Nhà máy công nghệ vòm mặt trời khử mặn quy mô rộng

Tình trạng nóng lên của trái đất ngày càng trở nên nghiêm trọng hơn, băng tan, mực nước biển cũng dâng lên ngày càng nhiều. Điều này dẫn đến việc nước mặn đã xâm lấn sâu vào trong lục địa, làm nước ngọt cũng ngày càng ít đi. Ở một số quốc gia, đặc biệt là các quốc đảo thì nước ngọt cũng vô cùng khan hiếm, vì chủ yếu bao quanh quốc gia là nước mặn của biển cả mênh mông. Để giải quyết vấn đề nước ngọt cho sinh hoạt của người dân cũng là một đầu đề luôn luôn được thế giới quan tâm. Nguồn nước mặn chiếm tỉ lệ rất lớn trên địa cầu, việc biến nước mặn thành nước ngọt để có thể phục vụ được cho con người vẫn được các nhà khoa học nghiên cứu. Và công nghệ vòm mặt trời ra đời.

Công nghệ vòm mặt trời có thể biến nước mặn thành nước ngọt vì sử dụng công nghệ lọc nước từ không khí bay hơi từ nước biển. Đây sẽ là một công nghệ nhận được nhiều sự quan tâm của mọi người bởi tính ứng dụng cao và cấp thiết trong tình hình môi trường của trái đất hiện tại.

Công nghệ vòm mặt trời

Khử mặn bằng năng lượng mặt trời
Khử mặn bằng năng lượng mặt trời tại nhà máy vòm mặt trời

Nhà máy vòm mặt trời tận dụng bức xạ để truyền nhiệt. Khiến nước biển bay hơi và ngưng tụ thành nước ngọt. Công ty Solar Water PLC ở London, Anh, ký thỏa thuận với chính phủ Arab Saudi theo dự án công nghệ sạch NEOM trị giá 500 tỷ USD. Solar Water sẽ xây dựng nhà máy khử mặn đầu tiên trang bị công nghệ vòm mặt trời ở phía tây bắc nước này, dự kiến hoàn thành trong năm 2021.

Theo giám đốc điều hành David Reavley của Solar Water, về cơ bản nhà máy sẽ giống “một chiếc nồi thép chôn dưới lòng đất với mái vòm bao phủ”. Vòm kính, một dạng của công nghệ năng lượng mặt trời tập trung (CSP). Được bao quanh bởi những kính định nhật. Nó sẽ hướng bức xạ mặt trời vào trung tâm. Hơi nóng truyền tới nước biển bên trong vòm. Khiến nước biển bay hơi và ngưng tụ lại thành nước ngọt. Nhà máy vòm mặt trời không sử dụng sợi gây ô nhiễm. Thường dùng trong công nghệ khử mặn thẩm thấu ngược. Theo Reavley, nhà máy có chi phí rẻ và tốc độ xây dựng nhanh. Đồng thời không thải khí carbon.

Những công nghệ khử mặn khác trên thế giới

Công nghệ quan trọng với những quốc gia thiếu nước
Đây sẽ là công nghệ quan trọng với những quốc gia thiếu nước ngọt

Tuy nhiên, hiệu quả của công nghệ CSP chưa được xác định rõ. Ví dụ, một nghiên cứu năm 2019 chỉ ra; rằng rất ít bằng chứng cho thấy công nghệ có thể triển khai hiệu quả ở quy mô lớn. Nếu Solar Water đạt mục tiêu, họ có thể chứng minh tính khả thi của công nghệ khử mặn mới; khi không cần tiêu thụ lượng điện khổng lồ và dùng hóa chất gây ô nhiễm.

Trước đây cũng đã có nhiều nhà máy chế biến nước biển thành nước ngọt. Như nhà máy khử mặn nước biển Sorek mỗi ngày cung cấp hơn 600.000 m3 nước sinh hoạt. Đáp ứng 20% tổng nước sinh hoạt cho cả nước Israel. Solar Water không phải công ty duy nhất cung cấp dịch vụ khử mặn nước biển ở quy mô rộng. Chẳng hạn, Climate Fund Manager và Solar Water Solutions cũng đang lắp đặt 200 cụm thiết bị khử mặn ở quận Kitui County, Kenya. Với mục tiêu lâu dài là cung cấp nước sạch cho 400.000 người vào năm 2023. Những giải pháp như vòm mặt trời của Solar Water đặc biệt quan trọng ở vùng Trung Đông. Nơi có nhiều khu vực ít mưa và thiếu nước ngọt trầm trọng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

WC Captcha 9 + 1 =