Những lợi ích cho sức khỏe mà bơi lội mang lại

Bơi lội là một môn thể thao dưới nước, do sức đẩy của nước và sự chuyển động của toàn bộ cơ thể, đặc biệt là chân và tay, người bơi có thể di chuyển cơ thể dưới nước với một tốc độ nhất định. Bơi lội là môn thể thao phù hợp với mọi lứa tuổi, chi phí không cao lại có thể giúp bạn nâng cao sức khỏe thậm chí là tinh thần. Bơi lội được coi là cách rèn luyện thân thể tốt nhất. Khi bơi dưới nước, cần phối hợp và vận dụng nhiều nhóm cơ để cơ thể vận động, tác động đến toàn thân, nâng cao sức bền và sự dẻo dai. Nếu luyện tập bơi lội thường xuyên, bạn sẽ dần có được sức mạnh cơ bắp toàn thân.

Lợi ích của việc bơi lội

Bơi lội còn giúp nâng cao chất lượng giấc ngủ, giúp bạn ngủ ngon hơn vào ban đêm
Bơi lội còn giúp nâng cao chất lượng giấc ngủ, giúp bạn ngủ ngon hơn vào ban đêm

Các bạn hãy nhớ rằng, hãy cố gắng bơi đúng và nên kết hợp với các bài tập khác để giữ gìn sức khỏe tốt hơn.

Tạo cơ bắp có sức mạnh

Bơi lội giúp phát triển cơ bắp toàn diện. Nếu như chạy bộ chỉ giúp phát triển cơ chân là chủ yếu thì bơi sẽ giúp phát triển đều các nhóm cơ. Đơn giản, chúng ta phải quạt tay, giãn lưng, hóp bụng, đạp chân.

Giúp xương khỏe hơn

Mặc dù vẫn chưa có bất kỳ nghiên cứu nào chứng minh điều này, nhưng bạn phải biết rằng xương chắc khỏe hay không phụ thuộc rất nhiều vào chế độ dinh dưỡng của bạn. Còn tập luyện thể thao sẽ chỉ là hỗ trợ.

Dẻo dai hơn với sức bền

Trong khi bơi, bạn phải thường xuyên vươn, nhoài, xoay và đẩy mình qua dòng nước. Chính điều này sẽ giúp cải thiện sức bền và độ dẻo dai.

Giảm viêm sưng cho xương

Bơi giúp ích rất nhiều cho sức khỏe tim mạch, làm tăng sức mạnh cơ tim. Ngoài ra, bơi còn hỗ trợ giảm viêm sưng.

Đốt cháy nhiều calo

Bơi lội có tác dụng gì nhỉ? Bơi giúp đốt cháy calo, giảm cân. Kiểu và cường độ bơi sẽ quyết định liệu bạn đốt cháy bao nhiêu calo.

Trong 10 phút bơi, bạn sẽ đốt cháy:

– 60 calo cho bơi ngửa

– 80 calo cho bơi ếch

– 100 calo cho bơi tự do

– 150 calo cho bơi bướm

Ngăn ngừa hen suyễn

Chắc chắn 1 điều là bơi lội sẽ giúp ngăn ngừa và giảm đi các triệu chứng của bệnh hen suyễn cũng như các bệnh liên quan tới phổi.

Giảm căng thẳng và trầm cảm giúp thoải mái

Bơi lội sẽ kích thích cơ thể sản sinh ra hocmon endorphin (hocmon hạnh phúc) giúp tâm lý thư giãn, đầu óc thoải mái. Bơi sẽ giúp căng duỗi cơ thể.

Rất có lợi da

Khi bơi ở biển, bạn sẽ thấy làn da được ẩm ướt hơn, giải độc tốt hơn.

Những lưu ý khi bơi

Bơi lội có vai trò như một bài tập toàn thân giúp thư giãn các cơ bắp và giảm đau cơ thể
Bơi lội có vai trò như một bài tập toàn thân giúp thư giãn các cơ bắp và giảm đau cơ thể

Không ăn no trước khi bơi

Bơi là hoạt động sẽ tiêu tốn của chúng ta khá nhiều năng lượng. Do đó, việc ăn chút gì đó trước khi đi bơi là hết sức cần thiết. Tuy nhiên, nhiều người lại ăn quá no ngay trước khi bơi.

Điều này sẽ khiến cơ thể bạn bị ì ạch, khó chịu khi phải hoạt động dưới môi trường nước. Theo các chuyên gia, bạn nên ăn uống trước khi bơi tối thiểu 45 phút. Đây là quãng thời gian cần thiết để cơ thể có thể tiêu hóa được lượng thức ăn bạn vừa nạp vào.

Khởi động kỹ trước khi xuống nước

Một lưu ý khi đi bơi bạn nên biết đó là cần khởi động kỹ trước khi nhảy xuống nước. Đừng vì thời tiết quá nắng nóng, muốn nhanh chóng được hưởng cảm giác mát lạnh, sảng khoái mà vội vàng lao ngay xuống nước khi chưa khởi động cơ thể. Bạn rất có thể sẽ bị chuột rút, co cơ dẫn tới những tai nạn vô cùng đáng tiếc dưới nước.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

WC Captcha + 9 = 14