Thiên thạch sao Hỏa lớn nhất được trưng bày tại bảo tàng

Viện bảo tàng Khoáng sản và Đá quý Maine ở Bethel vừa trưng bày mẫu thiên thạch sao Hỏa lớn nhất từ trước đến giờ trên Trái Đất. Đó là thiên thạch Taoudenni 002. Được biết, nó đã được một thợ săn thiên thạch phát hiện ra ở gần mỏ muối sa mạc Mali vào tháng 4 vừa qua. Nó là một khối đá nặng gần 15kg và dài tới 25cm. Đây được xem là mẫu thiên thạch toàn vẹn nhất từ trước đến nay khi không bị tách nhỏ.

Theo các nhà nghiên cứu, thời gian mà Taoudenni 002 xuất hiện trên Trái Đất không quá xa. Bởi lẽ, chúng được bảo quản rất tốt. Rất có thể, chúng đã rơi xuống Trái Đất trong một vụ rơi thiên thạch vào khoảng 100 năm trở lại đây. Tuy nhiên, tuổi thọ của chúng có thể lên tới 100 triệu năm. Khả năng cao, thiên thạch này đã được hình thành từ một vụ phun trào núi lửa trên sao Hỏa.

Taoudenni 002- thiên thạch sao Hỏa lớn nhất từng được phát hiện cho đến nay

Khối đá khổng lồ của sao Hỏa vừa được trưng bày hôm 1/9 tại Bảo tàng Khoáng sản và Đá quý Maine ở Bethel. Đây cũng là nơi lưu giữ khoảng 6.000 tảng đá ngoài Trái đất. Chúng bao gồm cả tảng đá mặt trăng lớn nhất và đá mácma lâu đời nhất. Chúng được hình thành từ hoạt động núi lửa trong hệ mặt trời. Được biết, khối đá trên sao Hỏa này nặng 14,5 kg và có kích thước 25 cm.

"Lễ

“Đá trên sao Hỏa có thể rơi xuống Trái đất dưới dạng thiên thạch. Chúng bị đẩy ra khỏi sao Hỏa bởi các sự kiện tác động lớn và tràn đầy năng lượng”. Carl Agee, giám đốc Viện Thiên thạch tại Đại học New Mexico, Mỹ cho biết.

Agee là người đã tham gia vào việc xác nhận rằng tảng đá này thực sự có nguồn gốc từ sao Hỏa. Ông cho biết, cho đến nay đây là “thiên thạch sao Hỏa hoàn chỉnh chưa cắt lớn nhất trên Trái đất”.

“Có khoảng 300 mảnh đá sao Hỏa hiện đang tồn tại trên Trái đất. Tổng trọng lượng của chúng khoảng 227 kg. Tuy nhiên, các nhà sưu tập thường chia nhỏ chúng ra để bán riêng. Vì vậy số lượng thiên thạch sao Hỏa thực tế được biết đến trên Trái đất là từ 100 đến 150”. Agee nói. “Sau những tác động mạnh mẽ đẩy những tảng đá ra khỏi sao Hỏa, chúng trôi dạt trong không gian và cuối cùng chuyển sang quỹ đạo xuyên Trái đất quanh Mặt trời”.

Hành trình phát hiện ra Taoudenni 002 trên Trái Đất

Một thợ săn thiên thạch địa phương đã phát hiện ra Taoudenni 002 gần sa mạc ở Mali. Sau đó, nhà buôn thiên thạch hàng đầu thế giới Darryl Pitt đã mua lại nó. Ông đưa thiên thạch này cho Bảo tàng Khoáng sản và Đá quý Maine vào tháng 4 năm 2021. “Vụ rơi thiên thạch không được chứng kiến. Nhưng có khả năng là chúng chỉ xảy ra trong thời gian gần đây. Lý do là bởi chúng được bảo quản khá tốt. Có lẽ tuổi thọ của nó là trong khoảng 100 năm trở lại đây”. Agee nói.

Taoudenni 002 rất có thể được hình thành trong một đợt phun trào núi lửa trên sao Hỏa cách đây hơn 100 triệu năm
Taoudenni 002 rất có thể được hình thành trong một đợt phun trào núi lửa trên sao Hỏa cách đây hơn 100 triệu năm

Ông cũng cho biết thêm; “Sau khi mua được thiên thạch ở Mali, Pitt đã gửi một mẫu nhỏ của tảng đá tới chỗ tôi để xác nhận nguồn gốc của nó”. Các thiên thạch trên sao Hỏa có các ký hiệu hóa học cụ thể. Và các nguyên tố trong Taoudenni 002 hoàn toàn phù hợp với các khoáng chất đã biết trên sao Hỏa. Thành phần của các thiên thạch cũng gợi ý về cách đá được tạo ra. Rất có thể nó được hình thành trong một đợt phun trào núi lửa trên sao Hỏa cách đây hơn 100 triệu năm.

Agee cho biết thậm chí những tảng đá lớn hơn trên sao Hỏa có thể đang nằm ở một nơi nào đó trên Trái đất. Có khả năng chúng bị chôn vùi dưới cồn cát ở Sahara. Cũng có thể, chúng nằm sâu trong băng ở Nam Cực. Thậm chí, thiên thạch còn có thể nằm ở dưới đáy đại dương.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

WC Captcha 12 − = 6