SpaceX đưa thành công tàu chở hàng Dragon lên trạm ISS

SpaceX là hãng tập đoàn công nghệ tư nhân nổi tiếng của Mỹ trong lĩnh vực hàng không vũ trụ và tên lửa. Mới đây, hãng này đã phóng thành công tên lửa thứ 21 vào cuối tháng 8 vừa qua. Tên lửa đẩy này giúp đưa tàu chở hàng tự động Dragon vào không gian. Đây là con tàu có nhiệm vụ tái cung cấp vật tư lên phòng thí nghiệm trên Trạm Vũ trụ Quốc tế ISS lần thứ 23. Nó mang theo rất nhiều nhu yếu phẩm, thuốc men và vật tư y tế để hỗ trợ cho con người trong không gian. Đồng thời, con tàu cũng chở theo nhiều thiết bị thí nghiệm khoa học quan trọng và các phần cứng. Trong đó có một cánh tay robot để thử nghiệm bên trong chốt gió của trạm ISS.

Sau khi hoàn thành sứ mệnh đẩy tàu chở hàng Dragon lên không gian, tên lửa Falcon 9 đã hạ cánh trên biển. Nó được đội tàu drone đưa trở về mặt đất để tái sử dụng trong những lần sau. Đây là lần thứ 90, SpaceX thu hồi thành công tên lửa đẩy kể từ năm 2015.

SpaceX phóng thành công tên lửa thứ 21 lên vũ trụ

SpaceX phóng tên lửa thứ 21 hôm 29/8, đưa tàu chở hàng tự động Dragon tới Trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS) trước khi hạ cánh trên biển. Tên lửa hai tầng Falcon 9 cất cánh từ Tổ hợp phóng 39A ở Trung tâm vũ trụ Kennedy của NASA lúc 14h14 ngày 29/8. Nó thực hiện nhiệm vụ tái cung cấp vật tư lần thứ 23 của SpaceX lên phòng thí nghiệm trên quỹ đạo. Tàu Dragon chở hơn 2.200 kg nhu yếu phẩm, thiết bị thí nghiệm khoa học và phần cứng. Danh sách này cũng bao gồm cánh tay robot sẽ được thử nghiệm bên trong chốt gió Bishop của trạm.

Cánh tay robot mà tàu Dragon mang theo sẽ được thử nghiệm bên trong chốt gió Bishop của trạm
Cánh tay robot mà tàu Dragon mang theo sẽ được thử nghiệm bên trong chốt gió Bishop của trạm

Chưa đầy 8 phút sau khi rời bệ phóng, tầng đầu tiên của Falcon 9 quay trở lại Trái Đất. Nó hạ cánh nhẹ nhàng trên một trong những tàu drone của SpaceX ở Thái Bình Dương. Mẫu tàu đồ sộ có tên “A Shortfall of Gravitas” là phương tiện mới nhất trong đội 3 tàu drone chuyên dùng để thu hồi tầng đẩy rơi trở lại Trái Đất. Cuối cùng, tàu drone sẽ đưa nó về cảng để tái sử dụng sau đó.

Lịch trình cất cánh của tàu Dragon

Theo lịch trình, tàu Dragon sẽ bay tới trạm ISS và ghép nối với cổng của module Harmony vào khoảng 22h ngày 30/8. Một phương tiện khác của SpaceX cũng đang ở trên trạm ISS là tàu Crew Dragon “Endeavour” phóng hôm 23/4, chở 4 phi hành gia. Đây không phải lần đầu tiên có hai tàu Dragon đậu ở ISS cùng lúc.

Chuyên gia khí tượng ở Phi đội thời tiết số 45 của Lực lượng Không gian Mỹ dự đoán thời tiết không ổn định trong nỗ lực phóng đầu tiên. Thời tiết xấu ở bãi phóng khiến SpaceX phải hoãn bay một ngày. Sau một đêm, thời tiết chuyển biến tốt. Lúc này, tên lửa Falcon 9 có thể cất cánh theo lịch trình.

Tầng đẩy sử dụng cho chuyến bay có tên B1061 đã từng bay 3 lần. Tính cả lần này, B1061 đã thực hiện 4 nhiệm vụ sau khi chở tàu vũ trụ Dragon thứ ba. Hoạt động hạ cánh mới nhất đánh dấu sự kiện SpaceX thu hồi thành công tầng đầu tiên của Falcon. Đây là lần thu hồi thứ 90 của hãng hàng không vũ trụ này kể từ năm 2015.

Sứ mệnh của tàu Dragon với đời sống trong không gian

Tàu chở hàng Dragon mới phóng mang theo nhiều thiết bị khoa học. Nó bao gồm cánh tay robot sắp được thử nghiệm bên trong chốt gió mới nhất của trạm ISS. Nhằm kiểm tra công nghệ, cánh tay robot sẽ bật công tắc và ấn nút bấm. Mục đích là để chứng minh nó có thể thực hiện nhiệm vụ thường nhật. Trên tàu cũng có nhiều trang bị y tế quan trọng. Nó sẽ giúp ích cho phi hành gia và người dân trên Trái Đất. Trong đó có Nanofluidic Implant Communication Experiment (NICE). Đây là thí nghiệm kiểm tra thiết bị vận chuyển thuốc mới. Thiết bị cấy ghép siêu nhỏ này có thể thay đổi cách con người tiếp nhận điều trị. Đồng thời, kiểm soát các bệnh kinh niên.

SpaceX phóng thành công tên lửa thứ 21 lên vũ trụ
SpaceX phóng thành công tên lửa thứ 21 lên vũ trụ

Một thí nghiệm khác có tên MISSE-15 sẽ xem xét những vật liệu khác nhau và cách chúng phản ứng với môi trường vũ trụ. Các mẫu vật bê tông, pin mặt trời và nhiều đồ vật khác sẽ tiếp xúc với môi trường khắc nghiệt ngoài không gian. Từ đó, kiểm tra vật liệu tiềm năng cho tàu vũ trụ mới.

Joel Montalbano- quản lý chương trình ISS của NASA cho biết; phi hành đoàn sẽ nhận được một số thức ăn đặc biệt. Ví dụ như đồ ăn tươi sống và kem. Họ cũng sẽ có thêm nhiều trái cây như chanh, bơ, cà chua cherry. Tổng cộng, hơn 2.200 hàng hóa sẽ giúp các phi hành gia thực hiện thí nghiệm đa dạng. Đồng thời bổ sung thêm nhu yếu phẩm cần thiết cho sự sống.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

WC Captcha − 2 = 8