Những lợi ích tuyệt vời khi chơi bóng rổ

Bộ môn bóng rổ do người Mỹ phát minh, ban đầu người ta chỉ coi chơi bóng rổ là một hoạt động giải trí, ít luật lệ. Cho đến nay, bóng rổ đã được lan truyền và yêu thích tại nhiều quốc gia trên thế giới. Các quy tắc cũng mở rộng hơn, và có nhiều cuộc thi ở nhiều quốc gia. Đây là môn thể thao đồng đội, kết hợp, cùng nhau cạnh tranh. Không chỉ là môn thể thao mà bóng rổ còn mang lại nhiều lợi ích cho người tập như tăng cường khả năng vận động và sức khỏe. Đặc biệt, bóng rổ còn là môn thể thao góp phần phát triển chiều cao hiệu quả. Sau đây, bài viết sẽ cung cấp cho bạn một số thông tin để hiểu rõ hơn về lợi ích của bộ môn này.

Những lợi ích bóng rổ mang lại

Động tác bật nhảy trong bóng rổ giúp các mô xương phát triển
Động tác bật nhảy trong bóng rổ giúp các mô xương phát triển

Tăng chiều cao cho cơ thể

Chơi bóng rổ mang lại nhiều rất nhiều lợi ích cho sức khỏe. Đặc biệt là sự phát triển chiều cao của cơ thể. Khi chơi bóng rổ bạn sẽ phải thực hiện các động tác bật nhảy. Và vươn người lên thường xuyên với những động tác ném bóng. Việc này sẽ giúp cho các khớp xương của bạn được giãn ra một cách tối đa. Các hormone tăng trưởng sẽ được sinh ra nhiều hơn… Điều đó giúp cho người chơi bóng rổ tăng chiều cao nhanh hơn. Và nếu bạn chơi bóng ngoài trời còn giúp cho bạn hấp thu ánh nắng ban ngày. Để tổng hợp vitamin D rất có ích cho sự phát triển xương của bạn.

Sự dẻo dai và sức khỏe cho người chơi

Một điều rất dễ nhận thấy từ việc chơi bóng rổ đó là mang lại cho người chơi sự dẻo dai, hoạt bát, khéo léo, sức mạnh của đôi chân và sức bền… Chơi bóng rổ thường xuyên giúp cho khả năng chịu đựng được các va chạm của bạn sẽ tốt dần lên, thân hình dẻo dai hơn. Ngoài ra, việc va chạm và thực hiện các động tác ném bóng. Điều này cũng giúp cho cơ thể của bạn săn chắc và cân đối hơn.

Cải thiện tâm lý tốt hơn

Tập luyện với bóng rổ hàng ngày sẽ giúp bạn trở nên mạnh mẽ, tự tin hơn trong mọi công việc. Khi có một cơ thể khỏe mạnh, thoải mái và săn chắc. Bạn sẽ sẵn sàng làm bất cứ điều gì mà không có khó khăn. Không những thế, việc chơi bóng rổ thường xuyên sẽ giúp cho bạn có được những suy nghĩ tích cực hơn. So với một người suốt ngày ngồi nhà chơi máy tính và lo sợ về bệnh tật.

Cải thiện bản thân hoàn hảo hơn

Bóng rổ nói riêng và các môn thể thao nói chung đều có những cách thức và luật chơi đặc thù
Bóng rổ nói riêng và các môn thể thao nói chung đều có những cách thức và luật chơi đặc thù

Cũng giống như môn thể thao “vua” khi quả bóng đá vào lưới thì đó là cảm giác tuyệt vời nhất. Bóng rổ cũng vậy, chỉ cần đưa quả bóng rổ vào lưới luôn là điều sung sướng với tất cả mọi người. Chính vì điều đó sẽ khiến bạn cho bạn cảm thấy cần cố gắng hơn và vượt lên vì đam mê của mình.

Đối với trẻ em rất có lợi

Theo nghiên cứu khoa học, trẻ em được tham gia các lớp thể thao sẽ học tập tốt hơn trẻ em thường ở nhà. Do hoạt động tinh thần của chúng linh hoạt hơn. Khi chơi bóng rổ, trẻ phải học cách chuyền bóng, quan sát và hỗ trợ cho đồng đội. Giúp trẻ biết cách chia sẻ, quan tâm hơn đến người khác.

Đến với bóng rổ, trẻ sẽ được hiểu thêm rằng, thắng hay thua là việc rất bình thường và điều này không quan trọng. Quan trọng là cách trẻ tham gia hết mình, nỗ lực trong mọi tình huống. Huấn luyện viên là người truyền đạt kinh nghiệm, người hướng dẫn, khích lệ tinh thần toàn đội.

Sau mỗi ngày luyện tập, sau mỗi trận đấu, trẻ sẽ được huấn luyện viên góp ý, hướng dẫn. Chỉ ra những điểm cần khắc phục và đưa ra hướng giải quyết tốt cho các trận sau. Hoạt động này thường xuyên diễn ra trên sân bóng, trong những lần hội ý, rút kinh nghiệm. Từ những trận bóng mà chính bản thân mình tham gia. Trẻ sẽ học được cách khắc phục và hoàn thiện bản thân mình hơn. Trên đây là những lợi ích mà bộ môn bóng rổ mang lại. Bạn hãy dành thời gian cùng bạn bè, người thân tập luyện môn thể thao này. Để cải thiện sức khỏe cũng như mang đến một tinh thần thư giãn, thoải mái.

Những lưu ý khi chơi bóng rổ

Môn bóng rổ là một môn thể thao đặc biệt đòi hỏi sự nhận thức và phản xạ rất nhanh
Môn bóng rổ là một môn thể thao đặc biệt đòi hỏi sự nhận thức và phản xạ rất nhanh

Thứ nhất, phải chuẩn bị đầy đủ các trang thiết bị bảo hộ thân thể. Các trận thi đấu bóng rổ thường diễn ra hết sức kịch liệt. Người chơi bóng dễ gặp phải một số chấn thương như căng dây chằng, bong gân, gãy xương,… Vì vậy, trước khi vào trận đấu, người chơi không chỉ cần đi những đôi giày bóng rổ chuyên dụng phù hợp với bản thân. Mà còn nên sử dụng các dụng cụ bảo hộ mắt cá chân, đầu gối, răng,…

Thứ hai, cần phải sắp xếp chế độ tập luyện hợp lý. Vận động với cường độ mạnh trong thời gian dài không những làm suy giảm chức năng sinh lý và sức đề kháng của con người. Mà còn chiếm dụng và cản trở đến thời gian nghỉ ngơi bình thường của người chơi, gây hưng phấn quá độ cho não bộ. Khiến người chơi mệt mỏi nhưng không thể dễ dàng đi vào giấc ngủ. Thông thường, chỉ nên vận động trong khoảng một tiếng đồng hồ là tốt nhất.

Thứ ba, cần phải nắm vững các kỹ thuật chơi bóng. Người chơi cần phải tập trung vào đào tạo các kỹ năng cơ bản một cách có bài bản và hệ thống. Khi mới bắt đầu học chơi bóng, người chơi nên tập luyện từ từ. Đi lên từng bước một, không nên vội vàng, hấp tấp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

WC Captcha − 1 = 2