Một số cách phòng chống rủi ro cháy nổ trong cuộc sống

Các vụ cháy nổ thường xuất phát từ những sinh hoạt bình thường hàng ngày của mỗi gia đình. Chúng ta cần nắm rõ các quy tắc sử dụng an toàn các thiết bị dễ cháy nổ như đồ gia dụng, bình gas… Rất nhiều vụ tai nạn xảy ra do sự bất cẩn mà chúng ta chưa lường hết được những rủi ro do những thiết bị này mang lại. Vì vậy, mọi người cần có ý thức phòng chống cháy nổ để đảm bảo an toàn cho bản thân và những người xung quanh. Một chút sơ suất có thể gây ra những nguy hiểm khó lường, dẫn đến tai nạn cháy nổ.

Biện pháp phòng chống cháy nổ

Phòng chống cháy nổ trong gia đình là một việc không hề đơn giản; đối với nhiều người chủ của gia đình. Việc phòng chống cháy nổ phải được chuẩn bị trước tránh khi sự việc xảy ra mọi người sẽ lúng túng và có thể gây ra những hậu quả nghiêm trọng mà không thể cứu vãn được. Sau đây xin giới thiệu đến các bạn một số kinh nghiệm trong việc phòng chống cháy nổ trong gia đình.

Bạn tuyệt đối không nên để những chất dễ gây cháy như: ga, xăng, dầu, giấy, vải,…. nằm gần các khu vực như nhà bếp, khu vực đốt hương… Ngôi nhà nên được thu dọn gọn gàng, các vật dụng đã cũ dễ bắt lửa hãy tiêu hủy hoặc gom lại và cất vào một khu vực nào đó.

Biện pháp phòng chống cháy nổ
Bình cứu hỏa cần được trang bị sẵn sàng

Một số gia đình có phong tục thờ cúng thường hay đặt thêm lư hương trên bàn thờ; đồng thời đặt một số mảnh vải phủ lên. Điều này được khuyến cáo là rất nguy hiểm. Vì vậy phải bỏ hoặc thay thế bằng đèn, nhang bằng điện,….

Nhiều người cho rằng, ngắt cầu dao trước khi ra khỏi nhà sẽ tốn thời gian của họ. Đồng thời sẽ ngắt luôn nguồn điện sử dụng 24/24 của một số nội thất trong nhà như tủ lạnh, điều hòa,…. Tuy nhiên đây là một điều nên và cần thực hiện triệt để nhất.

Tắt điện, ngắt cầu dao không chỉ giúp tiết kiệm điện cho gia đình. Đồng thời cũng hạn chế tối đa những tai nạn có thể xảy ra trong khi bạn không ở nhà.

Mẹo phòng ngừa

Thường xuyên kiểm tra và tắt các thiết bị điện khi không sử dụng đến. Kiểm tra bình ga, việc thắp nhang để đảm bảo an toàn trước khi đi ngủ.

Chìa khóa cửa phải được cất cẩn thận ở nơi cố định mà mọi người trong gia đình đều biết; để khi có việc thì có thể mở cửa nhanh chóng.

Mẹo phòng ngừa
Khi có sự cố cháy nổ xảy ra bạn hãy nhanh chóng liên hệ số cứu hỏa

Trang bị các thiết bị chữa cháy các nhân ở trong nhà; huấn luyện mọi người đảm bảo ai cũng có thể sử dụng được. Ngoài ra việc phổ biến kiến thức phòng chống cháy nổ đến từng thành viên trong gia đình cần được quan tâm.

Thiết kế nhà sao cho có nhiều điểm có thể kết nối với không gian ngoài.

Làm gì khi xảy ra cháy nổ?

Khi xảy ra sự việc thì phải tuyệt đối bình tĩnh để có thể đưa ra những quyết định sáng suốt để đảm bảo an toàn cho bản thân và gia đình.

Khi phát hiện đám cháy cần phân tích tình hình nếu có thể cứu được thì nên dập lửa trước. Còn nếu đã vượt quá khả năng của bạn thì nên tìm cách thoát thân để đảm bảo tính mạng.

Hô hoán, báo động thật nhanh đến các thành viên trong gia đình. Kêu gọi sự trợ giúp từ bên ngoài, hàng xóm xung quanh.

Bạn nên nhanh chóng đi đến nơi; để thiết bị chữa cháy và cắt điện toàn bộ trong nhà nếu có thể.

Sử dụng các thiết bị chữa cháy như bình cứu hỏa, chăn ướt để dập lửa.

Nếu như không có các thiết bị có thể dập lửa thì bạn nên nhanh chóng thoát thân; trên đường báo cho mọi người trong gia đình và báo cho số cứu hỏa 114.

Ngoài công tác chữa cháy thì việc thoát thân để bảo toàn tính mạng cũng là một điều hết sức quan trọng. Để có thể thoát thân an toàn đòi hỏi mọi người phải có kiến thức và sự hiểu biết về cháy nổ. Nếu ở trong phòng kín khi nhiệt độ bên ngoài cháy cao thì nền dùng khăn bịt kín cửa đồng thời tìm sự cứu viện từ bên ngoài qua cửa sổ.

Mẹo phòng chống cháy nổ đối với gia đình là hết sức quan trọng. Tuy nhiên đa phần mọi người còn chủ quan đến khi sự việc xảy ra thì đã quá muộn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

WC Captcha 44 − = 41