MediaTek gia tăng khoảng cách với Qualcomm

MediaTek đã gây chú ý vào đầu năm nay sau khi trở thành nhà sản xuất chip lớn nhất thế giới vào năm 2020. Kết quả nghiên cứu mới nhất cho thấy công ty đang ngày càng củng cố vị trí số một của mình. Theo Android Authority, báo cáo hiệu suất bán bộ xử lý quý 2 năm 2021 của Counterpoint Research cho thấy MediaTek đã giành được 43% thị phần chip điện thoại thông minh toàn cầu trong quý 2, cao hơn nhiều so với 35% thị phần trong quý trước. Đồng thời, thị phần chip của Qualcomm tiếp tục giảm, chỉ chiếm 24% thị phần, thấp hơn mức 29% thị phần của quý I/2021.

MediaTek là chip nổi bật ở phân khúc tầm trung và giá rẻ

MediaTek là chip nổi bật ở phân khúc tầm trung và giá rẻ
MediaTek 

Counterpoint lưu ý sự tăng trưởng của MediaTek là do công ty tập trung vào các chip 5G tầm trung đến giá rẻ. Đây cũng như các chip LTE. Trong khi đó, tốc độ cung cấp chip của Qualcomm được cho là bị ảnh hưởng tiêu cực. Bởi tình trạng thiếu chip trong toàn ngành cũng như năng suất thấp hơn.

Mặc dù bị MediaTek bỏ lại phía sau khá xa trên thị trường chip. Nhưng Counterpoint cho biết Qualcomm chiếm 55% thị phần modem băng tần cơ sở 5G. MediaTek chỉ chiếm 30%. Cả hai đều tăng so với các mức tương ứng là 29% và 11% trong cùng kỳ năm ngoái.

Được biết, MediaTek là chip nổi bật ở phân khúc tầm trung và giá rẻ. Trong khi chip của Qualcomm thường là lựa chọn hàng đầu của các thương hiệu lớn trên phân khúc cao cấp. Có vẻ như cao cấp là phân khúc tiếp theo mà nhà sản xuất chip Đài Loan nhắm tới. Bởi trong cuộc họp báo hồi đầu năm, hãng cho biết sẽ cung cấp ra thị trường các chip cao cấp. Nó nhằm “thúc đẩy phong trào công nghệ”.

Không có gì ngạc nhiên khi sự bùng nổ về doanh số bán chip của MediaTek xảy ra đúng vào thời điểm nhu cầu chip tăng vọt vì các hãng cần tăng số lượng đơn hàng thiết bị điện tử để đáp ứng nhu cầu “ở nhà tránh dịch” của người dùng.

MediaTek chủ yếu bán hàng cho nhà sản xuất smartphone lớn

Đại dịch Covid-19 dường như đã làm thay đổi đáng kể cách làm việc; học tập và giải trí của mọi người trên thế giới trong suốt năm 2020. Cũng chính vì phải ở nhà nhiều nên nhu cầu giải trí, học tập tăng cao; nhu cầu mua thiết bị mới để đáp ứng công việc, giải trí cũng tăng theo.

Tuy doanh số bán các thiết bị điện tử mới tăng vọt. Nhưng nó cũng kéo theo một vấn đề khác là nguồn cung chip không kịp đáp ứng. Đây cũng là nguyên nhân chính khiến tình trạng khan hiếm nguồn cung chip xảy ra trong suốt năm 2020. Nó dự báo sẽ chỉ có thể kết thúc vào năm 2022.

Không cần phải nói, thành tích ấn tượng của MediaTek chủ yếu nhờ doanh số bán hàng lớn và các vị “khách sộp”, bao gồm cả các nhà sản xuất smartphone lớn nhất thế giới. Ví dụ Xiaomi đã tăng 223% lượng đơn đặt hàng chip MediaTek so với năm 2019. Trong khi OPPO, khách hàng lớn thứ hai của MediaTek vào năm ngoái đã đặt mua và dùng chip MediaTek trên 55,3 triệu thiết bị.

MediaTek chủ yếu bán hàng cho nhà sản xuất smartphone lớn 
Chip MediaTek

Hãng phân tích Counterpoint tiết lộ thêm rằng, sự gia tăng đơn đặt hàng chip của MediaTek. Nó còn nhờ xu hướng tập trung vào dòng smartphone tầm trung; lệnh trừng phạt của Mỹ nhắm vào Huawei và mối quan hệ hợp tác với Samsung, Xiaomi và Honor.

Thị phần chip MediaTek tăng vọt

Thị phần của chip MediaTek trong các sản phẩm của Xiaomi đã tăng gấp ba lần so với cùng kỳ năm ngoái. MediaTek cũng đã tận dụng hiệu quả khoảng trống để lại do lệnh cấm của Mỹ nhắm vào Huawei. Khiến hãng công nghệ Trung Quốc không thể tiếp cận nguồn chip từ các đối tác Mỹ.

Các dòng chip giá rẻ của MediaTek kết hợp với dây chuyền chế tạo công suất lớn của TSMC. Nó đã góp phần đem tới nhiều lựa chọn hơn cho các OEM. Qua đó nhằm nhanh chóng lấp đầy khoảng trống để lại của Huawei. Trước đó, Huawei cũng đã mua một lượng lớn chip từ MediaTek trước khi lệnh cấm của Mỹ có hiệu lực

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

WC Captcha 1 + 9 =