt chủng

Theo tờ báo của Roycroft, Úc đã trải qua nhiều vụ tuyệt chủng động vật có vú hơn bất kỳ lục địa nào khác trong vài trăm năm qua. Úc đã mất 34 loài kể từ khi người châu Âu đô hộ lục địa này vào năm 1788. Gần một nửa số loài động vật có vú đã tuyệt chủng đó là loài gặm nhấm.

Nghiên cứu của Roycroft giúp chứng minh rằng những loài động vật này đã tuyệt chủng. Nguyên nhân do thuộc địa hóa chứ không phải do bất kỳ vấn đề nào tồn tại từ trước. Nhóm của cô đã nghiên cứu DNA của 8 loài gặm nhấm Úc đã tuyệt chủng. Đồng thời phát hiện ra rằng chúng đều có nguồn gen đa dạng và khỏe mạnh. Điều này cho thấy rằng các lực lượng bên ngoài, có khả năng là định cư châu Âu, nông nghiệp, khai khẩn đất đai và các loài xâm lấn đã dẫn đến sự diệt vong của họ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

WC Captcha 61 − = 60