Ngôi mộ châu báu của chiến binh vĩ đại được tìm thấy ở Nga

Trong quá trình khám phá thành lũy cổ đại, một nhóm nghiên cứu đã tìm thấy ngôi mộ châu báu. Ngôi mộ này được cho là của một vị chiến binh vĩ đại nào đó. Thậm chí cho đến hiện tại, vẫn chưa ai xác định được danh tính của người này. Ngôi mộ được chôn cất vô cùng long trọng khi sử dụng châu báu thay cho đất cát. Đa số các loại trang sức đều có dạng đĩa, ví dụ như nút áo và đều làm từ hổ phách. Và loại hổ phách này cũng cực kỳ khó tìm thấy ở vùng Đông Âu lúc bấy giờ. Ngoài ra, trên ngôi mộ còn nhiều loại trang sức quý giá khác. Bí ẩn về ngôi mộ “sáng chảnh” này sẽ có ngay bên dưới đây.

Ngôi mộ châu báu phủ đầy hổ phách hiếm

Ngôi mô châu bắp được sử dụng hổ phách thay cho đất cát
Ngôi mô châu bắp được sử dụng hổ phách thay cho đất cát

Lần theo những nút màu bằng hổ phách kỳ lạ. Các nhà khoa học Nga đã tìm thấy một chiến binh cổ đại. Ông được chôn cất không phải bằng đất mà bằng một loạt châu báu bằng hổ phách và đá quý. Ngoài ra lăng mộ được lắp đầy cùng với đất son và đá lửa. Theo Acient Origins, các nhà khoa học Nga cho biết ngôi mộ cổ gây kinh ngạc. Vì “không có thứ gì tương tự từng được phát hiện trước đây”.

Vị chiến binh cổ đại đã được phát hiện ở Petrozavodsk, dọc theo rìa phía Tây của hồ Onega ở Cộng hòa Karelia, Tây Bắc nước Nga. Ông được bọc trong da thú và đặt vào một lỗ hình bầu dục hẹp. Phủ lên một lớp đất son đỏ và đá lửa. Cũng như những thứ rất quý giá vào thời ông sống, khoảng 5.500 năm trước.

Sau đó, thay vì phủ đất, người chiến binh tiếp tục được phủ lên một kho báu đầy đồ trang sức bằng hổ phách. Kèm theo đó là một loại đá quý đặc biệt. Ngay cả loại hổ phách dùng để làm trang sức cũng là một dạng hổ phách rắn hiếm có. Loại hổ phạch này chưa từng được tìm thấy ở Đông Âu trước đây. Số hổ phách được chế tác thành nút áo, mặt dây chuyền, các vật trang sức dạng đĩa…

Cách chôn cất đặc biệt

Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra việc chôn cất một cá nhân có địa vị cao. Lăng mộ thuộc dàng một hố hình bầu dục nhỏ có viền bằng đất son đỏ. Họ đã phát hiện ra 140 món đồ trang sức bằng hổ phách (ví dụ trước đây chỉ được tìm thấy ở Đông Baltic) trong khi dọn dẹp nơi chôn cất, bao gồm các nút, mặt dây chuyền và nhiều đồ vật bằng đá lửa.

Phó giáo sư Alexander Zhulnikov, người đứng đầu cuộc khai quật khảo cổ học cho biết các nút màu hổ phách “được sắp xếp thành hàng úp xuống và được khâu vào một tấm da bọc người đã khuất”. Theo Zhulnikov, những ngôi mộ với rất nhiều đồ trang trí bằng hổ phách không hề được tìm thấy ở Karelia hay các vùng lân cận phía tây bắc. Hai hàng đồ trang trí bằng hổ phách được đặt ở rìa lăng mộ.

Danh tính của chủ nhân ngôi mộ châu báu chưa được xác định

Hài cốt trong lăng mộ được cho là của một chiến binh vĩ đại
Hài cốt trong lăng mộ được cho là của một chiến binh vĩ đại

Theo nhóm khảo cổ do phó giáo sư Aleksandr Zhulnikov từ Đại học Bang Petrozavodsk, họ đang tìm kiếm những thành lũy cổ đại chưa từng được khám phá dọc bờ Tây hồ Onega thì đã phát hiện ra ngôi mộ cổ hiếm thấy. Dựa vào số châu báu và công cụ quý giá được đặt vào mộ, họ tin rằng ông phải là một người rất quan trọng với cộng đồng dân cư ở đó. Số châu báu và đồ dùng không phải đơn giản được đổ vào mộ để lấp thi hài, mà được xếp đặt cẩn thận theo từng lớp.

Không có yếu tố rõ ràng để xác định giới tính của người trong mộ, tuy nhiên các nhà khoa học đã tìm thấy một mũi nhọn – có thể là mũi giáo – bằng đá lửa được chế tác cẩn thận gần ngôi mộ, thứ thường đánh dấu cho một ngôi mộ nam giới theo thông lệ thời đó. Số trang sức hổ phách còn cho thấy mối liên hệ giữa dân cư cổ đại trong khu vực với các bộ tộc bờ Nam biển Baltic, nơi được cho là nguồn gốc của số hổ phách.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

WC Captcha − 5 = 2