Sự thật về chiếc giày quá cỡ của “người khổng lồ” Michalechangelo

Khi qua đời, danh họa Michalechangelo đã để lại khá nhiều di vật. Trong đó có một món đồ đã khiến các nhà khoa học cực kỳ kinh ngạc. Đó chính là những chiếc giày quá cỡ được cho rằng đã được Michalechangelo sử dụng khi còn sinh thời. Tuy nhiên, giả thuyết này đã bị bác bỏ sau khi các nhà khoa học tìm ra một sự thật. Đó chính là hình thể của vị danh họa Michalechangelo khá nhỏ bé so với những người cùng thời. Do đó những chiếc giày lớn như thế kia không thuộc về ông. Thay vào đó thì lại thuộc quyền sở hữu của người thân hoặc hậu duệ của ông sử dụng.

Những chiếc giày quá cỡ được cho rằng thuộc về Michelachangelo

Danh họa thời Phục Hưng Michelangelo Buonarroti đã để lại một vài đôi giày lớn khi qua đời. Thế nhưng trong đời thực, đôi giày của một họa sĩ vĩ đại không hề lớn và ông cũng vậy. Các nhà nghiên cứu Ý gần đây đã thẩm định ba đôi giày được tìm thấy trong nhà của Michelangelo sau khi ông qua đời. Trong đó một đôi giày da và một đôi dép da duy nhất. Được cho rằng thuộc về người bạn đồng hành đã bị đánh cắp vào năm 1873. Những đôi giày da này được đưa vào bộ sưu tập của Bảo tàng Casa Buonarroti ở Florence, Ý.

Những chiếc giày quá cỡ thuộc thời Phục Hưng
Những chiếc giày quá cỡ thuộc thời Phục Hưng

Phân tích của các nhà nghiên cứu, ước tính các đặc điểm ngoại hình của nghệ sĩ. Họ đã mô phỏng lại dựa trên số đo các vật thể cá nhân như giày dép. Và họ phát hiện ra rằng Michelangelo, một người khổng lồ nghệ thuật, cao không quá 1,6m. Các nhà khoa học thuộc Trung tâm Nghiên cứu Nhân chủng học, Cổ sinh và Khảo cổ học Pháp y (FAPAB) ở Avola cho biết. Con số này tương đối thấp với vào thời điểm Michelangelo còn sống (1475-1564). Cũng khác như một người đàn ông trưởng thành ở châu Âu theo tiêu chuẩn ngày nay.

Chủ nhân thật sự của những chiếc giày quá cỡ

Các nhà nghiên cứu của FAPAB, Francesco Galassi – nhà cổ sinh học và Elena Varotto – nhà nhân chủng học pháp y. Họ đã đo đôi giày và sau đó tính toán kích thước và chiều cao bàn chân của người đi giày. Và kết quả của chúng phù hợp với mô tả về Michelangelo của nghệ sĩ và nhà văn thế kỷ 16 Giorgio Vasari. Vasari đã từng viết rằng Michelangelo có vai rộng. Thế nhưng phần còn lại của cơ thể “có phần mảnh mai theo tỷ lệ”. Và tầm vóc của ông ở mức trung bình.

Tất cả các đôi giày đều có kích thước tương tự nhau. Từ đó cho thấy rằng cả hai đôi đều được mang bởi cùng một người. Tuy nhiên, mặc dù đôi giày từ lâu đã được gán cho Michelangelo. Thế nhưng cũng có thể chúng thuộc về một người đàn ông khác trong gia đình nghệ sĩ. Chẳng hạn như một thành viên trong gia đình hoặc một trong những hậu duệ của Michelangelo.

Chưa có nhà khảo cổ nào xác định được chính xác hình thể của Michelachangelo
Chưa có nhà khảo cổ nào xác định được chính xác hình thể của Michelachangelo

Michelangelo có thể có sức khỏe yếu vào cuối đời, và có khả năng bị bệnh gút và nhiễm độc chì cũng như viêm khớp nặng ở tay, theo manh mối được tìm thấy trong các tác phẩm của chính Michelangelo và trong các bức chân dung của nghệ sĩ. Vì hài cốt của Michelangelo chưa bao giờ được khai quật và phân tích nên các nhà khoa học khó có thể chắc chắn về tình trạng của nghệ sĩ khi ông qua đời ở tuổi 88. Các phát hiện mới này đã được công bố trên số tháng 9 năm 2021 của tạp chí Anthropologie.

Các nhà khoa học đang thử tìm hiểu cuộc sống của Michelachangelo

Bộ đôi đã nghiên cứu ba đôi giày để lại trong ngôi nhà Florence của Michelangelo (nay là bảo tàng Casa Buonarroti, trong ảnh) sau khi ông qua đời – một đôi giày da và một đôi dép da duy nhất – và được lưu giữ cho hậu thế bởi cháu trai vĩ đại của nghệ sĩ, Michelangelo Buonarroti the Younger Những nghiên cứu như thế này giúp vẽ ra một bức tranh về cuộc sống của Michelangelo mà không cần phải dùng đến các biện pháp khắc nghiệt hơn.

‘Một cuộc khai quật bao gồm phân tích đầy đủ về nhân chủng học và cổ sinh học về hài cốt của Michelangelo […] cuối cùng có thể xác minh tính chính xác của một số giả thuyết về các đặc điểm cơ thể và đặc điểm bệnh lý của anh ấy, ‘các nhà nghiên cứu lưu ý. Phân tích các tác phẩm của Michelangelo và chân dung của nghệ sĩ cho thấy rằng ông có sức khỏe kém vào cuối đời, và có khả năng bị bệnh gút, nhiễm độc chì và viêm khớp nặng ở tay. Tuy nhiên, một nghiên cứu như vậy, họ thừa nhận là ‘bị thách thức bởi các khía cạnh đạo đức và động cơ cơ hội, khiến nó trở nên không thực tế trong tương lai gần.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

WC Captcha 43 + = 48