Những bộ phận của gà nên tránh ăn để không ảnh hưởng đến sức khỏe

Thịt gà giàu chất béo, vitamin A, B1, B2, E, axit, canxi, phốt pho, sắt giúp cơ thể con người bổ sung chất dinh dưỡng, dễ hấp thu và tiêu hóa. Trong Đông y, thịt gà có vị ngọt, tính ấm thường được dùng để giảm cân, giảm cân, suy kiệt, đầy bụng, khó tiêu, chán ăn, tiêu chảy, phù thũng, đái tháo đường … Giá trị dinh dưỡng của thịt gà quả thực là không thể phủ nhận, tuy nhiên không phải bộ phận nào của thịt gà cũng “bổ dưỡng”. Do những nguy cơ tiềm ẩn đối với sức khỏe, nên hạn chế tiêu thụ một số bộ phận của gà. Hãy đọc bài viết này để hiểu rõ hơn!

Dinh dưỡng từ thịt gà mạng lại

Phần thịt đùi, cánh, cổ, nội tạng gà rất nhiều cholesterol xấu. Phao câu là nơi chứa nhiều vi khuẩn, không nên ăn. Thịt gà nằm trong nhóm thịt trắng, cung cấp nhiều protein. Là nhóm chất chính tạo thành cấu trúc của tế bào. Và ảnh hưởng đến sự phát triển về cân nặng, chiều cao và trí não con người.

Thịt gà ít cholesterol hơn các loại thịt đỏ, giúp giảm thiểu nguy cơ mắc các bệnh lý tim mạch. Trong 100 g thịt gà chứa 199 calo, 20,3 g protein, 4.3 g chất béo và nhiều vitamin A, E, C, B1, B2, PP, khoáng chất canxi, phốt-pho, sắt có lợi cho sức khỏe. Ngoài ra, trong thịt gà chứa hàm lượng beta-carotene, lycopene, retinol, alpha cao. Đều bắt nguồn từ vitamin A có tác dụng tăng cường thị lực.

Chia sẻ của bác sĩ Huỳnh Tấn Vũ

Thịt gà nằm trong nhóm thịt trắng, cung cấp nhiều protein
Thịt gà nằm trong nhóm thịt trắng, cung cấp nhiều protein

Bác sĩ Huỳnh Tấn Vũ, giảng viên Khoa Y học cổ truyền, Trường Đại học Y dược TP HCM, cho biết trong y học cổ truyền, thịt gà gọi là kê nhục, thịt gà trống là hùng kê nhục, thịt gà mái là thư kê nhục. Thịt gà có vị ngọt, tính ấm, không độc. Gà lông trắng có tác dụng điều hòa tỳ vị. Gà lông vàng chữa bệnh đường tiêu hóa. Gà lông đỏ làm ấm dạ dày, ấm phổi, chữa bệnh về máu. Gà lông đen tác dụng bổ tỳ, điều hòa khí huyết chữa thận yếu, phong thấp, rất tốt cho phụ nữ sau sinh.

Thịt gà thường được hầm với tam thất, lá dâu để bồi bổ cơ thể. Hầm với hạt sen chữa suy dinh dưỡng với đậu đỏ chữa phù thũng, với ngải cứu dùng cho phụ nữ xanh xao, gầy yếu. Cháo thịt gà mái cũng là vị thuốc chữa liệt dương.

Theo bác sĩ Vũ, các phần thịt gà ở các vị trí khác nhau sẽ có giá trị dinh dưỡng khác nhau về lượng protein, lượng mỡ và thành phần mỡ. Phần ức gà là nơi được đánh giá cao nhất về dinh dưỡng trong thịt gà. Trong 100 g ức gà có 18 g chất đạm, chứa nhiều vitamin B tốt cho ngăn ngừa đục thủy tinh thể và rối loạn về da. Tăng miễn dịch, lượng chất béo cũng thấp. Trong khi đó phần thịt ở đùi, cánh, cổ và nội tạng gà chứa rất nhiều cholesterol xấu, không nên ăn.

Những bộ phận của gà nên tránh

Nội tạng gà rất nhiều nguy hiểm

Nội tạng gà nhiều dinh dưỡng nhưng cũng tiềm ẩn nhiều nguy hại như dư lượng thuốc trong quá trình chăn nuôi, giun sán…

Phao câu nhiều vi khuẩn

Phao câu gà là nơi tập trung tuyến dịch bạch huyết, chứa rất nhiều vi khuẩn.

Da dưới cổ chứa nhiều dịch có hại

Ngoài ra, phần dưới da cổ cũng chứa nhiều tuyến dịch bạch huyết và cholesterol xấu, không nên ăn.

Đùi gà, cánh gà chứa nhiều vi khuẩn có hại

Thịt gà được chia thành 2 loại, gồm thịt trắng từ lườn đến ức gà và thịt nâu là phần từ cánh, chân và đùi gà. Phần thịt ở đùi gà thường săn chắc, nhiều cơ, gân, giòn ngon được nhiều người thích hơn phần ức. “Tuy nhiên phần thịt ở đùi gà lại chứa nhiều cholesterol hơn so với phần ức”, bác sĩ Vũ nói. Ngoài ra, đùi và cánh gà là hai vị trí người nuôi hay chọn để tiêm vaccine hay thuốc phòng các loại bệnh gia cầm. Nên không thể loại trừ khả năng tồn dư thuốc trong thịt.

Ăn bộ phận nào của gà là bổ dưỡng nhất?

Thịt gà ít cholesterol hơn các loại thịt đỏ
Thịt gà ít cholesterol hơn các loại thịt đỏ

Chuyên gia dinh dưỡng Nguyễn Mộc Lan cho biết, phần thịt của con gà được chia thành 2 loại, gồm thịt trắng là phần thịt từ lườn, ức gà và thịt nâu tức từ cánh, chân và đùi gà. Các vị trí khác nhau của con gà cho giá trị dinh dưỡng khác nhau. Do đặc trưng giòn, dai, thơm nên đùi gà được nhiều người thích hơn phần thịt ở ức. Thực chất, phần thịt trắng ở ức gà ăn vẫn tốt hơn so với thịt đùi.

Ức gà có hàm lượng đạm cao. Trong mỗi 100g ức gà thì có tới 18g chất đạm, giúp cơ bắp khỏe mạnh. Ngoài ra, ức gà chứa nhiều khoáng chất và vitamin B, giúp ngăn ngừa các bệnh như đục thủy tinh thể, hạn chế các rối loạn da, rối loạn tim mạch, tăng cường miễn dịch, điều hòa tiêu hóa và ngăn ngừa cholesterol. Đây cũng là lý do, người ta hay dùng phần thịt này đối với trẻ ăn dặm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

WC Captcha + 79 = 86