Ngay cả khi tuổi già, mực nang vẫn giữ được những ký ức sắc nét

Tác giả nghiên cứu Alexandra Schnell, nhà sinh thái học hành vi tại Đại học Cambridge và Phòng thí nghiệm Sinh học Biển, ở Massachusetts, cho biết: “Mực nang có thể nhớ những gì chúng đã ăn, ở đâu và khi nào. Thật đáng ngạc nhiên khi chúng không mất khả năng này theo tuổi tác. Mặc dù có những dấu hiệu lão hóa khác như mất chức năng cơ và thèm ăn.

Đây là điều không giống với con người của chúng ta. Khi càng về già, những ký ức sẽ mờ nhạt dần và thậm chí bị lãng quên. Hãy cùng khám phá điều thú vị này để hiểu hơn về đại dương mênh mông.

Sự thật thú vị về ký ức sắc nét của mực nang

Theo một nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí Proceedings of the Royal Society B: Biological Sciences cho biết. Mực nang nói riêng và loài động vật chân đầu (cephalopods) có thể nhớ được chúng ăn gì, ở đâu đến tận ngày trước khi chết. Mặc dù chúng vẫn có những dấu hiệu lão hoá khác. Thế nhưng những con mực nang về già về có thể nhớ lại các ký ức từ ngày thơ bé một cách rất rõ ràng và sắc nét.

Nghiên cứu này cũng là lần đầu tiên các nhà khoa học tìm thấy bằng chứng về một loài động vật có khả năng ghi nhớ các sự kiện cụ thể mà không bị suy giảm theo tuổi tác.

Ký ức của mực nang hầu như không bị giảm theo tuổi tác
Ký ức của mực nang hầu như không bị giảm theo tuổi tác

Mực nang thuộc lớp động vật thân mềm

Trên thực tế, mực nang thuộc lớp động vật thân mềm có xúc tu trong nhóm Cephalopoda) có quan hệ họ hàng gần với bạch tuộc và mực. Các sinh vật thân mềm dựa vào phần xương bên trong. Phần này hay còn được gọi là xương mực để điều chỉnh độ nổi của chúng. Do thiếu lớp giáp bên ngoài, loài mực thường tận dụng khả năng ngụy trang của mình để lẩn trốn những kẻ săn mồi đáng sợ ngoài tự nhiên.

Mực nang có bộ não lớn hơn so với kích thước cơ thể của chúng. Mực nang có thể được xem là một trong những loài động vật không xương sống thông minh nhất mà các nhà khoa học từng biết đến. Đã có các nghiên cứu báo cáo rằng mực nang có thể học được cách giải mê cung và câu đố. Thậm chí rèn luyện khả năng tự kiểm soát bản thân và biết từ bỏ một món ăn kém hấp dẫn hơn để đợi chờ những điều tốt hơn phía sau đó.

Không chỉ vậy, khả năng hồi tưởng lại các sự kiện trong quá khứ là một khả năng hiếm có. Thường chỉ có ở các loài động vật có xương sống thông minh như loài chim và linh trưởng. Tuy nhiên, khả năng đó ở cả con người và các loài động vật khác đều sẽ dần bị suy giảm khi già đi. Thế nhưng ở mực nang, loài vốn chỉ có tuổi thọ 2 năm lại không như vậy.

Nghiên cứu chứng minh ký ức của mực nang vẫn lưu giữ theo thời gian

Để tìm ra điều đó, nhóm nghiên cứu đã tiến hành thử nghiệm 20 con mực ở nhiều độ tuổi khác nhau. Một nửa trong số đó mới trưởng thành từ 10-12 tháng tuổi. Số còn lại thì từ 22-24 tháng tuổi để so sánh khả năng của chúng. Tiếp đến, các nhà khoa học đã đánh dấu các khu vực cụ thể trong bể của mực bằng các ký hiệu đen và trắng. Họ cho mực ăn 2 loại tôm có chất lượng khác nhau ở mỗi vị trí.

Đã có nhiều cuộc nghiên cứu minh chứng về khả năng ghi nhớ của mực nang
Đã có nhiều cuộc nghiên cứu minh chứng về khả năng ghi nhớ của mực nang

Và sau nhiều tuần kiếm ăn, mực đã có thể nhận biết khi nào và ở đâu sẽ có loại tôn ngon hơn. Cho dù các nhà khoa học có trộn lẫn, tạo nhiều thử thách hơn. Tuy nhiên cả mực già và mực non đều có thể nhớ loại mồi nào ngon. Chúng thường xuất hiện ở vị trí nào. Chúng đã sử dụng thông tin đó trong những lần tìm tiếp theo.

