Những động vật thuộc họ mèo hoang dã có kích thước lớn nhất thế giới

Động vật hoang dã là những loài cần sự bảo tồn của con người. Bởi động vật hoang dã rất quý hiếm, không chỉ vậy nó còn là một phần không thể thiếu trong việc cân bằng môi trường sống của tự nhiên. Động vật hoang dã họ nhà mèo bây giờ đang chiếm phần lớn trong giới động vật hoang dã. Tuy chúng có hình dáng khác nhau nhưng đều có gốc chung họ mèo. Sau đây chúng tôi sẽ cho các bạn thấy được những động vật thuộc họ nhà mèo có kích thước lớn nhất thế giới.

Loài Báo gấm (Neofelis nebulosa)

Sở thú San Diego cho biết, báo gấm (Neofelis nebulosa) có thể dài tới 1m và nặng tới 25kg. Theo Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế (IUCN), các quần thể báo gấm thường sinh sống ở Nepal, Đông Nam Á và Trung Quốc. Con mồi của chúng khá đa dạng, bao gồm cả cu li chậm lùn (một loài linh trưởng nhỏ) và hươu. Lông chúng màu nâu hay hung, điểm “hoa” elip lớn, hình dạng không đều, gờ màu sẫm trông giống như đám mây, vì thế tên khoa học và một số tiếng nước ngoài đều nhắc tới “mây”. Chúng phân bố từ chân đồi Himalaya qua đất liền Đông Nam Á vào miền nam Trung Quốc.

Loài Báo gấm (báo mây)
Loài Báo gấm (báo mây)

Mèo linh miêu

Theo truyền thuyết dân gian, linh miêu là một loại mèo ma, được sinh ra từ cuộc hôn phối rừng rú ngẫu nhiên, hiếm có giữa con mèo cái đen tuyền với một con rắn hổ chỉ ăn duy nhất thịt cóc. Trong võ thuật, có bài võ “linh miêu độc chiến” chỉ về võ mèo thiêng với miếng võ. Theo Animal Diversity Web (ADW), linh miêu là loài mèo hoang dã có chùm lông đen trên tai. Chúng được tìm thấy ở Bắc Mỹ, Châu Âu và Châu Á. Linh miêu Lynx rufus là loài nhỏ nhất trong 4 loài linh miêu với kích thước chỉ gấp đôi mèo nhà. Linh miêu Á-Âu là loài linh miêu lớn nhất, có thể dài tới 1,3m và nặng 36kg. Con mồi của chúng là các loài gặm nhấm, chim và hươu.

Loài Báo tuyết (Panthera uncia)

Theo Snow Leopard Trust, báo tuyết (Panthera uncia) là loài mèo sống ở các vùng núi Trung Á, bao gồm cả Afghanistan và Trung Quốc. Chúng dài tới 1,3m chỉ tính từ đầu đến mông, nếu tính cả đuôi chúng có thể dài đến 2,3m. Loài này có thể nặng tới 54kg. Báo tuyết thích săn những con cừu hoang dã và các loài động vật sống trên vách núi. Tuy nhiên, con người đã làm giảm môi trường sống và con mồi của chúng, vì vậy đôi khi chúng sẽ săn vật nuôi trong nhà.

Động vật tốc độ báo gêpa (Acinonyx joyatus)

Theo Quỹ Bảo tồn Báo gêpa, báo gêpa (Acinonyx joyatus) là động vật trên cạn nhanh nhất trên Trái đất với tốc độ lên tới 112km/h. Chúng là loài mèo khá lớn, có thể phát triển chiều dài đến 2,3m bao gồm cả đuôi và nặng từ 34-57kg. Báo gêpa chủ yếu được tìm thấy ở Bắc, Đông và Nam Châu Phi. Chúng cũng sống ở Châu Á nhưng gần như tuyệt chủng ở khu vực này khi chỉ còn một số ít ở Iran. Con mồi của chúng thường có kích thước từ nhỏ đến trung bình, bao gồm cả linh dương.

