Thực vật “bạch tạng” quý hiếm được tìm thấy tại núi Trường Bạch

Trên thế giới có hơn 400 nghìn loài thực vật khác nhau. Có loài rất dễ nhìn thấy, dễ trồng và chăm sóc nhưng cũng có loài cực kỳ quý hiếm. Những loài thực vật quý hiếm thường được tìm thấy trong các khu rừng, trên đỉnh núi,…Chúng chỉ phù hợp để sinh sống ở những nơi có địa hình, thời tiết khắc nghiệt. Mới đây, các nhà nghiên cứu đã tìm thấy Cheilotheca humilis tại dãy núi Trường Bạch, Cát Lâm. Được biết, đây là loài quý hiếm có màu trắng bạch tạng vì nó không chứa bất kỳ sắc tố quang hợp.

Tìm thấy Cheilotheca humilis tại núi Trường Bạch

Các nhà nghiên cứu đã tìm thấy Cheilotheca humilis. Đây là một loài thực vật quý hiếm thường phân bố trong các khu rừng hỗn giao lá rộng. Nhất là ở nơi có độ cao trung bình trở lên. Rừng lá rộng và hỗn hợp ôn đới xuất hiện ở những khu vực có mùa nóng và lạnh riêng biệt. Ở đây có nhiệt độ trung bình hàng năm vừa phải — 3 đến 15,6 °C. Những khu rừng này xuất hiện ở vùng khí hậu có mưa và khá ấm. Đôi lúc cũng có mùa khô riêng biệt. Mùa khô diễn ra vào mùa đông ở Đông Á. Vào mùa hè ở rìa ẩm ướt của vùng Khí hậu Địa Trung Hải.

Phát hiện này trong một chuyến điền dã thường xuyên của các nhà nghiên cứu trường Đại học Sư phạm Đông Bắc (Trung Quốc) kéo dài 20 ngày. Mục đích nhằm đánh giá sự đa dạng sinh vật học của các giống loài vào mùa hè ở dãy núi Trường Bạch.

Cheilotheca humilis xuất hiện trên núi Trường Bạch
Cheilotheca humilis xuất hiện trên núi Trường Bạch

Theo đó, các nhà nghiên cứu đã thu thập, tích lũy được một lượng lớn các thông tin chi tiết. Bao gồm về loài và dữ liệu khoa học của cây Cheilotheca humilis. Đồng thời chụp một số lượng lớn các bức ảnh về các loài thực vật quý hiếm.

“Cheilotheca humilis là một loại thực vật rất đặc biệt. Chúng không chứa bất kỳ sắc tố quang hợp nào nên nó có màu trắng từ trên xuống dưới. Chúng tôi đã làm một đoạn video ngắn để mô tả tính trạng và đặc điểm của nó. Với hy vọng sẽ nâng cao nhận thức về loài cây này trong cộng đồng”, một chuyên gia cho biết.

Núi Trường Bạch có hệ sinh thái đa dạng

Cát Lâm là một tỉnh của Trung Quốc. Với diện tích rộng lớn (187,400 km2), tỉnh Cát Lâm có biên giới với Triều Tiên và Nga ở phía đông. Ranh giới giáp với tỉnh Hắc Long Giang ở phía bắc, với tỉnh Liêu Ninh ở phía nam. Và với khu tự trị Nội Mông Cổ ở phía tây.

Núi Trường Bạch là một địa điểm nổi bật ở Cát Lâm, vẻ đẹp của nó sẽ làm hài lòng bất kỳ du khách nào. Ngọn núi là một khu bảo tồn thiên nhiên bao gồm nhiều động vật quý như: hổ, nai, đen gấu, báo trong số hơn 200 giống động vật hoang dã đang sống trong các khu rừng nguyên sinh ở đây. Ngoài ra Núi Trường Bạch còn có vô số các suối nước nóng và hơn 1.500 loài thực vật để du khách khám phá.

Cheilotheca humilis là thực vật rất quý hiếm
Cheilotheca humilis là thực vật rất quý hiếm

Trên đỉnh núi là Tianchi (Hồ thiên đường) khung cảnh kỳ diệu như một món quà dành tặng cho những ai tìm ra nó, bạn có thể may mắn bắt gặp hình ảnh của những cư dân sống quanh hồ. Ngọn núi này cũng bao gồm một thác nước cao là nơi bắt nguồn của sông Song Hua. Phía tây của dãy núi có ba hồ: Songhua, Tai Tai và Dongting, cũng như cơ sở đào tạo trượt băng lớn nhất của Trung Quốc.

Ngoài dãy núi Trường Bạch, trên địa bàn Cát Lâm còn có Đại Hắc Sơn, Trương Quảng Tài Lĩnh, Cát Lâm Cáp Đạt Lĩnh, Lão Lĩnh, Mẫu Đơn Lĩnh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

WC Captcha + 25 = 28