Rạn san hô khổng lồ cổ đại 400 năm tuổi được phát hiện

Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra một loài san hô khổng lồ rộng hơn mười mét. Chúng nằm ở rạn san hô Great Barrier ngoài khơi bờ biển Australia. Theo báo cáo của nhóm nghiên cứu trên tạp chí chuyên ngành “Scientific Reports”. Đây là san hô rộng nhất được ghi nhận ở đó cho đến nay.

Với chiều rộng 10,5 mét và chiều cao 5,3 mét. Rạn san hô này cao thứ sáu trong toàn bộ rạn san hô. Và điều đặc biệt là chúng có tuổi đời 4 thế kỷ. Có kích thước to gấp đôi so với người anh em họ gần nhất của nó.

Thông tin về rạn san hô cổ đại 400 năm tuổi

San hô cứng gần Đảo Orpheus thuộc nhóm Porites, 30% bề mặt của nó được bao phủ bởi bọt biển và tảo. Thông tin này dựa theo báo cáo của nhóm Adam Smith từ Đại học James Cook ở Douglas.

Sự phát triển của san hô Porites phần lớn phụ thuộc vào nhiệt độ bề mặt biển trung bình. Phối hợp với Viện Khoa học Biển Australia (AIMS). Các nhà nghiên cứu đã tính toán mức tăng chiều cao hàng năm của loài san hô khổng lồ là 1,21 cm. Với chiều cao 5,3 mét, kết quả là 438 năm tuổi. Các nhà nghiên cứu viết: “Đây là điều tốt đẹp trước khi người châu Âu thăm dò và thuộc địa hóa Úc. AIMS đã xác định tuổi của 328 thuộc địa san hô Porites lớn và xác định tuổi tối đa là 436 năm. Do đó, loài được phát hiện cũng là một trong những loài lâu đời nhất trên rạn san hô Great Barrier.

Chúng được đặt tên là Muga dhambi (San hô lớn) bởi những người trông coi truyền thống của quần đảo. Nơi đây chủ yếu là nơi sinh sống của quần thể các polyp san hô sống đã tạo nên qua nhiều thế hệ.

“Nó có khả năng phục hồi một cách lạ thường khi đã tồn tại qua sự tẩy trắng san hô, các loài xâm lấn, lốc xoáy, thủy triều xuống thấp nghiêm trọng. Và cùng với đó là các hoạt động của con người trong gần 500 năm qua. Nhà sinh thái biển Adam Smith của Đại học James Cook và các đồng nghiệp cho biết.

Rạn san hô nằm gần Đảo Orpheus thuộc nhóm Porites
Rạn san hô nằm gần Đảo Orpheus thuộc nhóm Porites

Rạn san hô thu hút các sinh vật biển đến cư trú

Smith nói: “Nó giống như một khối căn hộ. “Nó thu hút các loài khác. Có những san hô khác, có cá, có những động vật khác xung quanh sử dụng nó để làm nơi trú ẩn hoặc làm thức ăn.

Trong khi hai bên sườn của san hô vẫn là nơi sinh sống cùng với các loài cộng sinh thì một phần trên đỉnh của nó lại trống rỗng. Thay vào đó, bọt biển màu xanh lá cây (Cliona viridis), tảo và thậm chí các loại san hô khác (Acropora và Montipora) đã cư trú ở đây. Sự cạnh tranh của chúng để giành lấy khoảng không gian còn lại vẽ những đường rõ ràng trên bề mặt xương của san hô.

Những bọt biển thường được tìm thấy ở phía hỗn loạn nhất của san hô. Nơi chúng tiếp xúc với dòng chảy lớn hơn để tạo điều kiện lọc nước cho vi khuẩn và các vi sinh vật khác ăn.

Các nhà nghiên cứu cảnh báo: “Sự phát triển của bọt biển có thể sẽ tiếp tục ảnh hưởng đến kích thước và sức khỏe của san hô”. Smith và nhóm nghiên cứu giải thích. Các phần mô san hô có thể chết do tiếp xúc với ánh nắng mặt trời khi thủy triều xuống hoặc nước ấm.

Muga dhambi thu hút các loài sinh vật biển đến cư trú
Muga dhambi thu hút các loài sinh vật biển đến cư trú

“Tuổi đời” đáng kinh ngạc của rạn san hô

Được phát hiện vào tháng 3 trong một dự án khoa học ở độ sâu 7,4 mét trên một sườn rạn san hô cát. Muga dhambi là loài cao thứ 6 được đo ở rạn san hô Great Barrier, cao 5,3 mét. Dựa trên chiều cao, nhóm nghiên cứu ước tính nó nằm trong khoảng từ 421 đến 438 năm tuổi.

