Thần kỳ loại quả biến vị chua thành vị ngọt, ở Việt Nam cũng có

Trái thần kỳ, tên tiếng Anh là miracle fruit, miraculous berry, có tên khoa học là Synsepalum dulcificum. Nó thuộc chi Synsepalum, cùng họ với hồng xiêm (sapotaceae). Đây là một loại trái cây nhiệt đới có màu đỏ tươi. Sau khi ăn nó có tác dụng biến vị chua thành ngọt. Vì thế mà người ta gọi nó là “trái thần kỳ”. Cây thần kỳ được bán rất nhiều ở các tiệm bán cây cảnh, cây non trồng trong chậu khoảng trên 1 năm đã có thể ra trái, nếu trồng dưới đất, sau 10 năm nó có thể cao 5-6 mét.

Loại quả kỳ lạ biến vị chua thành vị ngọt

Cây thần kỳ được nhà thám hiểm người Pháp Des Marchais phát hiện vào năm 1725. Đó là khi ông đến vương quốc Whydah ở Tây Phi, ngày nay là nước CH Benin. Tương truyền rằng trái cây ở Whydah đa số có vị chua. Do đó thổ dân ở đây ăn trái thần kỳ để biến vị chua thành ngọt.

Thành phần chính chứa trong trái thần kỳ là Miraculin, một bazơ lưỡng tính không tan trong nước. Sau khi ăn, nó sẽ phản ứng với axit trên bề mặt lưỡi. Làm cho các gai vị giác không còn cảm nhận được vị chua và bị đánh lừa thành vị ngọt. Tuy nhiên miraculin không biến đổi các vị còn lại là cay, đắng, mặn, ngọt. Nó chỉ biến chua thành ngọt mà thôi.

trái thần kỳ để biến vị chua thành ngọt
Trái thần kỳ để biến vị chua thành ngọt

Cho đến năm 1968, loại protein miraculin có trong loại quả đặc biệt này mới được chiết tách. Và sản xuất thành viên nén. Kể từ đó, tất cả mọi người trên thế giới đều có cơ hội trải nghiệm cảm giác nếm thử quả kỳ lạ này.

Các nhà nghiên cứu tại Đại học Tokyo cũng phát hiện ra rằng protein miraculin có thể thay đổi vị giác về đồ ngọt. Chứ không chỉ là thực phẩm chua. Ví dụ, thử dùng aspartame (chất làm ngọt nhân tạo) sau khi sử dụng miraculin cả ở dạng trái cây hay dạng viên. Thì đều sẽ khiến độ ngọt của aspartame giảm đi. Vì miraculin còn có công dụng ức chế các thụ thể ngọt.

Trái thần kỳ giúp bệnh nhân tiểu đường hạn chế cơn thèm ngọt

Miraculin từng được ứng dụng để giúp bệnh nhân tiểu đường hạn chế cơn thèm ngọt bằng cách ăn đồ chua thay thế. Tuy nhiên vị giác chúng ta bị đánh lừa. Chứ đồ chua vẫn chứa nhiều axit, không phù hợp cho người bị đau dạ dày và ảnh hưởng men răng.

Ở Việt Nam, cây thần kỳ dễ dàng mua tại các cửa hàng bán cây cảnh
Ở Việt Nam, cây thần kỳ dễ dàng mua tại các cửa hàng bán cây cảnh

Tuy nhiên, miraculin là một protein không bền ở nhiệt độ cao và phân hủy khi đun nóng. Do đó nó phải được tiêu thụ ở dạng trái cây hoặc dưới dạng viên nén. Vì khi nấu chín, quả thần kỳ sẽ không còn tác dụng trên vị giác nữa.

Ở Nhật Bản, cây thần kỳ được trồng nhiều và họ đặt tên nó là Miraculous Berry. Tại Mỹ, cây thần kỳ được trồng nhiều ở Florida vì thích hợp thổ nhưỡng ở đây. Tuy nhiên hiện nay FDA vẫn chưa cấp phép lưu hành miraculin theo dạng chế phẩm thành thuốc hoặc thực phẩm chức năng. Do đó cây cho giá trị kinh tế rất cao, một bịch mứt 20g có giá 17$. Trong khi đó một hộp 15 trái tươi giá lên tới 50 đô la.

Không chỉ bán quả, cây quả thần kỳ cũng được nhiều người mua về với mục đích trang trí. Ở Việt Nam, cây thần kỳ dễ dàng mua tại các cửa hàng bán cây cảnh với giá 200k/cây non. Người tiêu dùng có thể tìm thấy loại cây này trong các cửa hàng cây cảnh hoặc các trang thương mại điện tử. Tuy là giống cây được nhập từ nước ngoài, nhưng giá thành loại cây này lại thấp hơn nhiều so với tưởng tượng. Trái chỉ tầm 1-2k/trái mà thôi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

WC Captcha 26 − 21 =