Muỗi Sabethes- loài muỗi xứng đáng được mệnh danh “hoa khôi”

Khám phá những điều mới lạ trong cuộc sống chính là một hành trình dài bất tận. Bởi thế giới này rất rộng lớn, còn rất nhiều điều mà con người chưa nhìn thấy được. Chỉ đơn giản trong mảng sinh vật học, con người cũng chưa thể khám phá hết giống loài của chúng. Và cũng vì thế mà các nhà nghiên cứu, khám phá luôn mong muốn tìm ra những loài vật mới. Ngay cả đối với các loại côn trùng như là muỗi. Mới đây, loài muỗi Sabethes vừa được dịp “ra mắt” vẻ ngoài lộng lẫy đầy màu sắc của mình qua ống kính nhiếp ảnh gia người Canada. Được biết, ông đã dành nhiều tháng liền trong rừng để chụp ảnh loài muỗi này.

Loài muỗi Sabethes với vẻ ngoài đầy màu sắc

Được tìm thấy trong các khu rừng nhiệt đới ở Trung và Nam Mỹ, muỗi Sabethes là một giống muỗi độc đáo. Chúng có màu xanh óng ánh. Chân giống như lông vũ được hình thành bởi các vảy kéo dài, nằm trên chân giữa. Hai chân sau uốn cong trên cơ thể của muỗi. Khi nó đang kiếm ăn cũng rất ấn tượng và giúp tạo nên vẻ ngoài uy nghiêm của Sabethes. Giống muỗi này nổi tiếng là cực kỳ nhạy và khó chụp ảnh.

Thân hình thon gọn, cân đối, vẻ ngoài đầy màu sắc, óng ánh giúp muỗi Sabethes trở thành “hoa khôi” trong thế giới của các loài muỗi. Đồng thời trở thành đối tượng được các nhiếp ảnh gia, nhà sinh vật học săn đón.

Muỗi Sabethes có màu óng ánh bắt mắt
Muỗi Sabethes có màu óng ánh bắt mắt

Hai chân như lông vũ của muỗi Sabethes là một trong những đặc điểm gây ấn tượng ở loài này. Nhưng các nhà khoa học vẫn chưa tìm ra mục đích của nó. Trong một thời gian, người ta tin rằng chúng đóng một vai trò trong nghi thức giao phối phức tạp của muỗi. Nhưng các thí nghiệm đã chỉ ra rằng khi các phần này được gỡ ra khỏi chân của con đực. Chúng vẫn tiếp tục giao phối thành công. Cả muỗi đực và muỗi cái đều có phần chân lộng lẫy giống nhau. Hiện tại, tất cả những gì ta biết là chúng trông rất đẹp.

Gil Wizen dành nhiều thời gian ở rừng Amazon chỉ để chụp ảnh muỗi Sabethes

Nhà khoa học kiêm nhiếp ảnh gia Gil Wizen (người Canada) đã dành nhiều tháng liền trong rừng rậm Amazon tại Ecuador chỉ để tìm và chụp các bức ảnh ấn tượng về loài muỗi độc đáo Sabethes.

Chúng khá phổ biến ở Trung và Nam Mỹ. Chúng thường được xem là loài muỗi “đẹp nhất thế giới”. Cơ thể của chúng từ thân mình đến hai cánh, đôi chân đều mang một màu sắc tuyệt đẹp, sáng lấp lánh. Đây cũng là “vũ khí” để con đực tán tỉnh bạn tình khi đến mùa giao phối.

Bức ảnh của Gil đang tham dự cuộc thi Nhiếp ảnh gia động vật hang dã của năm 2021. Hiện là một trong những ứng viên cho hạng mục ảnh ấn tượng nhất.

Muỗi Sabethes là loài trung gian lây bệnh nguy hiểm
Muỗi Sabethes là loài trung gian lây bệnh nguy hiểm

Là nhà côn trùng học, Gil rất đam mê với những loài đặc biệt như muỗi Sabethes. Dù có nhiều kinh nghiệm, việc ghi lại được một bức ảnh hoàn hảo về con muỗi “đẹp nhất thế giới” này lại không hề đơn giản, đòi hỏi sự khéo léo, kiên nhẫn, thậm chí phải chịu đau.

Muỗi Sabathes là trung gian lây nhiễm các mầm bệnh

Theo Gil, muỗi Sabethes vô cùng nhanh nhạy. Trong điều kiện nhiệt độ, độ ẩm của rừng nhiệt đới Amazon, muỗi sẽ phản ứng khi phát hiện những dấu hiệu chuyển động nhỏ nhất của sinh vật và ánh sáng xung quanh.

“Điều này có nghĩa bạn phải đứng yên khi săn ảnh muỗi Sabethes. Nhưng may mắn là sẽ không chỉ có bạn và một con muỗi. Thường có hàng chục, thậm chí hàng trăm con bay xung quanh bạn”, Gil nói.

Dù mang vẻ đẹp quyến rũ nhưng muỗi Sabethes lại là mối hiểm họa của người dân bản địa. Gần hơn là những chuyên gia đi rừng. Chúng là vật trung gian truyền bệnh của nhiều loại bệnh nhiệt đới, như sốt vàng da và sốt xuất huyết.

Hằng năm, không ít nhà khoa học đã mắc các loại bệnh qua muỗi Sabethes khi dành thời gian nghiên cứu tại Amazon. Đặc biệt với các nhiếp ảnh gia, nhiều người thậm chí đã phơi mình trần cho muỗi cắn để có được những chùm ảnh ưng ý.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

WC Captcha − 2 = 2