Động vật tốc độ báo gêpa
Động vật tốc độ báo gêpa

Con báo sư tử (Puma concolor)

Theo Panthera, báo sư tử (Puma concolor) là loài mèo lớn phổ biến nhất ở Châu Mỹ. Do phạm vi sinh sống rộng nên chúng còn có nhiều tên gọi khác như puma, sư tử núi, hổ đỏ,… Cơ quan Lâm nghiệp Mỹ tuyên bố rằng báo sư tử có thể dài hơn 2,4m bao gồm đuôi và nặng từ 59-68kg. Một số con thậm chí nặng tới 100kg. The National Wildlife Federation cho hay, báo sư tử thường săn những con mồi đa dạng về kích cỡ, nhưng chủ yếu là hươu.

Kẻ săn mồi Báo hoa mai

Theo Sở thú San Diego, báo hoa mai là những kẻ săn mồi vô cùng khéo léo và mạnh mẽ. Chúng thường dài tới 1,9m không kể đuôi và dài tới 2,9m nếu gồm cả đuôi. Loài này còn có thể nặng tới 75kg. Báo hoa mai thường ăn những con mồi cỡ trung bình, bao gồm linh dương. Đôi khi chúng cũng bị tấn công bởi những loài mèo lớn khác như sư tử và hổ. Báo hoa mai là một trong năm loài mèo lớn thuộc chi Panthera sinh sống ở châu Phi và châu Á. Con cái thông thường có kích thước bằng khoảng 2/3 con đực.

Loài Báo đốm (Panthera onca)

Theo The National Wildlife Federation, báo đốm (Panthera onca) là loài mèo lớn ở Châu Mỹ. Chúng sống ở Bắc, Trung và Nam Mỹ. Nhưng hầu hết là ở rừng nhiệt đới Amazon. Báo đốm thường dài từ 1,5-1,8m không kể đuôi. Nó có thể dài tới 2,7m nếu bao gồm đuôi. Cân nặng của chúng có thể đạt mức 158kg. Chúng thường săn hươu, khỉ và cá. Bộ lông của nó thường có màu vàng hung. Nhưng có màu từ nâu đỏ, đối với hầu hết cơ thể. Vùng bụng có màu trắng. Bộ lông được phủ bằng những khoanh đốm để ngụy trang dưới ánh sáng mờ ảo của môi trường sống trong rừng. Các đốm và hình dạng của chúng khác nhau giữa các loài báo đốm riêng lẻ: khoanh đốm có thể bao gồm một hoặc một vài hoa thị.

Loài Báo đốm
Loài Báo đốm

“Vua của muôn loài” – Sư tử

Theo National Zoo, sư tử là loài mèo lớn thứ hai trên thế giới và thường được gọi là “vua của muôn loài”. Chúng là những con mèo có tính xã hội cao nhất và thường sống thành từng đàn. Sư tử đực có bờm và lớn hơn sư tử cái. Những con đực có thể dài tới 3m bao gồm cả đuôi và nặng tới 250kg.

Quần thể sư tử ngày càng giảm và thường được tìm thấy ở hầu hết các quốc gia Châu Phi như Botswana, Tanzania và Cộng hòa Trung Phi. Cũng có một quần thể sư tử Châu Á sống biệt lập ở Tây Bắc Ấn Độ. Loài mèo này chủ yếu ăn những con mồi có kích thước từ trung bình đến lớn. Bao gồm linh dương và ngựa vằn.

Con Hổ (Panthera tigris)

Loài mèo hoang dã nắm giữ ngôi vị loài mèo lớn nhất thế giới chính là hổ. Theo Quỹ Động vật Hoang dã Thế giới (WWF), hổ (Panthera tigris) có thể dài tới 3m tương tự như sư tử. Nhưng hổ có thể nặng đến 300kg.

Hổ chủ yếu sống trong các khu rừng nhiệt đới ở Châu Á. Bao gồm Ấn Độ và Indonesia. Chúng cũng được tìm thấy ở những vùng có khí hậu lạnh hơn như vùng viễn đông của Nga và vùng núi của Bhutan. Hổ đứng đầu trong chuỗi thức ăn và thường săn các loài động vật như hươu, nai, lợn rừng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

WC Captcha − 4 = 4