Tác hại của việc bỏ bữa sáng ảnh hưởng đến sức khỏe như thế nào?

Một số ngày bạn không muốn ăn sáng sớm. Tuy nhiên, nếu điều này trở thành một thói quen hàng ngày, nó sẽ gây ra một loạt phản ứng bất lợi trong cơ thể, sau đó có thể trở thành một vấn đề nghiêm trọng. Nhìn chung, bữa sáng đúng nghĩa là “bữa ăn nhanh” sau khi bạn đi ngủ vài giờ liền. Nếu bạn liên tục bỏ bữa sáng, cơ thể sẽ khó phục hồi và tạo ra nguồn năng lượng cho ngày mới.

Bỏ bữa sáng sẽ có tác động tiêu cực đến sức khỏe của bạn. Sau đây là những thay đổi của cơ thể khi bạn không bắt đầu ngày mới bằng một bữa ăn lành mạnh.

Tác hại của việc bỏ bữa sáng

Giảm khả năng miễn dịch

Bỏ bữa thường xuyên có thể ảnh hưởng đến khả năng miễn dịch. Các nghiên cứu đã chỉ ra nhịn ăn có thể gây tổn thương cho các tế bào. Cơ thể cần thức ăn thường xuyên để duy trì mức độ khỏe mạnh của các tế bào miễn dịch chống lại các bệnh lây nhiễm, đồng thời cải thiện hoạt động của tế bào T trong cơ thể. Đây là thời điểm mà chúng ta cần có một khả năng miễn dịch khỏe mạnh để có thể chống lại COVID-19 và ngăn ngừa các bệnh do virus này gây ra.

Tăng lượng đường trong máu

Bỏ bữa thường xuyên có thể ảnh hưởng đến khả năng miễn dịch
Bỏ bữa thường xuyên có thể ảnh hưởng đến khả năng miễn dịch

Bạn có phải là người đã rèn luyện cơ thể mình quen với việc bỏ bữa sáng? Nếu có, lượng đường trong máu của bạn có thể đang bị ảnh hưởng. Một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Frontiers of Human Neuroscience cho thấy ăn sáng giúp phục hồi glycogen và ổn định mức insulin. Nếu bạn không bổ sung lượng đường glucose của mình vào buổi sáng, bạn sẽ cảm thấy cồn cào, khó chịu và kiệt sức. Đây là dấu hiệu cho thấy bạn cần nạp năng lượng cho ít nhất ba bữa ăn mỗi ngày, bắt đầu từ bữa sáng.

Ảnh hưởng đến trao đổi chất

Tạp chí Quốc tế về bệnh béo phì đã phát hành một bài báo. Trong đó nêu rõ việc ăn bữa sáng của bạn sẽ thúc đẩy quá trình trao đổi chất. Nó khuyến khích cơ thể đốt cháy calo trong suốt cả ngày. Bỏ bữa sáng sẽ làm tăng cân vì khi bạn không ăn vào buổi sáng; bạn sẽ có cảm giác thèm ăn và thèm đường hơn, dẫn đến việc ăn nhiều hơn.

Thường xuyên đau đầu, chóng mặt

Cơ thể bạn cần nhiên liệu để thực hiện các hoạt động hàng ngày. Khi thiếu những thứ như glucose, hoạt động của các tế bào não sẽ bị ảnh hưởng. Đó là lý do tại sao những người bỏ bữa có thể bị đau đầu và chóng mặt. Khi điều này xảy ra, bạn nên coi nó như một tín hiệu mà cơ thể đang mách bảo bạn phải ăn.

Luôn cảm thấy căng thẳng

Bộ não cần glucose để tồn tại qua đêm, và không phải lúc nào trong gan cũng có đủ lượng glycogen dự trữ để giữ mức đường huyết ổn định. Nồng độ cortisol phải được nâng lên để giải quyết tình trạng này. Bữa sáng bổ sung lượng glycogen dự trữ trong gan, cho phép mức cortisol giảm xuống. Nếu bạn bỏ bữa sáng, nồng độ cortisol sẽ tăng lên để duy trì lượng đường trong máu. Theo đó, dẫn đến tình trạng kháng insulin và tăng cảm giác đói suốt cả ngày.

Yếu tố cơ bản của bữa sáng lành mạnh

Duy trì bữa sáng lành mạnh
Duy trì bữa sáng lành mạnh

Các thành phần cốt lõi của một bữa ăn sáng lành mạnh phải bao gồm:

  • Các loại ngũ cốc nguyên hạt. Ví dụ bánh mì, bột ngũ cốc pha nóng hoặc lạnh; bánh tổ ong (waffle) và bánh nướng xốp (muffin) làm từ ngũ cốc nguyên cám
  • Đạm (protein): Bao gồm trứng, thịt nạc, các loại đậu và hạt
  • Sữa ít béo và các sản phẩm từ sữa. Ví dụ sữa chua có đường hoặc ít đường, phô mai ít béo. Chẳng hạn như phô mai tươi;
  • Hoa quả và rau: Bao gồm trái cây và rau quả tươi. Hoặc nước ép trái cây nguyên chất 100% không thêm đường, sinh tố trái cây và rau.

Các nhóm thực phẩm trên khi kết hợp với nhau sẽ cung cấp một lượng carbohydrate phức tạp, chất xơ, protein và một ít chất béo cho cơ thể. Nguồn dưỡng chất đầy đủ này sẽ mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe và giúp bạn cảm thấy no trong nhiều giờ.

Từ những thành phần cốt lõi được liệt kê ở trên. Bạn có thể tùy chọn và tạo ra thực đơn ăn sáng phù hợp với sở thích và vùng miền. Cố gắng kết hợp ít nhất 3 trong số 4 nhóm thực phẩm kể trên để có được bữa sáng lành mạnh hoàn chỉnh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

WC Captcha 69 − 60 =