Tàu Perseverance lấy được mẫu vật đầu tiên trên sao Hỏa

Perseverance là tên gọi của một con tàu vũ trụ vĩ đại. Nó được cơ quan hàng không vũ trụ NASA Mỹ phóng đi vào ngày 30/7 vừa qua. Sau hơn một tháng khởi hành, con tàu này đã đến được sao Hỏa. Và gần đây nhất, nó đã lấy thành công mẫu vật đầu tiên trên hành tinh này. Để thực hiện được nhiệm vụ này, con tàu Perseverance đã phải sử dụng một máy khoan để khoan sâu xuống lòng đất. Sau đó, sử dụng một robot cánh tay dài 2m để lấy mẫu vật.

Việc thu thập được mẫu đất đá đầu tiên trên sao Hỏa được xem là thành công khởi đầu. Tuy nhiên, tàu Perseverance có thể mang chúng về Trái Đất được hay không lại là chuyện khác. Khi nó được chụp ảnh và gửi về Trái Đất, hình ảnh thu được khá mờ và không rõ nét. Lý do là bởi chúng được chụp trong điều kiện thiếu sáng.

Tàu Perseverance lần đầu tiên lấy được mẫu vật trên sao Hỏa

Cơ quan Hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) ngày 6/9 xác nhận rằng; tàu thăm dò sao Hỏa Perseverance đã thành công trong việc thu thập mẫu đá đầu tiên. Các nhà khoa học đang nghiên cứu xem khi nào một sứ mệnh trong tương lai có thể đưa mẫu đá này trở về Trái Đất. Để thu thập mẫu đá này, con tàu thăm dò sao Hỏa Perseverance đã sử dụng một máy khoan và một mũi khoan rút lõi nằm ở phần cuối cánh tay robot dài 2m để lấy mẫu vật.

Tàu Perseverance lần đầu tiên lấy được mẫu vật trên sao Hỏa
Tàu Perseverance lần đầu tiên lấy được mẫu vật trên sao Hỏa

Mẫu đá trên được thu thập vào ngày 1/9 vừa qua. Tuy nhiên NASA lúc đầu đã không khẳng định chắc chắn về việc liệu tàu Perseverance bảo tồn được mẫu đá này hay không. Bởi lẽ, những hình ảnh ban đầu không rõ ràng. Lý do là vì chúng được chụp trong điều kiện ánh sáng kém.

Sau khi chụp một bức ảnh mới để các nhân viên điều khiển mặt đất có thể xác minh, tàu Perseverance đã chuyển ống đựng mẫu đá vào bên trong tàu để tiếp tục đo đạc và chụp ảnh. Sau đó, nó sẽ bịt kín ống đứng mẫu đá.

Cơ chế vận hành của tàu vũ trụ Perseverance

Hệ thống thu thập và dự trữ mẫu vật của tàu Perseverance là cơ chế phức tạp nhất từ trước tới nay được đưa vào không gian. Nó được cấu tạo bởi hơn 3.000 bộ phận. Mục tiêu của hệ thống này là thu thập một mẫu đá có kích cỡ bằng một chiếc cặp. Mẫu đá này có tên là “Rochette.”

"<yoastmark

Để thu thập mẫu đá này, con tàu trên đã sử dụng một máy khoan và một mũi khoan rút lõi nằm ở phần cuối cánh tay robot dài 2m để lấy mẫu vật. Sau khi khoan rút lõi đá, tàu Perseverance sẽ làm rung mũi khoan và ống đựng mẫu vật trong vòng một giây và 5 lần riêng biệt. Hoạt động này làm sạch miệng ống đựng mẫu vật. Đòng thời, làm cho mẫu vật trượt xuống ống.

Tàu Perseverance hạ cánh xuống đáy của một hồ cổ đại. Đây được gọi là miệng núi lửa Jezero hồi tháng 2 năm nay. Tàu Perseverance có nhiệm vụ tìm kiếm các dấu hiệu của sự sống của các vi sinh vật cổ đại. Phương pháp thực hiện chính là sử dụng một bộ công cụ tinh vi được gắn cuối cánh tay robot.

Phần đầu tiên trong sứ mệnh khoa học của con tàu trên dự kiến sẽ được hoàn tất khi quay trở lại địa điểm hạ cánh. Đến lúc đó, con tàu sẽ đi được một quãng đường dài từ 2,5-5km trên “Hành tinh Đỏ”. Nó có thể đổ đầy mẫu vật vào 8 trong số 43 ống đựng mẫu vật.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

WC Captcha + 71 = 78