Khi xem xét các sự kiện môi trường quan trọng ít nhất kể từ năm 1575. Các nhà nghiên cứu nhận thấy cộng đồng san hô này rất cứng rắn khi đã sống sót sau gần 100 sự kiện tẩy trắng. Và cùng với đó là lên đến 80 cơn lốc xoáy lớn trong suốt thời gian tồn tại của nó.

Muga dhambi thuộc chi san hô đá có tên là Porites, cùng với 16 loài khác được tìm thấy trên rạn san hô Great Barrier. Chúng là một trong những loại san hô tạo rạn quan trọng nhất. Cung cấp nơi trú ẩn với các cấu trúc lớn mà các loài san hô khác tận dụng.

Với tương lai ảm đạm mà chúng đang phải đối mặt do quá trình axit hóa đại dương và sự nóng lên toàn cầu do con người gây ra. Các nhà nghiên cứu nghĩ rằng chúng ta có thể học hỏi được nhiều điều từ việc theo dõi Muga dhambi.

Hiện tại, Muga dhambi vẫn còn đầy ắp sự sống. Với bao gồm 70% là nơi sinh sống của san hô sống. Nếu chúng ta thực hiện các hành động do các nhà khoa học khuyến nghị. Vẫn còn cơ hội để giữ cho cộng đồng san hô cổ đại này tồn tại trong nhiều năm nữa.

Khám phá thêm 5 rạn san hô nổi tiếng nhất thế giới

Đại dương và biển cả luôn ẩn chứa những điều thú vị. Các rạn san hô đóng vai trò như một hệ thống bảo vệ bờ biển và là ngôi nhà cho các mảng hệ sinh thái. Dưới đây là 5 rạn san hô nổi tiếng trên thế giới bạn cần biết.

New Caledonia – Thái Bình Dương

Rạn san hô New Caledonia dài 1.500 km bao quanh Grande Terre. Độ sâu trung bình của các rạn san hô ở đây khoảng 25m, cách bờ biển 30km. San hô khu vực này khá đa dạng về chủng loại. Ngoài ra còn có khoảng 1.000 loài cá và các loài động vật quý hiếm như rùa xanh.

Rạn san hô New Caledonia – Thái Bình Dương
Rạn san hô New Caledonia – Thái Bình Dương

Rạn san hô ở Biển Đỏ

Biển Đỏ nằm giữa châu Phi và Á, nơi tập trung các rạn san hô 5.000- 7.000 năm tuổi. Chiều dài các rạn san hô tới 1.900 km. Chủ yếu thuộc biên giới biển các nước Israel, Ai Cập, Djibouti.

Fiji (Thái Bình Dương)

Rainbow có lẽ là một trong những rạn san hô đầy màu sắc nhất. Nó đúng nghĩa là một cầu vồng dưới nước. Đây là nơi sinh sống của gần 1.200 loại cá và 230 loài san hô nhiều màu.

Tubbataha – Philippines

Rạn san hô Tubbataha ở biển Sulu là một khu bảo tồn biển được bảo vệ ở công viên biển quốc gia Tubbataha Reef. Các rạn san hô này được tạo thành từ hai đảo san hô, Đảo san hô Bắc và Nam Atoll. Chúng cách nhau bởi một con kênh sâu khoảng 5 dặm (8 km). Đây là một trong những điểm lặn nổi tiếng nhất ở Philippines bởi những rạn san hô đẹp ngỡ ngàng của nó. Nơi đây cũng là hệ sinh thái của 600 loài cá, 360 loài san hô, 11 loại cá mập, 13 loại cá voi và cá heo.

Raja Ampat – Indonesia

Quần đảo Raja Ampat được ghi nhận là nơi đa dạng sinh vật biển bậc nhất trên thế giới. Có hơn 1.500 loài cá, 537 loài san hô và 699 loài nhuyễn thể được tìm thấy tại Raja Ampat. Raja Ampat nằm ở trung tâm Tam giác San hô. Theo Tổ chức Bảo tồn quốc tế thì hòn đảo lớn này của Indonesia có một hệ sinh thái biển đa dạng vào bậc nhất thế giới. Có đến 75% loài san hô trên toàn thế giới được tìm thấy ở đây.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

WC Captcha 42 + = 43