Những cách bảo quản gạo đơn giản và hiệu quả

Gạo là thực phẩm thiết yếu được con người ăn hằng ngày. Chính vì vậy việc bảo quản gạo là một việc hết sức cần thiết. Bởi vì nếu không biết bảo quản gạo đúng cách sẽ tạo điều kiện cho mối mọt và vi khuẩn sinh sôi, phát triển. Nó sẽ gây ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng và hương vị của cơm. Để những trường hợp như vậy không xảy ra thì bạn phải có những phương pháp để bảo quản gạo đúng cách. Hãy nhanh tay bỏ túi những cách bảo quản đơn giản và hiệu quả dưới đây để luôn giữ gìn được chất lượng của gạo nhé!

Sử dụng tỏi để bảo quản gạo

Nếu như bạn muốn bảo quản để gạo được lâu không lo bị mối mọt. Thì điều đầu tiên bạn cho gạo vào hộp nhựa hoặc thùng to. Tiếp sau đó, bạn hãy cho hết gạo vào rồi lấy vài tép tỏi bóc vỏ đi cho tỏi lên trên gạo. Trong thành phần của tỏi có chứa mùi cay nồng; chất aclline nên có thể xua đuổi côn trùng gây hại như: gián; muỗi; mối mọt… giúp gạo không bị hỏng. Tuy nhiên, để bảo quản gạo tốt bạn nên tùy theo hộp gạo to hay nhỏ mà bạn tăng giảm lượng tỏi nhé.

Sử dụng tỏi để bảo quản gạo
Bạn có thể dùng tỏi để bảo quản gạo

Để gạo trong tủ lạnh giúp bảo quản gạo lâu hơn

Nếu bạn để gạo lâu dễ bị ẩm mốc. Bởi gạo hút ẩm cao nên bạn cần bảo quản ở nơi thật thoáng mát, khô ráo. Bạn có thể để gạo trong tủ lạnh khoảng 4-5 ngày trước khi cho vào thùng đựng gạo. Trong qúa trình này sẽ tiêu diệt và ngăn chặn trứng mối mọt sinh sôi phát triển ảnh hưởng tới chất lượng của gạo.

Đồng thời, khi bạn để gạo ở những nơi có độ ẩm cao. Hoặc có ánh nắng trực tiếp của mặt trời chiếu vào sẽ giúp cho bạn bảo quản gạo được lâu hơn rất nhiều.

Cho gạo trong hộp đựng, túi kín để bảo quản

Khi đi mua gạo về bạn nên mang theo những vật dụng để đựng gạo có kích thước vừa với số lượng gạo dự định mua. Khi bạn có số lượng gạo lớn, hãy bảo quản gạo trong túi nilon kín, khô. Vì độ ẩm có thể tạo điều kiện cho mối mọt sinh sôi, phát triển ảnh hưởng tới chất lượng gạo của bạn.

Để gạo nơi khô thoáng

Nhiều người cứ nghĩ là gạo để lâu hoặc phần gạo ở đáy hũ sẽ bị mối mọt sinh ra. Nhưng điều này không đúng nhé. Thực chất, khi chúng ta mua gạo về đã có mối mọt bên trong. Do điều kiện không khí cũng như cách bảo quản gạo của chúng ta chưa đúng nên đã vô tình tạo điều kiện thuận lợi cho mối mọt phát triển và sinh sôi. Vì thế khi mua gạo về, bạn nên bảo quản ở những nơi khô ráo, thoáng mát. Tránh để gạo tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời. Điều này sẽ giúp gạo giữ được hương vị và chất lượng lâu hơn nhé!

Bạn nên để gạo nơi khô thoáng để tránh mối mọt
Bạn nên để gạo nơi khô thoáng để tránh mối mọt

Cho gạo vào trong chai nhựa để bảo quản

Khi bạn muốn bảo quản làm sao cho gạo tốt bạn có thể dùng chai nhựa sạch rồi cho gạo vào. Trước tiên, bạn nên nhớ chai nhựa phải khô hoàn toàn không dính nước. Bởi nếu như chai có nước đọng bên trong thì gạo sẽ bị ẩm mốc càng gây hại hơn nhé. Tiếp theo bạn hãy đổ gạo đầy chai thì bạn vặn nắp chai thật chặt và mang chai đặt nơi khô ráo là được. Việc bạn dùng chai nhựa kiểu này thì mối mọt, bụi bẩn lẫn các loại côn trùng đều không thể tấn công gạo của bạn. Nên gạo vừa vệ sinh vừa an toàn cho cho sức khỏe.

Trên đây là một số cách bảo quản gạo tránh mối mọt đơn giản, dễ làm. Bạn có thể tham khảo và bảo quản gạo nhà mình nhé. Hãy luôn giữ vệ sinh thùng đựng gạo mỗi khi thay gạo mới nhé. Vì đây là một nguyên tắc quan trọng trong quy trình bảo quản gạo. Cảm ơn bạn đã chú ý theo dõi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

WC Captcha 51 − = 47