Bất ngờ tìm thấy loài côn trùng có khả năng đi lộn ngược dưới mặt nước ở Australia

Đi trên mặt nước là một khả năng rất đặc biệt của hầu hết các loại côn trùng. Nhưng mới đây đã phát hiện ra rằng một loài bọ cánh cứng thậm chí có thể di chuyển dưới bề mặt nước. Cụ thể là một nhà nghiên cứu đã phát hiện ra một loài côn trùng ở Australia có thể đi lộn ngược dưới mặt nước. Đây là lần đầu tiên nhìn thấy loài côn trùng này di chuyển một cách kỳ lạ như vậy. Không rõ bằng cách nào loài côn trùng có được khả năng kỳ lạ này nhưng các nhà nghiên cứu tin rằng manh mối quan trọng có thể nằm trong một bong bóng khí có thể nhìn thấy được bị mắc kẹt ở trên bụng của loài côn trùng này.

Loài côn trùng thuộc họ họ Hydrophilidae

Loài côn trùng mà các nhà nghiên cứu phát hiện ra đến từ họ Hydrophilidae. Nó có thể lướt dọc theo mặt dưới của mặt nước. Trông khoảnh khắc này như thể bị dính vào một tấm kính trong suốt. Đây là lần đầu tiên một loài côn trùng được ghi nhận di chuyển theo kiểu kì dị như vậy. Con bọ có kích thước từ 6-8 mm. Nó được tìm thấy khi đang đi dọc bên dưới bề mặt hồ nước tại New South Wales, Australia trong tư thế lộn ngược.

Loài côn trùng mà các nhà nghiên cứu phát hiện ra đến từ họ Hydrophilidae
Loài côn trùng mà các nhà nghiên cứu phát hiện ra đến từ họ Hydrophilidae

Khám phá cách di chuyển kì lạ này con bọ được thực hiện một cách tình cờ bởi John Gould. Một nhà sinh vật học hành vi tại Đại học Newcastle ở Callaghan (Australia) khi đang tìm kiếm nòng nọc trong một vũng nước ở dãy núi Watagan, Australia. Khi đó ông đã bất ngờ nhìn thấy một vật thể nhỏ màu đen di chuyển dưới mặt nước. Trong lúc tìm kiếm nòng nọc, ông bất ngờ nhìn thấy con bọ đi dọc theo mặt dưới của mặt nước. Lúc đầu, ông cho rằng đó là một con côn trùng đã rơi xuống nước. Sau đó thì nó đã bơi trên mặt nước. Nhưng nhìn kỹ lại thì con bọ kỳ lạ lại đang nằm ở dưới mặt nước chứ không phải ở trên.

Thú vị khi loài côn trùng có thể nằm yên trong khi dán chặt vào mặt dưới

“Điều thú vị nhất là nó không chỉ có khả năng di chuyển mà còn có thể nằm yên trong khi dán chặt vào mặt dưới của mặt nước”, ông Gould nói. Theo đó, con bọ có thể đi ngược dưới bề mặt của mặt nước. Vốn dĩ nó có thể làm vầy là nhờ bong bóng không khí giữa bụng của nó. Lượng không khí này giúp cung cấp một lực nổi. Đủ để dính con bọ cánh cứng lên mặt nước.

Con bọ có kích thước từ 6-8 mm
Con bọ có kích thước từ 6-8 mm

“Chúng tôi cũng nhận thấy rằng loài bọ này có các đốm trông giống như lông ở chân. Điều này giúp chúng có khả năng thu giữ nhiều không khí hơn”, ông Gould cho biết. Một số nhà nghiên cứu đưa ra giả thuyết cho rằng đây có thể là hành vi tiến hóa. Từ đó giúp bọ cánh cứng tránh những kẻ săn mồi dưới nước.

Gould nói rằng điều đặc biệt hấp dẫn về siêu năng lực kỳ lạ của sinh vật này là nó không chỉ có thể đi bộ mà còn có thể… nghỉ ngơi trong khi dường như dán chặt vào mặt dưới của mặt nước. “Điều đó có nghĩa là nó có thể ở dưới bề mặt nước. Đồng thời nó sẽ không tiêu tốn bất kỳ năng lượng nào. Điều này trái ngược với những động vật lớn di chuyển trên mặt nước. Chẳng hạn như thằn lằn, chúng cần tiếp tục chạy để không bị chìm trên bề mặt. Khả năng này cũng có thể có nghĩa là nó có thể ngăn chặn sự săn mồi bằng cách giảm thiểu lượng tiếng ồn”, Gould nói.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

WC Captcha 84 − = 81