Tân tinh VT 1210 + 4956 phát tín hiệu vô tuyến tới Trái Đất

Các nhà khoa học vừa phát hiện ra những tín hiệu vô tuyến cực mạnh dội vào đài thiên văn của Trái Đất. Được biết, các tín hiệu này xuất phát từ một vụ nổ trong vũ trụ. Đó là khi một ngôi sao neutron (hay một lỗ đen nhỏ) đã chui vào bên trong một ngôi sao khác, hình thành thành nên phần lõi. Do đó, chúng tạo ra một vụ nổ nhỏ trong vũ trụ. Kết quả của quá trình này là hình thành nên siêu tân tinh VT 1210 + 4956. Đây là điều hết sức bình thường trong vũ trụ.

Tuy nhiên, điều kì lạ là ở chỗ, sao neutron này lại tấn công chính ngôi sao đồng hành với nó. Điều này cực kỳ hiếm thấy trong lịch sử không gian. Sau khi chui vào lõi của ngôi sao đồng hành, sao neutron đã làm ngăn chặn các phản ứng hạt nhân trong lõi. Do đó, chúng làm gián đoạn quá trình tạo ra năng lượng của ngôi sao cũ và gây ra một vụ nổ. Cuối cùng, sau khi cả hai hợp nhất, một ngôi sao neutron mới sẽ được hình thành.

Tân tinh VT 1210 + 4956 phát ra những tín hiệu vô tuyến tới Trái Đất

Một “quả bom” vũ trụ nhỏ gọn, len lỏi theo hình xoắn ốc vào tận lõi của một ngôi sao khác đã tạo ra siêu tân tinh VT 1210 + 4956. Nó dội vào đài thiên văn Trái Đất những tín hiệu vô tuyến cực mạnh.

Tân tinh VT 1210 + 4956 phát ra những tín hiệu vô tuyến tới Trái Đất
Tân tinh VT 1210 + 4956 phát ra những tín hiệu vô tuyến tới Trái Đất

Theo Sci-News, các nhà thiên văn học lý thuyết đã dự đoán được điều này. Nhưng đây là lần đầu tiên một kính thiên văn ghi lại được khoảnh khắc ngoạn mục.

VT 1210 + 4956 trước đó là một cặp đôi. Chúng gồm một ngôi sao và một sao neutron (hay một lỗ đen) nhỏ bé. Sao neutron hay lỗ đen nhỏ này đã hoạt động như một “virus vũ trụ đáng sợ”. Nó tấn công ngôi sao đồng hành bằng cách chui xuyên qua các lớp của ngôi sao. Sau đó, di chuyển vào tận phần lõi để rồi phát nổ.

Kết quả là ngôi sao đồng hành đã phát nổ thành một siêu tân tinh. Nó sẽ phát xạ vô tuyến mạnh mẽ. Những tín hiệu vô tuyến này đã được kính viễn vọng VLA của NSF (đặt tại New Mexico) thu thập được thông qua chương trình lập bản đồ vô tuyến bầu trời VLASS.

Quá trình tạo ra một siêu tân tinh

Nhóm nghiên cứu dẫn đầu bởi nhà thiên văn Dillon Dong từ Viện Công nghệ California (Caltech – Mỹ) đã sử dụng thêm kính viễn vọng Keck của Đài quan sát WM Keck (đặt tại Hawaii) để tìm hiểu rõ hơn về chùm tín hiệu vô tuyến rực rỡ kia. Sau đó, lần ra nguyên nhân dẫn đến vụ nổ.

Sao neutron được ví như những lỗ đen đầy hung dữ
Sao neutron được ví như những lỗ đen đầy hung dữ

Sao neutron hay lỗ đen thường là tàn tích của một siêu tân tinh. Đây là sản phẩm cuối cùng khi một ngôi sao chết đi và sụp đổ nhiều lần. Chúng đều được biết đến như những vật thể hung hãn nhất vũ trụ. Nhưng một vụ tấn công theo kiểu nói trên với chính ngôi sao đồng hành, là một hiện tượng vô cùng kỳ lạ.

Ước tính nó đã thâm nhập bầu khí quyển của ngôi sao đồng hành từ 300 năm về trước. Khi chui được vào lõi ngôi sao, nó đã làm gián đoạn phản ứng tổng hợp hạt nhân. Đây vốn là hoạt động giúp tạo ra năng lượng. Điều này giữ cho lõi ngôi sao không bị sụp đổ bởi trọng lực của chính nó. Sự gián đoạn này đã gây ra vụ nổ.

Sau siêu tân tinh, những gì còn lại sẽ là một lỗ đen hay một sao neutron khác. Nghiên cứu vừa được công bố trên tạp chí Science.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

WC Captcha 15 − 5 =