Tê tê – Động vật rừng quý hiếm xuất hiện ở khu đô thị

Một cá thể tê tê quý hiếm vừa được một người dân ở TP Huế phát hiện tại khu đô thị Phú Mỹ Thượng. Sau đó cá thể này đã được đem giao nộp cho cơ quan chức năng. Sau khi giao nộp, cá thể tê tê sẽ được thả về tự nhiên để bảo tồn. Đây được xem là một trong những động vật rừng quý hiếm cần được bảo tồn. Cùng chúng tôi tìm hiểu xem cá thể này được phát hiện như thế nào cũng như mách bạn một số đặc điểm nhận dạng con tê tê nếu có cơ hội nhìn thấy nó ở bất kì nơi nào nhé!

Tê tê được phát hiện có cân nặng gần 5kg

Hiện, Hạt Kiểm lâm TP. Huế đang làm hồ sơ để thả cá thể tê tê quý hiếm này về khu vực rừng tự nhiên thuộc khu bảo tồn thiên nhiên Phong Điền, Thừa Thiê Huế. Cá thể tê tê này do ông Nguyễn Văn Thuận (trú ở phường Phú Thượng, TP Huế) bắt được vào ngày hôm qua (7/9).

Ông Thuận cho biết, khoảng 22h ngày 7/9, ông phát hiện cá thể tê tê này đang đi lạc trước cổng nhà ở lô B40 (khu đô thị Phú Mỹ Thượng) nên ông bắt đưa về nhà.

Tê tê được phát hiện có cân nặng gần 5kg
Vào ngày 7/9, con tê tê đươc phát hiện tại một khu đô thị nặng gần 5kg.

Tê tê được giao nộp cho cơ quan chức năng

Sáng ngày 8/9, nắm bắt được thông tin người dân bắt được động vật quý hiếm, Công an phường Phú Thượng đã đến vận động ông Thuận giao nộp cá thể tê tê này. Sau khi ông Thuận tự nguyện giao nộp tê tê, công an phường đã liên hệ để bàn giao cho Hạt Kiểm lâm TP Huế để thả về môi trường tự nhiên.

Theo lãnh đạo Hạt Kiểm lâm TP Huế, tê tê tê này nặng gần 5kg. Đây thuộc loại tê tê vàng. Ngoài ra là động vật rừng quý hiếm thuộc nhóm IB. Tê tê nằm trong sách đỏ Việt Nam đang bị đe dọa tuyệt chủng. Vì thế nên được bảo vệ, nghiêm cấm khai thác, sử dụng, mua bán dưới mọi hình thức. “Chúng tôi đang làm hồ sơ để thả cá thể tê tê quý hiếm này về khu vực rừng tự nhiên thuộc Khu bảo tồn thiên nhiên Phong Điền (tỉnh TT-Huế)”, một lãnh đạo Kiểm lâm TP Huế cho biết.

Góc chia sẻ: Đặc điểm nhận dạng tê tê

Góc chia sẻ: Đặc điểm nhận dạng tê tê
Tê tê – Loài động vật rừng quý hiếm cần được bảo tồn.

Tê Tê có tên khoa học là Manis Pentadactyla. Toàn thân được bao phủ các vảy cứng chồng chéo lên nhau. Thức ăn của Tê Tê là kiến và mối. Chúng sử dụng chiếc lưỡi dính có chiều dài lên tới 40cm để bắt con mồi. Đặc biệt Tê Tê có thể cuộn mình thành quả bóng chặt vô cùng nhanh chóng. Đặc biệt khi chúng cảm thấy bị đe dọa. Sau đây là một số đặc điểm nhận dạng của loài tê tê. Cùng tìm hiểu qua nội dung bên dưới nhé:

  • Đầu tê tê dẹt hơn so với toàn thân, dài ra đằng trước và nhọn dần về phía miệng. Tê Tê không có răng. Mắt tròn hơi sũng vào trong.
  • Chân Tê Tê rất ngắn và mập mạp. Móng dài nên chúng không di bằng cách đạp chân xuống đất mà co 2 chân trước rồi giẫm lên 2 mu bàn chân
  • Phần đuôi Tê Tê có chiều dài tương đương với phần thân của nó khoang 30-100cm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

WC Captcha 27 + = 33