Rết khổng lồ ăn thịt chim trên đảo Philip

Nếu nói đến động vật điển hình thuộc nhóm chân khớp, chắc chắn mọi người thường nhắc ngay đến con rết. Con rết bình thường thì có hình dạng nhỏ con, thuôn dài. Con rết có rất nhiều chân. Trong con rết có chứa loại động tố mạnh. Vì vậy, hãy cẩn thận khi gặp loài vật này. Hiện nay, trên đảo Philip có xuất hiện rết khổng lồ. Đây là loài rết có khả năng ăn uống kinh dị nhất trong các loài vật. Hãy cùng tham khảo bài viết này để biết rõ hơn về rết khổng lồ nhé.

Rết khổng lồ trên đảo Philip

Động vật chân khớp ăn thịt lớn có thể đóng vai trò quan trọng trong mạng lưới thức ăn của hệ sinh thái đảo. Rết đảo Phillip sinh tồn được nhờ chế độ ăn cực kỳ đa dạng. Loài rết này có thể dài gần 30,5 cm. Chúng có nọc độc cực mạnh nằm trong bộ phận phụ giống chiếc càng, dùng để làm bất động con mồi. Cơ thể chúng được bảo vệ bởi những tấm giáp giống lá chắn xếp dọc mỗi đốt.

Rết khổng lồ trên đảo Philip
Rết khổng lồ trên đảo Philip

Vào ban đêm nóng ẩm, rết khổng lồ đi săn bằng cách dò len lỏi giữa những chiếc hang chim biển trên nền rừng. Con rết sẽ sử dụng hai ăngten siêu nhạy để định vị khi tìm mồi. Rết săn từ dế tới chim biển non, tắc kè và thằn lằn bóng chân ngắn. Chúng thậm chí còn săn cá do nhạn biển anui đen (Anous minuta) làm tổ trên cây đánh rơi.

Rết khổng lồ ăn thịt chim

Một nghiên cứu mới tiết lộ rằng những con rết khổng lồ trên đảo Philip có thể ăn thịt 3.700 con chim mỗi năm, Science Times ngày 4.8 đưa tin. Đảo Philip nhỏ bé nằm ở quần đảo Norfolk của Nam Thái Bình Dương vốn nổi tiếng về một quần thể rết khổng lồ độc nhất vô nhị. Những con rết ăn chim này nghe có vẻ giống như loài vật trong một cuốn sách khoa học viễn tưởng, nhưng chúng thực sự tồn tại trong đời thực. Chúng được gọi là rết đảo Philip và còn có tên khoa học là Cormocephalus coynei.

Các nhà nghiên cứu từ Đại học Monash, Australia cho biết, những con rết này có thể dài hơn 30cm. Chúng có khả năng đánh bại các loài chim biển đứng đầu chuỗi thức ăn. Chúng sử dụng râu để xác định vị trí và tìm kiếm con mồi. Sau đó phun nọc độc để làm con mồi tê liệt. Loài rết này săn nhiều loài động vật. Chẳng hạn như dế, chim biển, tắc kè và thằn lằn bóng. Chúng còn gây kinh ngạc cho các nhà khoa học khi săn cả cá do chim biển thả xuống.

Rết khổng lồ ăn thịt chim
Rết khổng lồ ăn thịt chim

Rết khổng lồ săn mồi theo hình thức động vật có vú trên đảo Philip

Dựa trên ghi chép những lần rết săn mồi mà nhóm khoa học quan sát được, ước tính những con rết có thể đã giết và ăn thịt từ 2.109 đến 3.724 con chim biển mỗi năm. Ở khía cạnh nào đó, các chuyên gia tin rằng loài rết này đang đảm nhận vai trò săn mồi của động vật có vú không có trên đảo. Điều này giúp ích rất nhiều cho hệ sinh thái. Đặc biệt là trên đảo. Thông qua săn động vật có xương sống, rết lưu giữ dưỡng chất từ chim biển và phân phối quanh đảo. Nói cách khác, chúng thay thế chỗ trống của động vật có vú săn mồi trên đảo.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

WC Captcha 62 − 53 =