Mắc chứng “sợ đồ ăn”, cậu bé 12 tuổi chỉ ăn bánh mì và sữa chua

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, trẻ nhỏ thường ăn uống không đa dạng, ăn được ít món và có phản ứng chống đối khi ăn  những món mới. Những biểu hiện này xuất hiện phổ biến và được các bậc phụ huynh cho đó là biểu hiện kén ăn ở trẻ. Thế nhưng, riêng trường hợp của Ashton Fisher – một cậu bé 12 tuổi tại nước Anh lại thực sự đặc biệt. Cậu bé đã có hơn 10 năm chỉ ăn một loại bánh mỳ trắng cắt lát cùng một loại sữa chua trái cây. Cậu bé sẽ sợ hãi, khóc lóc nếu phải ăn bất cứ thứ gì khác.

Cậu bé 12 tuổi chỉ ăn bánh mỳ trắng và sữa chua trong 10 năm

Kể từ khi lên 2 tuổi, Ashton đã bắt đầu sợ hãi và gào khóc dữ dội khi bố mẹ cố cho cậu bé ăn bất cứ thứ gì. Ngoại trừ bánh mỳ trắng nhãn hiệu Warburtons cùng sữa chua Munch Bunch vị dâu chuối. Ngay cả những loại bánh mỳ và sữa chua khác cũng không được Ashton chấp nhận.

Mặc dù không ai biết lý do chính xác tại sao Ashton lại mắc chứng sợ thức ăn kỳ lạ này, nhưng mẹ đẻ, bà Cara, cho biết có thể căn bệnh này xuất phát từ chứng trào ngược của Ashton khi còn bé. “Chúng tôi đã rất lo lắng vì cơ thể thằng bé không có đủ các chất dinh dưỡng cần thiết. Nhưng con trai tôi không thể ăn bất cứ thứ gì khác. Vì nó sẽ gặp phải những cơn hoảng loạn kinh khủng” – mẹ của Ashton nói.

Ashton Fisher sẽ khóc nếu cậu không được ăn bánh mì hoặc sữa chua
Ashton Fisher sẽ khóc nếu cậu không được ăn bánh mì hoặc sữa chua

Chứng sợ đồ ăn của cậu bé cűng ành hưởng đến cuộc sống xã hội. Do Ashton không bao giờ ăn ở trường hoặc đến các bữa tiệc liên hoan. Theo bà Cara, gia đình bà thậm chí chưa bao giờ có một bữa tối Giáng sinh đúng nghĩa với đầy đủ các thành viên. Bởi vì Ashton không thể chịu được mùi của thức ăn.

“Cho đến gần đây, Ashton vẫn ổn vì thằng bé không biết gì về chứng bệnh của mình. Tuy nhiên, các bạn học cấp 2 đã phát hiện rằng Ashton không bao giờ ăn trước mặt mọi người. Và điều này khiến thằng bé khó xử. Con tôi không muốn trở thành người khác biệt” – bà Cara nói.

Cậu bé mắc chứng rối loan hấp thụ thức ăn hạn chế

Vào tháng 7 năm nay, gia đình Fishers đưa Ashton đến gặp bác sĩ chuyên khoa rối loạn ăn uống Felix Economakis. Sau khi nghe câu chuyện của cậu bé, bác sĩ Felix đã chấn đoán cậu mắc chứng rối loan hấp thụ thức ăn hạn chế (ARFID). Bác sĩ đã giúp đua trẻ 12 tuổi thử các loai thức ăn mới. Mặc dù chúng không hắn là thức ăn lành mạnh nhất. Hiện tại thay vi bánh mi cát lát đơn giản Ashton cũng sẵn sàng nhằm nháp môt số bánh mi thit nguội. Và cậu cũng đã thử bữa tôi với gà rán McDonald’s hay Pnngles.

Cậu bé mắc chứng Rối loạn tiêu thụ thức ăn hạn chế (ARFID)
Cậu bé mắc chứng Rối loạn tiêu thụ thức ăn hạn chế (ARFID)

“Đây mới chỉ là bước đầu nhưng mọi thứ có vẻ đang trở nên tốt hơn. Bác sỹ Felix đã cho Ashton sự tự tin để thử những điều mới. Bây giờ cậu bé hiểu rằng thức ăn sẽ không khiến bản thân nôn mửa”. Mẹ Ashton vui mừng chia sẻ.

Ashton Fisher không phải là trường hợp bị mắc chứng sợ đồ ăn duy nhất. Trước đây đã có trường hợp một cô gái chỉ ăn pizza margherita trong 8 năm. Hay một người đàn ông Bỉ đã ăn khoai tây chiên trong bữa tối trong vòng 32 năm.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

WC Captcha − 3 = 3