Nghiên cứu đột phá loại bỏ vi nhựa gây ô nhiễm nhờ vi khuẩn

Theo khoa học chứng minh, vi khuẩn tự nhiên có xu hướng tập hợp lại cùng nhau. Sau đó có khả năng bám vào các bề mặt để tạo ra một chất kết dính. Chất kết dính đó được gọi là “màng sinh học”. Chính vì vậy, các nhà nghiên cứu tại PolyU đã sử dụng đặc tính có lợi này để tạo ra các lưới vi khuẩn giống như băng dính để có thể bắt dính các vi nhựa trong nước ô nhiễm lại với nhau. Mục đích là chúng ta có thể tạo thành các đốm màu dễ dàng và sau đó có thể nhìn thấy và dễ dàng tái chế.

Một loại vi khuẩn được nghiên cứu để giúp loại bỏ vi nhựa

Các nhà khoa học Trung Quốc tìm ra một loại vi khuẩn có chất màng sinh học có thể thu giữ các vi nhựa nhỏ dưới 5 mm. Nghiên cứu những vi khuẩn có lợi xung quang môi trường, các nhà khoa học Đại học Bách Khoa HongKong sử dụng một loài vi khuẩn phổ biến để thu nhận và loại bỏ các vi nhựa. Điều này giúp quá trình tái chế dễ dàng hơn.

Một loại vi khuẩn được nghiên cứu để giúp loại bỏ vi nhựa
Một loài vi khuẩn phổ biến được dùng để thu nhận và loại bỏ các vi nhựa.

Loài vi khuẩn được nhóm sử dụng có tên Pseudomonas aeruginosa, tồn tại nhiều trong môi trường đất, nước. Kể cả trên các vi nhựa. Trong điều kiện môi trường thích hợp, vi khuẩn này tạo ra loại chất dính. Nó có vai trò là màng sinh học thu giữ các hạt vi nhựa. Màng sinh học này làm các thành phần kết tụ lại với nhau chìm xuống với số lượng lớn.

Yang Liu, thành viên nhóm nghiên cứu cho biết: “Phương pháp này giúp việc thu thập vi nhựa trong lò phản ứng sinh học phòng thí nghiệm trở nên dễ dàng hơn”. “Một khi vi nhựa bị màng sinh học thu giữ và chìm xuống đáy lò phản ứng; các nhà nghiên cứu có thể lấy màng sinh học loại bỏ vi nhựa”, Yang Liu nói.

Vi nhựa là gì và có tác hại như thế nào?

Vi nhựa có đường kính nhỏ hơn 5 mm. Nó có nguy hại đến chuỗi thức ăn và sức khỏe con người, trong khi các nhà máy xử lý nước thải khó loại bỏ. Chúng không dễ phân hủy sinh học. Bênh cạnh đó còn tồn tại trong hệ sinh thái trong thời gian dài. Những vi sinh vật hấp thụ và lưu giữ vi nhựa. Từ đó đi vào chuỗi thức ăn. Vi nhựa dễ dàng hấp thụ các chất ô nhiễm độc hại kim loại nặng và dư lượng thuốc ở nồng độ cao. Điều này gây ra độc tính sinh học và hóa học với các sinh vật trong hệ sinh thái.

Nhóm nghiên cứu hy vọng phương pháp này có thể được áp dụng trong các nhà máy. Đặc biệt là các nhà máy xử lý nước thải để ngăn chặn vi nhựa rò rỉ ra đại dương. “Nếu thu thập và xử lý hiệu quả, vi nhựa có thể được tái chế”, Liu nói. Với đặc tính siêu nhỏ, nhẹ, thời gian sử dụng lâu lại thêm giá thành sản xuất rẻ. Đó là lý do rất nhiều sản phẩm có chứa hạt vi nhựa.

Tại sao vi nhựa lại được thêm vào các sản phẩm?

Kích thước siêu nhỏ tròn mịn giúp lấp đầy những vị trí cần lấp đầy (sản phẩm trang điểm). Đồng thời tạo độ bóng và làm chất động cho các sản phẩm có số lượng lớn. Với đặc tính nhỏ mịn, chúng được cố tình thêm vào sản phẩm làm sạch (dựa trên nguyên lý làm sạch cơ học).

Tại sao chúng lại được thêm vào các sản phẩm?
Vi nhựa được dùng trong một số sản phẩm như gồm như sữa tắm, kem đánh răng,…

Microbead có thể được tìm thấy trong một số sản phẩm. Chúng bao gồm kem đánh răng, kem chống nắng, tẩy da mặt, sữa tắm. Mỹ phẩm như phấn nền và phấn má hồng. Và hàng loạt các sản phẩm chăm sóc khác. Thậm chí người theo nghiên cứu thành phần Microbead này còn được coi gần như chiếm hoàn toàn trọng lượng của cả hộp ở một số sản phẩm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

WC Captcha − 4 = 4