Loài hoa cổ đại được hồi sinh sau hàng ngàn năm bị chôn vùi dưới băng

Hồi sinh các loài vật là một chuyển tưởng như chỉ có trong tưởng tượng. Ấy vậy mà mới đây, các nhà khoa học Nga đã bước đầu thành công trong việc hồi sinh một loài hoa. Được biết, đây là loài hoa có nguồn gốc từ Siberia. Hạt giống của nó đã bị chôn vùi cách đây 32.000 năm tại vùng Bắc Cực. Các nhà khoa học vẫn đang tìm cách giải mã vì sao một loài hoa cổ đại gần như tuyệt chủng nhưng hạt giống của nó có thể “ngủ đông” hàng chục nghìn năm. Đây cũng được xem là một bước tiến mới trong sinh vật học, tạo tiền đề để tiếp tục “hồi sinh” các loài thực vật quý hiếm khác.

Loài hoa màu trắng có nguồn gốc từ Siberia

Đây là một loại thực vật 32.000 năm tuổi đã các nhà khoa học Nga “hồi sinh vào những năm gần đây. Nó là Silene stenophylla, một loại cây hoa màu trắng có nguồn gốc từ Siberia. Hạt giống của cây bị chôn vùi khoảng 37,7 mét. Dưới lớp băng lạnh giá gần bờ sông Kolyma ở vùng Siberia. Silene stenophylla thuộc phân loại họ Cẩm chướng. Nó phát triển phổ biến ở vùng Bắc Cực và vùng núi phía Bắc Nhật Bản.

Loài hoa Silene stenophylla
Loài hoa Silene stenophylla

Loài hoa này cũng không có gì đặc biệt ngoài việc là hạt giống của nó vẫn có thể tiếp tục đâm chồi, nảy mầm thành 1 cây con bình thường sau 1 quá trình đóng băng -7 °C. Và đây là loài thực vật có khả năng có mức sống cao tuổi nhất từ trước đến nay.

Quá trình “hồi sinh” loài hoa cổ đại

Nhóm nghiên cứu từ Viện Hàn lâm Khoa học Nga sau đó trích xuất các mô giá noãn từ hạt đông lạnh. Sau đó nuôi chúng với một hỗn hợp gồm nhiều chất dinh dưỡng khác nhau. Trong điều kiện nhiệt độ và ánh sáng được kiểm soát. Các mô đã nảy mầm, mọc rễ và phát triển thành cây bên trong môi trường nhà kính.

Tại Đại học Khoa học Tự nhiên và Khoa học Đời sống Vienna của Áo, Giáo sư Margit Laimer cùng các cộng sự đang tìm cách sắp xếp bộ gene và giải mã trình tự ADN của loài thực vật cổ đại này. Họ muốn tìm hiểu xem bộ gene của loài hoa cổ đại có gì đặc biệt. Các thành phần của bộ gene phối hợp với nhau như thế nào. Mục đích cuối cùng là tìm ra các điều kiện cho phép hạt giống ngủ đông. Thời gian trong hàng chục nghìn năm.

Trong phòng thí nghiệm tại Matxcơva, ban đầu, hai nhà khoa học Nga thử hồi sinh cây hoa bằng cách gieo trồng các hạt trong điều kiện bình thường. Thế nhưng không thành. Sau đó, họ dùng mô giá noãn của cây và đã trồng thành công cây hoa trong các chậu. Trong điều kiện kiểm soát nhiệt độ và ánh sáng.

Các nhà khoa học Nga đã thành công hồi sinh Silene stenophylla
Các nhà khoa học Nga đã thành công hồi sinh Silene stenophylla

“Cây cối cũng thay đổi và thích nghi theo môi trường. Chúng tôi hy vọng có thể tìm ra những thay đổi trong bộ gene. Nó giúp thực vật thích nghi với điều kiện rất khô, rất lạnh, hoặc rất nóng. Sử dụng những kiến thức này, chúng ta có thể tìm ra phương pháp cải tiến các giống cây”, Laimer cho hay.

Việc hồi sinh có thể mang ý nghĩa lớn trong tương lai

Việc “hồi sinh” loài hoa Silene stenophylla đã tạo nên bước tiến mới trong quá trình nghiên cứu sinh học cổ đại. Nó cũng tạo tiền đề hồi được những chủng loại thực vật cổ đại đã bị biến mất.

Nhiều công trình nghiên cứu cho thấy là mô vẫn có thể hồi sinh sau hàng chục nghìn năm. Ngay cả khi được giữ trong lớp băng đá. Điều này có thể mở đường cho việc phục hồi sự sống đối với một số loài động vật thuộc các vùng giá lạnh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

WC Captcha 16 − 9 =