Người dân Quãng Ngãi ứng phó với bão số 5

Vào chiều ngày 11/9, Bộ đội biên phòng tại tỉnh Quảng Ngãi đã khẩn trương kêu gọi mọi người dân ở nhà an trú. Bên cạnh đó, hàng ngàn ngư dân cũng được yêu cầu vào bờ tránh cơn bão số 5 chuẩn bị “đổ bộ”. Đồng thời địa phương cũng sắp xếp cho hàng ngàn tàu cá neo ở các cảng cá an toàn trước tình hình bão hết sức phức tạp. Chính quyền địa phương tỉnh Quảng Ngãi đã chủ động đưa ra và thực hiện những biện pháp kịp thời để đề phòng cũng như tránh những thiệt hại, mất mát sau khi cơn bão đi qua.

Người dân Lý Sơn, Bình Sơn không ra khỏi nhà

Công điện khẩn của UBND tỉnh Quảng Ngãi yêu cầu: Người dân Lý Sơn, Bình Sơn không ra khỏi nhà. Thời gian từ 12 giờ ngày 11/9 cho đến khi hết gió mạnh để đảm bảo an toàn tính mạng.

UBND tỉnh Quảng Ngãi vừa ban hành công điện khẩn yêu cầu các địa phương triển khai các biện pháp hạn chế người, phương tiện hoạt động trên đường trong thời gian bão số 5 đổ bộ. Tổ chức kiểm soát, điều tiết, hạn chế phương tiện đi vào vùng dự kiến bão ảnh hưởng.

Riêng các huyện Lý Sơn, Bình Sơn thông báo và không để người dân ra khỏi nhà, nơi cư trú kể từ 12h ngày 11/9. Mục đích để đảm bảo an toàn tính mạng cho đến khi hết gió mạnh (dưới cấp 6).

Người dân Lý Sơn, Bình Sơn không ra khỏi nhà
Người dân Quãng Ngãi không được phép ra khỏi nhà để đảm bảo an toàn trước cơn bão.

Tổ chức sơ tán người dân đến nơi an toàn

Huy động lực lượng, phương tiện hỗ trợ chằng chống. Gia cố nhà ở, công trình, trụ sở. Tổ chức sơ tán dân đến nơi an toàn. Rà soát công tác dự trữ lương thực, thực phẩm, nhu yếu phẩm thiết yếu tại cơ sở. Nhất là nơi có nguy cơ cao bị chia cắt, cô lập. Sẵn sàng lực lượng, phương tiện để kịp thời hỗ trợ người dân khi có yêu cầu.

Tập trung kiểm tra, rà soát và kịp thời huy động lực lượng tổ chức sơ tán các hộ dân ra khỏi khu vực nguy hiểm. Bên cạnh đó cần lưu ý các khu dân cư, trụ sở cơ quan, nơi đóng quân ở vùng đã bị sạt lở đất. Đặc biệt nơi có nguy cơ cao bị sạt lở đất tại các huyện. Bao gồm Sơn Tây, Ba Tơ, Trà Bồng, Minh Long, Sơn Hà. Và những vùng trũng thấp tại các huyện: Bình Sơn, Trà Bồng… Tuyệt đối không để người ở lại trên tàu, thuyền, lồng bè khi có sóng, gió lớn.

Do ảnh hưởng bão số 5 nên từ đêm 10/9 đến sáng 11/9, tỉnh Quảng Ngãi đã xuất hiện mưa lớn trên diện rộng với lượng mưa phổ biến 150-250mm/đợt. Có nơi trên 300mm/đợt. Tại Lý Sơn đã có gió mạnh cấp 6, giật cấp 9. Tại Dung Quất có gió cấp 6, giật cấp 7.

Quảng Ngãi kêu gọi tàu thuyền vào bờ

Đến chiều 11.9, Bộ đội biên phòng (BĐBP) tỉnh Quảng Ngãi đã kêu gọi hàng ngàn ngư dân vào bờ tránh bão số 5. Đồng thời sắp xếp cho hàng ngàn tàu cá neo tránh bão số 5 ở các cảng cá an toàn. Theo Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh Quảng Ngãi, khi có thông tin về bão số 5, đơn vị đã kêu gọi ngư dân đánh bắt tại các vùng biển vào bờ trú bão. Tại các cảng cá của tỉnh Quảng Ngãi, có 5.600 tàu cá trong; và ngoài tỉnh đang neo đậu tránh trú bão số 5.

Quảng Ngãi kêu gọi tàu thuyền vào bờ, sẵn sàng di dời dân
Tàu thuyền được yêu cần vào bờ neo đậu ở những nơi an toàn để tránh bão.

Tại đảo Lý Sơn, chiều 11.9, bà Phạm Thị Hương, Chủ tịch UBND H.Lý Sơn, cho biết đã kêu gọi người dân trên đảo khẩn trương thu hoạch hoa màu. Đồng thời chằng chống nhà cửa. Lai dắt 40 lồng bè nuôi trồng thủy sản vào gần bờ để neo đậu. Hơn 300 tàu khách, tàu cá, tàu chở hàng cũng kịp thời vào nơi neo đậu an toàn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

WC Captcha 31 − 21 =