Nhiều loài chồn có khả năng đứng trước nguy cơ bị tuyệt chủng

Trên thế giới tồn tại nhiều loại sinh vật khác nhau. Mỗi một loài động vật xuất hiện có ý nghĩa riêng với cuộc sống này. Đó cũng chính là điều tạo nên sự phong phú và đa dạng của thế giới thiên nhiên. Loài vật này sẽ ảnh hưởng tới cuộc sống của loài vật kia. Chúng bổ trợ cho nhau tạo nên một môi trường sống lành mạnh. Tuy nhiên, hiện tại do nhiều yếu tố, đặc biệt phải kể đến sự khai thác mạnh mẽ của con người đã khiến nhiều loài chồn có khả năng đứng trước nguy cơ bị tuyệt chủng.

Một số loài chồn có nguy cơ tuyệt chủng

Một số loài chồn ( bao gồm một loài được biết đến là loài động vật ăn thịt nhỏ nhất thế giới) đang suy giảm mạnh trên khắp khu vực Bắc Mỹ. Khả năng nó có nguy cơ tuyệt chủng. Theo một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Plos One, triết bụng trắng (Mustela nivalis); chồn đuôi dài (M. frenata) và chồn hôi (M.erminea) là những loài chồn phân bố trên hầu hết Bắc Mỹ. Tuy nhiên, trong thời gian gần đây rất khó để nhìn thấy chúng trong những phạm vi. Nới mà từng là nơi sinh sống của chúng.

Một số loài chồn có nguy cơ tuyệt chủng
Một số loài chồn có nguy cơ tuyệt chủng

Triết bụng trắng (triết nâu) là loài nhỏ nhất trong họ chồn và cũng là loài nhỏ nhất trong bộ ăn thịt. Loài chồn này chỉ dài khoảng 12-25cm. Nó thường ăn thịt thỏ, cá, ếch; chim, trứng chim. Năm 2008, triết bụng trắng được liệt kê trong danh sách đỏ của Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế. Nó là loài “ít được quan tâm nhất” trong số các loài bị đe dọa. Nhưng nghiên cứu mới đã cho thấy rằng loài này đang đứng trên bờ vực tuyệt chủng.

Các nhà nghiên cứu từ Đại học Bang North Carolina, Mỹ, đã phân tích dữ liệu Khảo sát Máy ảnh Đường mòn Quốc gia. Họ nhận thấy không có máy ảnh nào ở miền Nam ghi hình được bất kỳ một con chồn nào. Chỉ có các máy ảnh đặt ở vĩ độ 40 độ phía Bắc mới ghi được. Thông tin từ dữ liệu bẫy cũng cho thấy một sự sụt giảm đáng kể của loài chồn.

Nguyên nhân gây ra tuyệt chủng của loài chồn

Các nhà sinh vật học bắt đầu quan tâm tới loài chồn Bắc Mỹ khi nghiên cứu những ảnh hưởng của hiện tượng tan băng đối với loài nai Bắc Mỹ. Nhóm nghiên cứu cho biết: sự suy giảm này có thể là do biến đổi khí hậu, động vật ăn thịt; thuốc trừ sâu và thuốc diệt chuột. Cũng có thể là do sự kết hợp của nhiều yếu tố khác nhau.

Các nhà khoa học cho biết trong khi loài chồn Bắc Mỹ đang phải đấu tranh để sinh tồn trước sự biến đổi khí hậu toàn cầu. Chúng ta nên hạn chế việc săn bắt hoặc bảo tồn môi trường sống của loài động vật này. Đây có thể là biện pháp tạm thời hữu hiệu giúp loài này thoát khỏi nguy cơ tuyệt chủng. Ngoài ra, các con chồn Bắc Mỹ cái thường làm hang trong băng tuyết để sinh nở. Băng tuyết càng tan chảy càng làm giảm khả năng làm hang ổ để sinh nở của loài động vật này.

Nguyên nhân gây ra tuyệt chủng của loài chồn
Chồn Bắc Mỹ

Đồng tác giả nghiên cứu Roland Kays từ Bảo tàng Khoa học Tự nhiên North Carolina cho hay, đôi khi chồn được coi là một loài gây hại. Nhưng chúng cũng là một phần quan trọng của hệ sinh thái. Vì vậy Kays cùng nhóm của ông sẽ theo dõi chặt chẽ và thực hiện các cuộc khảo sát chất lượng hơn về loài chồn. Hiện nay, việc săn bắt chồn Bắc Mỹ vẫn được cho phép ở bang Alaska, Montana của Mỹ. Tuy nhiên, giới khoa học hy vọng kết quả nghiên cứu trên sẽ giúp các nhà hoạch định chính sách. Giúp họ có cái nhìn mới về việc bảo vệ loài động vật này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

WC Captcha − 3 = 3