Rắn biển có nọc độc cao nhầm thợ lặn là bạn tình của chúng

Rắn biển olive độc có thể “tấn công” những người lặn biển như một phần của hành vi giao phối không đúng chỗ. Các thợ lặn thường báo cáo về những hành động rắn biển hung hãn khi chúng bị rượt đuổi hoặc cắn vì những lý do không rõ là gì.

Bây giờ, một nghiên cứu được công bố cho thấy rắn biển đực có thể nghĩ rằng thợ lặn là đối thủ hoặc bạn tình tiềm năng. Trong khi rắn cái nghĩ rằng đó có thể là nơi ẩn nấp. Hãy cùng khám phá về bí ẩn này để hiểu hơn về đại dương bao la.

Rắn biển olive – Sát thủ máu lạnh có nọc độc nguy hiểm bậc nhất của đại dương

Đại dương là một “thế giới ngầm” luôn ẩn chứa những bí ẩn kỳ quái cùng những sinh vật gây chết người gây ám ảnh nhất hành tinh. Những “sát thủ” đáng sợ nhất, hung hãn nhất bạn dễ dàng gọi tên đó là cá mập trắng, cá mập bò, cá đuối điện, sứa hộp…

Thực tế, có một loài động vật gây nên những “cơn ác mộng” khủng khiếp nhất với con người. Cả ở trên cạn, trên cây và dưới nước. Loài “sát thủ” đó chính là loài rắn độc biển olive.

Nọc độc của rắn biển có thể giết chết 20 người cùng lúc
Nọc độc của rắn biển có thể giết chết 20 người cùng lúc

Chúng có thể giết chết 20 người trưởng thành cùng một lúc bằng lượng nọc độc được bơm ra sau một nhát cắn. Sở hữu chiếc đầu mang dáng vẻ đe dọa và hung hãn. Rắn biển Olive là một trong những “thợ săn” cừ khôi dưới đáy biển.

Không chỉ sở hữu dáng vẻ đáng sợ đầy hung hãn. Rắn biển Olive còn có hàm răng nanh dài 4mm. Được dùng để bơm 2 loại nọc độc khác nhau sau mỗi nhát cắn vào con mồi xấu số. Khi 2 loại nọc độc khác nhau được bơm vào cơ thể con mồi.Nạn nhân sẽ nhanh chóng hứng chịu cái chết đầy đau đớn.

Rắn biển tấn công thợ lặn có thể do nhầm lẫn nhận dạng

Nhiều thợ lặn ở các nơi như rạn san hô Great Barrier báo cáo bị rắn có nọc độc tấn công. Đặc biệt là rắn olive có thể đạt chiều dài khoảng 1,8 mét. Theo lời kể của thợ lặn, những con rắn đôi khi lao ra trong nước, bơi nhanh theo đường zig-zag tới chỗ nạn nhân. Thợ lặn ít khi bị cắn trong các vụ đụng độ kiểu này. Nhưng sự hung dữ của loài vật có nọc độc chứa độc tố thần kinh chết người đủ khiến những người lần đầu trải nghiệm hoảng sợ.

Nghiên cứu mới công bố hôm 19/8 trên tạp chí Scientific Reports hé lộ hành vi của chúng. Nhiều khả năng rắn biển không có thái độ thù địch với người ghé thăm môi trường sống của chúng. Thay vào đó, những vụ tấn công có thể là kết quả do nhầm lẫn. Rắn biển có thể nhầm thợ lặn đang bơi với bạn tình trong mùa giao phối. Theo Rick Shine, nhà sinh vật học tiến hóa ở Đại học Macquarie tại Australia. Động vật hoang dã không tấn công người mà không có lý do hợp lý.