Tuy nhiên, trí nhớ của loài sinh vật này cũng có giới hạn. Theo đó, một vài ngày trước khi chết, trí nhớ và cả chức năng học tập của chúng cũng suy giảm nghiêm trọng. Theo các nhà khoa học, một phần lý do khiến mực nang có thể duy trì ký ức sắc nét đến tận cuối đời có thể là do chúng không có Hồi Hải mã. Vùng có vai trò quan trọng liên quan đến trí nhớ ở người và các động vật có xương sống.

Bên cạnh đó, cũng bởi vì mực nang chỉ giao phối vào cuối đời của chúng. Nhóm nghiên cứu đã nhận ra rằng khả năng ghi nhớ này có thể giúp ích rất nhiều cho việc tìm bạn đời. Và cả nỗ lực truyền gen của chúng đi xa hơn.

7 điều cần biết khác về loài mực nang

Đây là loài động vật chân đầu sống ở các vùng nước nông ôn đới và nhiệt đới. Mặc dù chúng có thể được nhìn thấy trong bể cá và tại các cơ sở nghiên cứu ở Hoa Kỳ. Nhưng mực nang hoang dã không được tìm thấy ở vùng biển Hoa Kỳ.

Mực nang là động vật chân đầu

Mực nang là động vật chân đầu , có nghĩa là chúng cùng lớp với bạch tuộc, mực và nautilus. Những động vật thông minh này có vòng tay bao quanh đầu, mỏ làm bằng kitin. Vỏ, đầu và chân hợp nhất và đôi mắt có thể tạo thành hình ảnh.

Mực nang là một loài chân đầu
Mực nang là một loài chân đầu

Chúng có tám cánh tay và hai xúc tu

Loài mực này có hai xúc tu dài dùng để nhanh chóng tóm lấy con mồi. Sau đó nó dùng cánh tay điều khiển. Cả xúc tu và cánh tay đều có mút.

Có hơn 100 loài khác nhau

Những con vật này có kích thước khác nhau, từ vài inch đến vài feet chiều dài. Mực nang khổng lồ là loài mực nang lớn nhất và có thể dài tới hơn 3 feet và nặng hơn 20 pound.

Chúng có thể tự đẩy mình bằng vây và nước

Giống mực này có một chiếc vây bao quanh cơ thể, trông giống như một chiếc váy. Chúng sử dụng vây này để bơi. Khi cần di chuyển nhanh, chúng có thể đuổi nước và di chuyển bằng phản lực.

Khả năng ngụy trang xuất sắc

Mực có thể thay đổi màu sắc tùy theo môi trường xung quanh giống như bạch tuộc. Điều này xảy ra nhờ hàng triệu tế bào sắc tố. Được gọi là tế bào sắc tố, gắn vào các cơ trên da của chúng. Khi các cơ này co lại, sắc tố được giải phóng vào lớp da bên ngoài của chúng. Giúp chúng có thể kiểm soát màu sắc và thậm chí cả hoa văn trên da của mực nang. Màu sắc này cũng được con đực sử dụng để giao phối và cạnh tranh với những con đực khác.

Mực nang có tuổi thọ ngắn

Mực nang giao phối và đẻ trứng vào mùa xuân và mùa hè. Con đực có thể trưng bày một cách cầu kỳ để thu hút con cái. Giao phối xảy ra khi con đực chuyển một khối lượng tinh trùng vào lớp bao của con cái. Nơi nó được phóng ra để thụ tinh với trứng. Con cái gắn các nhóm trứng lên các vật thể trên đáy biển. Con cái ở lại với trứng cho đến khi chúng nở. Nhưng cả con đực và con cái đều chết ngay sau đó. Mực nang thành thục sinh dục khi 14 đến 18 tháng tuổi và chỉ sống từ 1 đến 2 năm.

Mực nang là động vật ăn thịt

Mực nang là động vật săn mồi tích cực ăn các loài nhuyễn thể khác cùng với cá và cua. Chúng cũng có thể ăn mực nang khác. Chúng có một cái mỏ ở giữa cánh tay mà chúng có thể dùng để phá vỡ vỏ thức ăn của chúng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

WC Captcha − 2 = 6