Loài vẹt mào Sulphur dạy nhau cách mở thùng rác bới thức ăn ở thủ đô Australia

Vẹt là loài chim thông minh và chúng đã học cách mở nắp thùng rác công cộng để tìm thức ăn. Ngoài ra, hành vi thú vị này của loài vẹt mào Sulphur còn lan sang các khu vực lân cận do chúng biết cách quan sát lẫn nhau. Một nghiên cứu mới đây cho biết hành vi này đang lan nhanh ở Sydney, Australia. Được biết từ năm 2018 thì chỉ 3 vùng ngoại ô quanh Sydney và Wollongong đã phát hiện hành vi mở thùng rác bới thức ăn từ loài vẹt mào Sulphur. Đến cuối năm 2019, hành vi này đã được lan rộng ở 44 vùng ngoại ô.

Vẹt mào Sulphur là loài vẹt có trí thông minh

Tốc độ lan truyền của hành vi trên sang khu vực lân cận nhanh hơn so với các khu ngoại ô ở xa. Điều này cho thấy loài vẹt học cách mở thùng rác thông qua quan sát lẫn nhau thay vì việc chúng sẽ tự học, tiến sĩ Barbara Klump thuộc Viện Hành vi Động vật Max Planck (Đức), một trong những nhà nghiên cứu chính, cho biết. Hành vi này không bất chợt cùng lúc xuất hiện ở 44 khu ngoại ô này, mà tuân theo bố cục địa lý của các khu ngoại ô”, bà Klump nói.

Vẹt mào Sulphur là loài vẹt có trí thông minh
Vẹt mào Sulphur là loài vẹt có trí thông minh

Vẹt mào Sulphur là loài vẹt có trí thông minh cao rất phổ biến ở Australia. Chúng là một trong số ít loài động vật có thể nhảy theo nhạc. Qua quá trình đánh dấu và quan sát 486 con vẹt mào Sulphur. Các nhà nghiên cứu thấy rằng chỉ khoảng 10% trong số ấy; đa số là con đực, có khả năng mở nắp thùng rác. Những con khác chờ tới khi nắp mở rồi mới vào lục tìm thức ăn.

Chúng có khả năng phân biệt các thùng rác

Loài vật này dường như có khả năng phân biệt giữa thùng rác. Đó là nắp đỏ đựng rác thông thường và thùng rác nắp vàng đựng đồ có thể tái chế. Chúng mở nắp thùng rác thông thường trong 88% số lần quan sát trong nghiên cứu. Các nhà nghiên cứu không biết tại sao xuất hiện hành vi này ở loài vẹt. Nhưng tiến sĩ John Martin thuộc Hội Bảo tồn Taronga (Australia); đồng tác giả nghiên cứu cho rằng hành vi này có thể xuất phát từ những con vẹt bới thức ăn từ thùng rác quá đầy hoặc bị gió thổi bật nắp. “Câu hỏi thú vị lúc này là liệu hành vi này có tiếp tục lan rộng hay không”, tiến sĩ Klump nói.

Chú vẹt có thể khiêu vũ 14 động tác khác nhau

Chú vẹt mào sulphur có thể khiêu vũ 14 động tác khác nhau
Chú vẹt mào sulphur có thể khiêu vũ 14 động tác khác nhau

Snowball, chú vẹt mào sulphur ở Mỹ từng làm “dậy sóng” cư dân mạng cách đây một thập niên khi nhảy theo nhạc của Backstreet Boys. Mới đây đã tự sáng tạo nhiều điệu nhảy điêu luyện có thể khiến bạn cảm thấy tự ti. Theo AFP, Snowball có thể gật đầu, xoay đầu, lắc lư. Đồng thời có thể kết hợp với giơ chân và hàng loạt động tác khác.

“Điều này cho thấy lần đầu tiên một loài vật thực sự nhảy nhót theo âm nhạc của con người một cách tự phát. Hành động này không qua huấn luyện. Nó chỉ dựa vào sự phát triển tự thân thông qua tiếp xúc với con người”; theo chuyên gia tâm lý Aniruddh Patel tại Đại học Harvard (Mỹ).

Trước đó, một nghiên cứu khác của ông Patel cho thấy Snowball có thể cảm nhận được điệu nhạc. Dù rằng lúc đó nó chỉ mới gật đầu và giơ chân. Các hành động cũng thường thấy khi loài vẹt ve vãn nhau. Sau đó, bà Irena Schulz chăm sóc vườn chim ở Duncan, Nam Carolina. Nơi Snowball sinh sống phát hiện rằng chú vẹt trống này có những động tác theo nhạc mà bà chưa từng thấy.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

WC Captcha 63 + = 64