Thế nào là chuẩn gam màu Rec.709?

Khi mua một chiếc máy tính mới, người dùng có rất nhiều yếu tố cần quan tâm, xem xét như: thiết kế, cấu hình, màn hình… Đặc biệt là khả năng thể hiện màu sắc. Khả năng hiển thị màu sắc của laptop, màn hình máy tính và máy chiếu là yếu tố quyết định khi người dùng chọn mua. Để đánh giá tầm quan trọng này, tiêu chuẩn gam màu Rec.709 đã được sử dụng làm thông số kỹ thuật cơ bản để người dùng cân nhắc lựa chọn phương án thích hợp nhất. Hãy xem thông số này có ý nghĩa gì nhé!

Khái niệm về gam màu

Máy tính hiện đại có thể biểu diễn được nhiều gam màu
Máy tính hiện đại có thể biểu diễn được nhiều gam màu

Gam màu là dải màu trong không gian có chung đặc điểm nhất định mà con người có thể nhìn thấy được. Và một thiết bị như laptop, máy chiếu hoặc màn hình máy tính có thể biểu diễn được màu sắc đó. Nó giúp xác định các giới hạn thể hiện màu sắc của thiết bị đó.

Gam màu còn được mô tả bằng giản đồ màu CIE. Trong đó gam màu được biểu diễn bởi hình bằng hình dạng tương tự như móng ngựa. Góc dưới cùng bên trái của hình tam giác đại diện cho “xanh lam nhất” mà gam màu nhất định có thể hiển thị. Góc dưới cùng bên phải đại diện cho “đỏ nhất”. Góc trên cùng đại diện cho “xanh lục nhất”. khu vực được bao bọc bởi những điểm này bao gồm toàn bộ gam màu.

Tìm hiểu về Rec.709

Khái niệm về Rec.709

Rec.709 (còn được gọi là BT.709) là một thông số kỹ thuật tiêu chuẩn. Do ITU-R (một trong ba đơn vị của Liên minh Viễn thông Quốc tế ITU) phát triển. Để tiêu chuẩn hóa nhiều khía cạnh của màn hình độ nét cao. Bao gồm số điểm ảnh, tốc độ khung hình, biểu diễn kỹ thuật số, màu chính. Nó được phát triển vào năm 1990. Để xác định màu sắc cho thị trường màn hình độ nét cao ở thời điểm hiện tại.

Biểu diễn bằng giản đồ CIE, Rec. 709 được thể hiện là hình tam giác nằm trong gam màu hình móng ngựa. Phạm vi màu của Rec.709 có phần hạn chế. Tuy nhiên màu sắc lại sống động như thật. Phù hợp với nhu cầu của người dùng trên các thiết bị máy chiếu, màn hình máy tính, TV. Cho nên đây là giải pháp lý tưởng cho các nhà sản xuất trong lựa sử dụng gam màu.

Thông số kỹ thuật

Rec.709 đem lại trải nghiệm hình ảnh cao
Rec.709 đem lại trải nghiệm hình ảnh cao

Độ phân giải hình ảnh : Khuyến nghị ITU-R BT.709-6 xác định một định dạng hình ảnh chung (CIF). Trong đó các đặc điểm hình ảnh độc lập với tốc độ khung hình. Hình ảnh có kích thước 1920×1080 pixel.

Các phiên bản trước của Rec.709 bao gồm các hệ thống cũ như 1035i30 và 1152i25. Các hệ thống này hiện đã lỗi thời và được thay thế bởi hệ thống được xác định trong ITU BT.709-6 2015.

Tốc độ khung hình : Rec.709 cung cấp nhiều tỷ lệ khung hình và sơ đồ quét khác nhau. Cùng với việc tách kích thước hình ảnh khỏi tốc độ khung hình đã mang lại sự linh hoạt cho Rec.709.

Chụp ảnh, mã hóa và phân phối hình ảnh : Theo Rec.709, máy ảnh có thể chụp ở dạng tăng dần hoặc xen kẽ. Video được quay theo tiến trình có thể được ghi lại, phát sóng; hoặc phát trực tuyến dưới dạng tiến trình hoặc khung phân đoạn tiến bộ (PsF). Video được quay bằng chế độ xen kẽ. Phải được phân phối dưới dạng xen kẽ trừ khi áp dụng quy trình loại bỏ xen kẽ trong hậu kỳ.

Đánh giá tiêu chuẩn độ nét cao

Ngoài ITU-R còn phát hành Rec.2020 như một phiên bản nâng cấp cho Rec.709. Là một tiêu chuẩn cho truyền hình độ nét cực cao. Với hai định dạng hình ảnh tiêu chuẩn là 3840 × 2160 (“4K”) và 7680 × 4320 (“8K”). Bao gồm độ phân giải hình ảnh, tốc độ khung hình với tính năng quét liên tục màu gốc.

Mặc dù tiêu chuẩn này được các nhà sản xuất hướng tới; nhưng giá thành luôn đi đôi với chất lượng. Do đó tiêu chuẩn độ nét cao Rec. 709 vẫn được cho là giải pháp phổ thông trên các sản phẩm màn hình máy tính, máy chiếu mà người dùng tìm kiếm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

WC Captcha 20 + = 25