Số lượng Linh dương Tây Tạng tăng vọt có thể thoát khỏi sự tuyệt chủng

Ở Trung Quốc có hai loài động vật được biết đến nhiều nhất. Đó là linh dương Tây Tạng và gấu trúc. Tuy nhiên, do sự tác động của nhiều nguyên nhân mà cả 2 loài này đều đứng trên vực thẳm có nguy cơ bị tuyệt chủng. Để ngăn chặn điều này xảy ra, đội bảo tồn động vật đã làm nhiều cách để giúp 2 loài này duy trì nòi giống. Kết quả là số lượng linh dương Tây Tạng đã tăng lên đáng kể. Đây là một tia hi vọng của thiên nhiên Trung Quốc. Từ đó có thể thấy, linh dương Tây Tạng đã có khả năng thoát khỏi nguy cơ tuyệt chủng.

Đặc điểm chung của linh dương Tây Tạng

Linh dương Tây Tạng là một loài linh dương cỡ vừa. Với chiều cao vai khoảng 83 cm (33 in) ở con đực; và 74 cm (29 inch) ở con cái. Con đực thường lớn hơn con cái. Nó nặng khoảng 39 kg (86 lb), so với trọng lượng con cái 26 kg (57 lb). Và cũng có thể dễ dàng phân biệt bởi sự hiện diện của sừng và sọc đen trên chân.

Đặc điểm chung của linh dương Tây Tạng
Đặc điểm chung của linh dương Tây Tạng

Bộ lông có màu nâu vàng nhạt đến nâu đỏ, với bụng màu trắng. Đặc biệt dày và nhiều lông mịn. Khuôn mặt gần như là màu đen, với nổi bật với mũi phồng lên có màu nhạt hơn ở con đực. Nói chung, màu của con đực trở nên dữ dội hơn trong mùa động đực hàng năm. Bộ lông trở nên nhiều nhạt màu hơn, gần như trắng. Tương phản với các mô hình tối trên mặt và chân.

Là loài đặc hữu của cao nguyên Tây Tạng. Linh dương Tây Tạng sống ở môi trường thảo nguyên núi cao và lạnh mở giữa ở độ cao 3.250-5.500 m. Chúng thích địa hình bằng phẳng, địa hình mở; với thảm thực vật thưa thớt. Chúng được tìm thấy gần như hoàn toàn ở Trung Quốc.

Loại bỏ linh dương Tây Tạng khỏi danh sách có nguy cơ tuyệt chủng

Linh dương Tây Tạng đã “nối đuôi” gấu trúc ra khỏi danh sách các loài có nguy cơ tuyệt chủng ở Trung Quốc khi số lượng cá thể vượt ngưỡng 300.000. Đài truyền hình Trung ương Trung Quốc (CCTV) đưa tin ngày 9.8, Chính phủ Trung Quốc gần đây đã loại linh dương Tây Tạng ra khỏi danh sách các loài có nguy cơ tuyệt chủng. Bởi số lượng của loài này vượt qua 300.000 con trên khắp Trung Quốc vào năm 2021.

Sau gấu trúc khổng lồ, đây là loài động vật hoang dã thứ hai ở Trung Quốc bị hạ cấp từ loài nguy cấp trong năm 2021. Điều này cho thấy sự tiến bộ trong nhiều thập kỷ bảo tồn. Trấn á được nạn săn trộm trên toàn quốc. Thống kê từ Cơ quan Quản lý Lâm nghiệp và Đồng cỏ Quốc gia Trung Quốc cho thấy số lượng loài này sống trên cao nguyên Thanh Hải-Tây Tạng đã tăng từ khoảng 70.000 lên 300.000 trong 30 năm qua. Tốc độ sinh sản ấn tượng này đã giải phóng chúng khỏi tình trạng nguy cấp. Điều này đã đưa chúng lọt vào danh sách “sắp bị đe dọa” của Trung Quốc.

Loại bỏ linh dương Tây Tạng khỏi danh sách có nguy cơ tuyệt chủng
Loại bỏ linh dương khỏi danh sách có nguy cơ tuyệt chủng

Chính quyền địa phương đã chống săn trộm linh dương Tây Tạng

Linh dương Tây Tạng vốn là loài biểu tượng ở tỉnh Thanh Hải. Chúng giúp duy trì tính toàn vẹn của chuỗi sinh học. Tuy nhiên, do có giá trị kinh tế to lớn. Chúng đã bị săn bắt không thương tiếc trong nhiều thập kỷ trước. Linh dương Tây Tạng được sử dụng để làm khăn choàng chất lượng cao gọi là shahtoosh. Nó có thể bán với giá từ 5.000-10.000 USD. Việc bán các sản phẩm này đã bị cấm ở nhiều quốc gia bao gồm Trung Quốc, Mỹ và Ấn Độ. Được biết, chính quyền địa phương Thanh Hải đã đấu tranh chống săn trộm bất hợp pháp trong hơn 20 năm và đạt được tỉ lệ “không một kẻ săn trộm” trong thập kỷ qua.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

WC Captcha 83 + = 91