Tai nghe chống sốc nhiệt cho các vận động viên thi đấu tại Olympic Tokyo

Thế vận hội Olympic Tokyo vừa qua đã diễn ra khá thành công tốt đẹp. Rất nhiều tấm huy chương đã được trao đi để vinh danh những gương mặt vàng trong làng thi đấu thể thao. Và tất nhiên đây cũng là một cơ hội để các vận động viên làm vang danh quốc gia của mình trên đấu trường thể thao quốc tế. Và Thế vận hội Olympic lần này cũng là một màn trình diễn công nghệ ấn tượng từ phía Nhật Bản với vô số những công nghệ tiên tiến nhất được đưa vào để phục vụ cho thi đấu. Điển hình là chiếc tai nghe thông minh chống sốc nhiệt đã được trang bị cho những vận động viên bơi lội trong kì Olympic này.

Chiếc tai nghe này sẽ thu thập những dữ liệu liên quan từ cơ thể của vận động viên và đưa ra cảnh báo mỗi khi người nào đó đang có nguy cơ bị sốc nhiệt. Đây có thể xem là một thiết bị bảo hộ vô cùng hoàn hảo khi khi đấu thể thao ngoài trời. Nơi mà mọi người rất khó có thể kiểm soát và đưa ra điều kiện thi đấu lý tưởng được như khi thi đấu trong nhà.

Tai nghe chống sốc nhiệt tại Thế vận hội

Olympic Tokyo
Tokyo có nhiệt độ trung bình và lượng mưa cao nhất trong các thành phố đăng cai Thế vận hội

Chiếc tai nghe có thể theo dõi nhịp tim, nhiệt độ của người đeo. Và đưa ra cảnh báo nguy cơ sốc nhiệt ở Thế vận hội Tokyo. Ngoài tình tình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp; các vận động viên, quan chức và nhân viên tại Olympic Tokyo còn phải đối mặt với một mối đe dọa khác là nhiệt độ.

Để ngăn chặn tình trạng sốc nhiệt; nhân viên tại 14 điểm tổ chức thi đấu sử dụng một chiếc tai nghe đặc biệt. Nó dùng để gửi các chỉ số nhịp tim và nhiệt độ cơ thể lên đám mây. Thuật toán được áp dụng để kết hợp dữ liệu cá nhân gửi về với các yếu tố môi trường. Nhằm đưa ra đánh giá rủi ro sốc nhiệt.

Hệ thống sẽ gửi cảnh báo đến những người có nguy cơ sốc nhiệt cao thông qua ứng dụng di động. Thông báo còn đưa ra các biện pháp phòng ngừa khác như nghỉ ngơi và uống nhiều nước hơn. “Tôi nghĩ giải pháp này thật sự hữu ích. Vì nó gửi cảnh báo ngay cả khi tôi không nhận ra mình có dấu hiệu của sốc nhiệt”. Một nhân viên hướng dẫn 21 tuổi tại sân vận động Quốc gia Nhật Bản cho biết.

Sản phẩm của Alibaba Cloud

Tai nghe chống sốc nhiệt
Tai nghe chống sốc nhiệt của Alibaba Cloud

Alibaba Cloud, đối tác toàn cầu của Olympic chia sẻ rằng; họ đã làm việc với ban tổ chức trong nhiều năm để tạo ra thiết bị này. Selina Yuan, Tổng giám đốc bộ phận Kinh doanh quốc tế tại Alibaba Cloud cho biết. Biến đổi khí hậu là thách thức lớn với các sự kiện thể thao ngoài trời. “Chúng tôi cố gắng sử dụng công nghệ điện toán đám mây của mình để đẩy nhanh quá trình chuyển đổi số”, bà Yuan chia sẻ.

Hệ thống điện toán đám mây đã đưa ra các biện pháp giúp cải thiện điều kiện thi đấu. Như dời một số bộ môn ngoài trời sang thời điểm ít oi bức hơn trong ngày. Hay đưa cuộc thi chạy marathon đến vùng Hokkaido ở phía bắc mát mẻ hơn. Ngoài ra, nhà tổ chức cũng bổ sung thêm trạm phun sương cho ngựa. Và trang bị áo làm mát cho trọng tài.

Một nghiên cứu vào năm ngoái của Game Adviser cho thấy Tokyo có nhiệt độ trung bình và lượng mưa cao nhất trong các thành phố đăng cai Thế vận hội từ năm 1984. Tại Thế vận hội Tokyo, một cung thủ người Nga đã ngã gục vì nắng nóng. Các vận động viên bộ môn trượt ván cũng phàn nàn rằng điều kiện thi đấu rất ngột ngạt vào lúc 9 giờ sáng. Do nhiệt độ hơn 30 độ C và độ ẩm cao. Các nhà tổ chức Olympic Tokyo 2020 cho biết hệ thống trên như một công cụ hữu ích. Dùng để cảnh báo và duy trì sức khỏe của nhân viên tham gia sự kiện.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

WC Captcha − 2 = 4