Lũ ống kinh hoàng ở Sa Pa, Lào Cai “phá nát” khu du lịch sinh thái

Do trận mưa to trên thượng nguồn, trên suối Mường Hoa nên vào sáng sớm 15/7, thị xã Sa Pa ở tỉnh Lào Cao đã xảy ra trận mưa lớn gây ra lũ ống. Cơn lũ đi qua đã phá huỷ rất nhiều khu vui chơi và giải trí của Khu du lịch sinh thái Cát Cát. Nếu bạn đã đến Sa Pa, chắc hẳn biết đây là một điểm du lịch nức tiếng dưới chân núi Hoàng Liên. Cát Cát nằm “e ấp” dưới chân núi Hoàng Liên Sơn hùng vĩ, xen kẽ là từng nếp nhà mộc, mạc đơn sơ. Vì cơn lũ đi qua mà để lại những thiệt hại về kinh tế địa phương này. Cùng chúng tôi theo dõi bài viết sau để biết rõ hơn tình hình cơn lũ ống vừa qua nhé!

Sa Pa xuất hiện mưa to và lũ ống

Ông Nguyễn Trung Kiên, Phó Giám đốc Khu du lịch sinh thái Cát Cát (Sa Pa, Lào Cai) thông tin, do ảnh hưởng không khí lạnh nên đêm 14/7 rạng sáng ngày 15/7, vùng núi Sa Pa mưa rất to và xuất hiện lũ ống cực lớn ở đèo Ô Quý Hồ. Lũ cuốn trôi nhiều đất đá, cây rừng xuống dòng suối Mường Hoa. Điều này làm ảnh hưởng nghiêm trọng nhiều hạng mục công trình vui chơi giải trí của Khu du lịch sinh thái Cát Cát.

Trong số đó, nước lũ cuốn trôi 3 cây cầu bắc qua suối Mường Hoa. Hệ thống cọn nước (guồng nước) khổng lồ 5 chiếc bị phá nát, cuốn trôi hoàn toàn. Một số vườn hoa quý của khu du lịch gồm vườn hoa hồng cổ Sa Pa; vườn hoa châu Âu cùng nhiều hạng mục công trình khác xây bằng đá cũng bị nước lũ cuốn trôi. Theo lời ông Kiên, hiện chưa thống kê hết thiệt hại về tài sản. Nhưng ước chừng con số lên đến nhiều tỷ đồng. Tuy nhiên, may mắn trận lũ ở Sa Pa không gây thiệt hại về người.

Sa Pa xuất hiện mưa to và lũ ống
Những khu vui chơi giải trí tại khu du lịch Cát Cát bị tàn phá do cơn lũ ống.

Công tác thu dọn, khắc phục hậu quả

Hiện, công ty Du lịch Cát Cát đang huy động tối đa nhân lực để khẩn trương thu dọn, khắc phục hậu quả trận lũ ống. Dự kiến, sau 1 tuần nữa mới khắc phục cơ bản hậu quả. Theo Phó Giám đốc Công ty Du lịch Cát Cát, về cơ bản các hạng mục đã bị phá huỷ hoàn toàn. Vì vậy nên sẽ phải đầu tư mới. Phấn đấu mở cửa đón khách du lịch trở lại trong thời gian sớm nhất.

Công tác thu dọn, khắc phục hậu quả
Người dân tích cực khắc phục hậu quả do lũ ống gây ra…

Đầu thế kỷ XX, người Pháp đã phát hiện và chọn bản Cát Cát làm nơi nghỉ dưỡng cho các quan chức. Ở đây có một thác nước đẹp. Theo tiếng Pháp có nghĩa là CatScat. Chính vì vậy, bản cũng lấy tên là Cát Cát (đọc chệch đi của CatScat). Bản Cát Cát, trong đó điểm nhấn là Khu du lịch sinh thái Cát Cát, luôn thu hút khách du lịch khi đến Sa Pa. Nơi đây có những nét đẹp yên bình; độc đáo giữa đại ngàn núi rừng Tây Bắc. Địa danh này từ lâu đã trở thành điểm đến không thể bỏ qua mỗi khi du khách đến Sa Pa với nhiều trải nghiệm thú vị.

Lời kết

Lũ ống đã gây ra những thiệt hại về mặt vật chất lẫn tinh thần của địa phương nơi đây. Một con lũ đi qua để lại biết bao đau thương và mất mát. Không thể làm gì hơn, điều quan trọng giờ đây là phải nhanh chóng thu dọn. Đồng thời khắc phục hậu quả của trận lũ lớn gây ra. Mong bà con ở Sa Pa, Lào Cai nhanh quay trở lại cuộc sống bình thường mới. Và, Cát Cát lại được tiếp tục đón khách du lịch đến thăm quan.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

WC Captcha 35 + = 38