Một con gấu xám được phát hiện đang đi lang thang trên đường phố tỉnh Tứ Xuyên, Trung Quốc

Cuối tuần qua, một người lái xe đã quay được cảnh một con gấu xám hoang dã đi lang thang trên đường phố của một thành phố ở tỉnh Tứ Xuyên thuộc phía tây nam Trung Quốc. Cảnh sát thị trấn Cam Tư cho biết nhà chức trách đã biết được vị trí của con gấu. Ngay sau đó, người dân trong khu vực đã được sơ tán vì lý do an ninh vào tối 4/7. Đây là lần đầu tiên phát hiện con gấu đi lạc vào khu vực sân của một đồn cảnh sát. Sau đó, con gấu xám đã trèo tường để vào khu dân cư. Chính quyền địa phương đã triển khai lực lượng để tìm kiếm con gấu ở một số khu vực gần đó nhưng nó không được tìm thấy.

Gấu xám hoang dã không tấn công hay làm ai bị thương

Một quan chức phỏng đoán con vật có thể đã trở lại đồng cỏ xung quanh thị trấn. Nó không tấn công hay làm ai bị thương. Gấu xám hoang dã từng được phát hiện ở thị trấn này những năm gần đây. Vào tháng 10/2019, người dân từng thấy một con gấu đang ăn táo trong khu dân cư. Nhà chức trách phải gây mê và mang nó trở lại rừng. Đến tháng 7/2020, một con gấu mẹ được phát hiện. Khi nó đang cho 3 gấu con ăn trên ngọn núi gần thị trấn.  Đây là một con gấu già thuộc giống cái, nặng khoảng 180kg. Sự xuất hiện của một động vật khổng lồ qua khu dân cư thu hút sự chú ý của nhiều người. Nhiều video, hình ảnh cập nhật về con gấu này được chia sẻ sôi nổi lên mạng xã hội Twitter.

Gấu xám hoang dã không tấn công hay làm ai bị thương
Gấu xám hoang dã không tấn công hay làm ai bị thương

Phát hiện cá thể gấu xám trắng “cực kỳ hiếm” ở Canada

Gấu xám trắng được phát hiện ở vườn quốc gia Banff

Một cá thể gấu xám trắng “cực kỳ hiếm” được phát hiện ở vườn quốc gia Banff, Canada. Con gấu xám trắng cực kỳ hiếm này được các quan chức động vật hoang dã biết đến. Thế nhưng đây là lần đầu tiên được công chúng quan sát thấy vào mùa xuân, The Guardian cho hay. Các cảnh quay được khách sạn Rimrock Resort quay vào tháng trước cho thấy con gấu xám trắng đang quanh quẩn và nhai những quả mọng bên một con gấu màu nâu đồng hành.

Theo đó, Clarkson lái xe trong vườn quốc gia Banff nhân dịp sinh nhật con trai và chồng bà thì vô tình cờ gặp đôi gấu này. Ban đầu, bà nhầm 2 con gấu là con sói. Nhưng sau đó ngỡ ngàng vì phát hiện chúng là gấu xám. Đáng chú ý hơn là một con gấu xám trắng, CBC News dẫn lời bà.

Gấu xám trắng được phát hiện ở vườn quốc gia Banff
Gấu xám trắng được phát hiện ở vườn quốc gia Banff

Chuyên gia Gibeau, từng làm việc tại tổ chức Các công viên Canada trước khi nghỉ hưu, cho biết, hiện tượng này thường thấy ở những con gấu đen. Theo đó, những con gấu thuộc loài gấu đen nhưng có lông màu trắng và kem thường được gọi là gấu Kermode hay gấu thần linh. Giống như gấu Kermode, gấu xám trắng khác thường có khả năng phát triển màu này. Do kết quả của một gen lặn. Mặc dù gấu có xu hướng tự tấn công nhau khi đến một độ tuổi nhất định. Thế nhưng theo các chuyên gia, các con gấu anh em có thể gắn bó với nhau một thời gian dài.

Lo ngại từ chuyên gia Gibeau đối với 2 con gấu

Đối với 2 con gấu vừa được phát hiện chuyên gia Gibeau đã bày tỏ lo ngại sự chú ý có thể khiến con gấu gặp những sự quan tâm không mong muốn từ các nhiếp ảnh gia. Do đó, “chúng ta càng ít nói về chúng thì càng tốt”. “Quan sát động vật hoang dã trong môi trường sống tự nhiên của chúng là một đặc quyền. Nó đi kèm với trách nhiệm đối xử với động vật hoang dã bằng sự tôn trọng mà chúng xứng đáng và cần có được” – tổ chức Các công viên Canada nhấn mạnh trong thông cáo gửi Newsweek.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

WC Captcha 13 − 5 =