Loài ong khổng lồ dài hơn 5cm có thể gây chết người

Những con ong bắp cày có thể gây chết người hoạt động nguy hiểm nhất từ cuối mùa xuân đến đầu mùa thu. Lúc này chúng sẽ sẽ tàn phá quần thể ong mật. Thật đáng sợ khi chỉ cần một vài trong số các con ong bắp cày là có thể phá hủy hoàn toàn một tổ ong nhanh chóng. Ong bắp cày khổng lồ nguy hiểm nhất thường phân bố chủ yếu ở châu Âu, Nga, Bắc Mỹ và Bắc Á. Tuy nhiên, mới đây, tại bang Washington, Hoa Kỳ vừa phát hiện và phá hủy tổ ong bắp cày khổng lồ đầu tiên. Sở Nông nghiệp Bang này cũng lập tức đưa ra các cảnh báo cho người dân.

Loài ong bắp cày này có thể gây chết người

Ong bắp cày sát thủ hay còn gọi là ong bắp cày khổng lồ châu Á (Vespa mandarinia). Nó gây chú ý vào năm 2019, khi chúng lần đầu tiên xuất hiện ở Mỹ, cụ thể là hạt Whatcom. Với chiều dài khoảng 5 cm, đây là loài ong bắp cày lớn nhất thế giới. Ong bắp cày sát thủ là sinh vật bản địa ở Đông Á và Đông Nam Á. Có thể chúng đã tới Mỹ khi đi theo khách du lịch hoặc container vận chuyển.

Chỉ ong bắp cày sát thủ cái mới có vòi đốt. Thế nhưng sinh vật này thường giết bọ cánh cứng và ong mật theo cách khác. Đó là xé xác con mồi. Ong bắp cày sát thủ có thể tổ chức những cuộc tấn công quy mô nhắm vào tổ ong mật, phá hủy chiếc tổ trong vòng vài tiếng, theo WSDA.

Ong bắp cày sát thủ có thể gây chết người. Tại Nhật Bản, khoảng 40 người chết do vết đốt của loài vật này mỗi năm, theo nghiên cứu năm 2007 trên tạp chí Clinical Toxicology. Các trường hợp tử vong thường do suy thận, sốc phản vệ, đau tim và suy đa tạng do bị đốt nhiều lần.

Sở Nông nghiệp Bang Washington phá hủy tổ ong bắp cày khổng lồ

Sở Nông nghiệp Bang Washington phá hủy tổ ong bắp cày châu Á chứa 1.500 ấu trùng hôm 28/8 bằng dụng cụ cắt và máy hút.

Đây là tổ ong bắp cày sát thủ đầu tiên được phát hiện ở Washington trong năm nay. Sở Nông nghiệp Bang Washington (WSDA) cũng đề nghị người dân địa phương báo cáo. Nếu nghi ngờ trông thấy loài vật xâm hại này hoặc tổ của chúng. WSDA sẽ tiếp tục đặt bẫy chúng đến cuối tháng 11.

tổ ong bắp cày sát thủ đầu tiên được phát hiện ở Washington
Tổ ong bắp cày sát thủ đầu tiên được phát hiện ở Washington

Các nhà côn trùng học tìm thấy tổ ong bắp cày sát thủ ở một gốc cây chết tại phía đông thành phố Blaine, hạt Whatcom. Khu vực này không xa lạ với WSDA. Vì tháng 10 năm ngoái, họ tìm thấy một chiếc tổ khác cách đó 3,2km. Ngày 11/8 vừa qua, họ cũng nhận được thông báo rằng ong bắp cày sát thủ xuất hiện. Chúng chỉ cách gốc cây 0,4km.

Sau khi tìm thấy chiếc tổ, các nhân viên WSDA mặc đồ bảo hộ để tránh bị đốt. Họ hút ra được 113 con ong. Họ cũng bắt được thêm 67 con ong bắp cày khác trong vùng. Khi tách bớt vỏ và gỗ của gốc cây chết, các nhân viên xác định được trong tổ có tới 1.500 ấu trùng đang phát triển. Họ dỡ bỏ một phần gốc cây và tổ ong để nghiên cứu. Chúng được về tại cơ sở của Đại học Bang Washington ở Bellingham, hạt Whatcom.

Ong bắp cày hoạt động nguy hiểm vào mùa xuân, hè

Ong bắp cày có hình dạng độc đáo với phần bụng và ngực được kết nối với nhau bằng một vòng eo siêu nhỏ.

Ong sử dụng chiếc ngòi nhọn đốt người
Ong sử dụng một chiếc ngòi nhọn để đốt

Phần bụng của chúng thuôn nhọn về cuối tại nên một thân hình riêng biệt dễ nhận dạng. Loài ong này thường có màu vàng đậm rực rỡ xen kẽ với màu nâu hoặc có cả loại ong bắp cày xanh kim loại, có loài còn có màu đỏ tươi, ong bắp cày đen khá đa dạng.

Ong bắp cày đốt rất đau. Nhưng không phải con nào cũng biết làm việc ấy, mà chỉ có ong cái thôi. Mùa xuân và mùa hè, lũ ong cái bay ra khỏi tổ, và bạn rất dễ trở thành mục tiêu của chúng. Nhưng mùa thu, đa phần chúng ở nhà, nhường quyền hoạt động cho các con đực.

Khi đốt người, ong sử dụng đến một chiếc ngòi nhọn ở phần dưới bụng của chúng. Phần gốc ngòi gắn liền với tuyến nọc độc. Hễ chiếc ngòi nhọn đó cắm vào đâu là có nọc độc tràn vào. Bởi vậy khi bị ong đốt, ta có cảm đau buốt.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

WC Captcha − 2 = 7