Nhà thờ Thánh tử đạo mất tích bất ngờ được tìm thấy sau 1.500 năm

Trong văn hóa tôn giáo của Israel, có một ngôi nhà thờ dành có thánh tử vì đạo vô danh. Và nhà thờ Thánh  tử đạo này đã được cho là mất tích từ rất lâu. Chưa từng một ai nhìn thấy hay biết vị trí của đền thánh này. Thậm chí có người cho rằng nhà thờ này chỉ có trong kinh thánh, sử sách,… Bởi chưa từng ai thấy mắt của các vị thánh. Thế nhưng mới đây đã có một nhóm khảo cổ học tìm ra được nơi này. Bên trong là vô số những bức họa cổ về các vị thánh tử đạo, bút tích,… Theo nghiên cứu thị đến thành này đã có niên đại 1.500 năm.

Nhà thờ Thánh tử đạo hơn 1.500 năm tuổi

Nhà thờ Thánh tử đạo bất ngờ được tìm thấy ở Israel sau hơn 1.500 năm
Nhà thờ Thánh tử đạo bất ngờ được tìm thấy ở Israel sau hơn 1.500 năm

Các nhà khảo cổ học đã phát hiện ra một nhà thờ 1.500 năm tuổi ở Israel. Và chỉ dành riêng cho một vị thánh tử đạo vô danh. Nhà thờ khá lớn có các dòng chữ Hy Lạp nói rằng. Nó được dành riêng cho một “vị tử đạo vinh quang” nhưng không cho biết vị tử vì đạo này là ai. Vào thời điểm nhà thờ được xây dựng, Đế chế Byzantine kiểm soát Israel. Và một dòng chữ trong nhà thờ ghi rằng nhà thờ đã được mở rộng dưới thời trị vì của Hoàng đế Flavius ​​Tiberius. Người trị vì từ năm 578 đến năm 582.

Israel và các khu vực lân cận đã bị người Hồi giáo Rashidun Caliphate chinh phục từ năm 634 đến năm 638. Thế nhưng, bất chấp sự phát triển của đạo Hồi trong khu vực. Nhà thờ đã phát triển mạnh mẽ, và nó đã không bị bỏ hoang cho đến thế kỷ thứ 10.

Nhiều bút tích cổ tại nhà thờ Thánh tử đạo ở Israel

Benyamin Storchan, một nhà khảo cổ học của Cơ quan Cổ vật Israel đặt tên cho tòa nhà là “Nhà thờ của các thánh Tử đạo Vinh quang”. Một bức tranh khảm và dòng chữ được tìm thấy trong nhà thờ cho thấy. Nhà thờ đã được mở rộng vào thế kỷ thứ 6. Và được dành riêng cho một “vị tử đạo vinh quang” mà người ta không rõ tên. Trong khi các nhà khảo cổ học không biết danh tính của vị thánh tử vì đạo. Có thể nó được dành riêng cho một người tên là Zechariah. Một cái tên được sử dụng nhiều lần trong Kinh thánh.

Vô sổ những bút tích cổ được để lại tại nhà thờ
Vô sổ những bút tích cổ được để lại tại nhà thờ

Các ghi chép cổ cho thấy ngôi mộ của một vị tử đạo Cơ đốc có tên như vậy đã được tìm thấy gần đó vào thế kỷ thứ năm, và các văn bản cho rằng một ngôi đền dành riêng cho Zechariah nằm gần khu vực khai quật, có nghĩa là nhà thờ này có thể là ngôi đền đó. Storchan cho biết, Zechariah cũng có thể là tên của một nhân vật tôn giáo không được mô tả trong Kinh thánh.

Nhà thờ cổ rộng hàng nghìn mét vuông

Khuôn viên nhà thờ, rộng 1,5 nghìn mét vuông hoặc chỉ hơn một phần ba mẫu Anh, có một hầm mộ dưới lòng đất còn nguyên vẹn hiếm hoi từng được cho là có chứa di vật của người tử vì đạo vô danh được ghi trong một dòng chữ Hy Lạp tại địa điểm này. Hầm mộ là một điểm thu hút khách du lịch đến nỗi nó, một cách bất thường, có hai cầu thang ấn tượng.

Một phông chữ thánh giá bằng đá quatrefoil (bốn lá) đã được phát hiện tại địa điểm này. Đây là một thiết kế ít phổ biến ở các địa điểm Thánh địa thời Byzantine nhưng được tìm thấy trên khắp đế chế, bao gồm cả ở Bắc Phi. Trong số các thiết kế khảm hoa quả, động thực vật phức tạp đầy màu sắc là con đại bàng hoàng gia, cùng với dòng chữ ghi chi tiết sự hiến tặng của Hoàng đế Tiberius II Constantine (574-582 CN), gắn kết địa điểm với đế chế Byzantine rực rỡ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

WC Captcha − 1 = 1