Việc rắn biển Olive tấn công thợ lặn có thể là do nhầm lẫn bạn tình
Việc rắn biển Olive tấn công thợ lặn có thể là do nhầm lẫn bạn tình

Lý giải hàng vi của rắn biển

Cộng sự của Shine là Tim Lynch – Ông tình cờ có sẵn một bộ dữ liệu chưa công bố có thể giúp lý giải hành vi của rắn biển. Năm 1994, Lynch dành 250 giờ lặn scuba quanh quần đảo Keppel ở phía nam rạn san hô Great Barrier. Mục đích là để nghiên cứu hành vi của rắn biển olive cho luận văn thạc sĩ. Lynch sẽ ghi chép ông đụng độ rắn biển bao nhiêu lần. Cùng với đó là việc chúng tiếp cận ông bao lâu trong khoảng thời gian lặn 30 phút.

Shine hồi tưởng lại luận văn đã hoàn thành nhưng kết quả chưa được công bố trên tạp chí vào thời điểm đó. Hơn 20 năm sau, khi Covid-19 khiến mọi nghiên cứu thực địa phải tạm dừng. Shine gặp Lynch để xem xét lại dữ liệu và đưa ra phân tích mới.

Shine và Lynch phát hiện trong 158 lần đụng độ, 74 lần rắn biển tiếp cận thợ lặn. Những tương tác diễn ra phổ biến hơn trong mùa giao phối của rắn biển olive từ tháng 5 tới tháng 8. Chỉ có 13 tương tác trong số đó là những cuộc tấn công nhắm vào thợ lặn. Tỷ lệ rắn tấn công chia theo giới tính là 50 – 50 (7 con rắn đực và 6 con rắn cái). Trước đó, Lynch thực hiện một số quan sát quan trọng về tình huống xuất hiện hành vi hung dữ. Nhờ đó ông và Shine có thể làm rõ những gì đang xảy ra.

Tất cả vụ tấn công xảy ra trong mùa giao phối của rắn biển
Tất cả vụ tấn công xảy ra trong mùa giao phối của rắn biển

Phân tích về các vụ tấn công của rắn biển

Đầu tiên, tất cả vụ tấn công xảy ra trong mùa giao phối của rắn biển. Thứ hai, mọi vụ tấn công bởi rắn đực đều diễn ra ngay sau khi con vật đối đầu tình địch. Hoặc khi chúng mất dấu rắn cái mà nó đang đuổi theo quanh rạn san hô. Một số rắn địch dường như bị kích động bởi chân nhái của Lynch. Và quấn quanh bàn chân của ông theo cách rắn biển hay làm khi tán tỉnh bạn tình. Cuối cùng, tất cả rắn cái tấn công Lynch dưới nước đều đang bị đuổi bởi rắn đực tìm cách giao phối.

Shine lý giải những chi tiết trên, kết hợp nghiên cứu trước đây. Họ cho thấy rắn biển olive nhiều khả năng không thể nhìn rõ dưới nước. Chứng tỏ tương tác giữa thợ lặn và rắn biển có thể do nhầm lẫn nhận dạng. Rắn biển đực gặp rắc rối trong việc định vị con cái. Nếu mục tiêu bỏ chạy và nó bị mất dấu. Con rắn vội vã lao về phía bất kỳ hình dạng nào mà nó nhìn thấy trong nước. Khi tới nơi, nó mất một lúc để nhận ra vật thể to lớn đó không phải rắn cái mà nó theo đuổi.

Trong trường hợp rắn cái bị đuổi bởi rắn đực. Thợ lặn có thể trông giống một khối san hô lớn thích hợp để ẩn náu. Rắn đực có thể bám đuổi dai dẳng. Vì vậy tìm chỗ nấp đôi khi là lựa chọn tốt nhất cho rắn cái. Nhờ đó chúng có thể cắt đuôi đối tượng không mong muốn.

“Rắn biển có thể bơi nhanh hơn bạn. Vì vậy tìm cách bơi đi xa chỉ lãng phí thời gian”, Shine nhấn mạnh. “Đừng cố gắng đánh con rắn hay đuổi nó đi bởi điều đó có thể khiến nó khó chịu. Hãy để nó có cơ hội xác định bạn là ai và khi đó, nó sẽ tự rời đi”.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

WC Captcha 89 − 88 =