Nhà nghiên cứu tìm thấy ngôi làng cổ dưới đáy biển có niên đại 7.000 năm

Một nhóm khoa học đang thực hiện một cuộc nghiên cứu dưới đáy biển ở châu Âu. Và họ đã vô tình tìm ra được một ngôi làng cổ dưới đáy biển. Bên cạnh đó, một vài đồ vật, vật liệu xây dựng vẫn còn nguyên vẹn. Dựa vào những phần còn xót lại, họ đã xác định được niên đại của ngôi làng bí ẩn này. Cụ thể hơn, ngôi làng đã được xây dựng vào thế kỷ thứ 5 TCN. Hơn 800 cọc gỗ làm nền móng nhà đã được môi trường dưới đáy biển bảo vệ. Các nhà khoa học còn có thể tái hiện lại cuộc sống tại “ngôi làng ma” này nhờ vào phần xót lại. Cụ thể sẽ có ở phần nội dung dưới đây.

Ngôi lảng cổ nằm dưới đáy biển suốt 7.000 năm

Một ngôi làng cổ đã được tìm thấy dưới đáy biển
Một ngôi làng cổ đã được tìm thấy dưới đáy biển

Một ngôi làng ma bí ẩn với những ngôi nhà còn nguyên vẹn phần cọc gỗ làm nền móng cùng rất nhiều vật dụng được tìm thấy ở châu Âu, được xác định có từ thiên niên kỷ thứ 5 trước Công Nguyên. Theo tờ Heritage Daily, do bị chìm trong một vùng nước thiếu oxy, các cọc gỗ làm nền móng nhà đã không bị vi khuẩn hay nấm ăn mòn, giúp việc xác định niên đại và tái hiện không gian ngôi làng trở nên hết sức dễ dàng.

Công trình thực hiện bởi nhóm nghiên cứu EXPLO dẫn đầu bởi Đại học Bern (Thụy Sĩ) đã xác định được tổng cộng 800 cọc gỗ, đánh dấu rõ ràng nhiều ngôi nhà thời tiền sử thuộc về một vùng nông nghiệp trù phú 7.000 năm trước. Khu định cư đã được xây dựng ở khu vực Vịnh Ploca Micov Grad thuộc vùng Hồ Ohird nổi tiếng, gần bờ phía Đông. Hồ Ohird là một hồ lướn nằm giữa biên giới Tây Nam Cộng hòa Macedonia và Đông Albania.

Một vài mẫu vật cổ đã được tìm thấy

Nhóm các nhà khảo cổ đã ghi chép lại nhiều tài liệu liên quan đến đoạn rãnh mà đội xây dựng đã khai quật để đặt đường ống. Từ tháng 3.2020, máy xúc đã nâng được rất nhiều cọc gỗ lên khỏi mặt nước cùng với trầm tích phù sa và 5 mảnh gốm. Các nhà khảo cổ xác định các cọc gỗ là dụng cụ từ thời tiền sử dùng làm nhà sàn. Các mẫu gỗ và đồ gốm đã được gửi đi để xác định niên đại Carbon-14. Một phương pháp xác định tuổi của một vật có chứa vật liệu hữu cơ. Kết quả cho thấy ngôi làng này có niên đại khoảng 5000 năm trước Công nguyên.

Tái hiện lại cuộc sống ở ngôi làng cổ

Ngồi làng được cho là thuộc về những nông dân
Ngồi làng được cho là thuộc về những nông dân

“Ngôi làng ma” được dựng lên trên một vùng đất ngập nước ven vùng hồ cổ đại. Giống những ngôi nhà sàn ven kênh hay được nhìn thấy ở các quốc gia nhiệt đới. Qua thời gian, ngôi làng ngày càng chìm thấp. Và các cọc gỗ được bảo tồn ở vị trí khó tìm kiếm. Những cư dân đầu tiên khai phá vùng này được xác định là những người nông dân lâu đời nhất châu Âu. Bởi đó là thời điểm nền nông nghiệp mới bắt đầu nhen nhóm nơi đây. Khu định cư đã được sử dụng xuyên suốt 3.000 năm. Từ thiên niên kỷ thứ 5 đến thiên niên kỷ thứ 2 trước Công Nguyên. Tức từ thời đại đồ đá đến đầu thời đại đồ đồng.

“Kho báu” còn nằm ở một lớp trầm tích dày 1,7 mét được bảo quản ở vùng nông của đáy hồ. Bao gồm nhiều vật liệu hữu cơ, trong đó có phần còn lại của ngũ cốc thu hoạch được, thực vật và động vật – nuôi hoặc hoang dã. Các nhà khoa học vẫn đang tiếp tục nghiên cứu sâu hơn về khu định cư. Và nền nông nghiệp cổ đại này sau phát hiện ban đầu.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

WC Captcha 6 + 2 =