Thủy triều dâng gây chết số lượng lớn nhím biển dẹt

Theo báo cáo của công viên thủy cung Seaside Aquarium, rất nhiều xác của nhím dẹt biển được tìm thấy trên bãi biển. Số lượng lên đến hàng nghìn con chết ở phía nam Seaside, Oregon.

Nhím dẹt biển hay “Đô la cát” có màu tím và nhiều lông ở thời kỳ đầu. Nó thuộc bộ Clypeastroida và cư trú ở các vùng biển nhiệt đới và ôn đới trên khắp bán cầu Bắc. Việc loài sinh vật biển này vị chết hàng loạt vào chiều hôm 15/8 là do thủy triều dâng đưa chúng vào bờ. Tuy nhiên chúng không thể quay trở lại biển khi triều rút. Nội dung sau sẽ giúp bạn có thêm thông tin về sự việc này.

Nhím biển dẹt được gọi là bánh quy biển

Nhím biển dẹt – còn được gọi là “đô la cát” hay “bánh quy biển”. Đây là động vật thủy sinh có quan hệ họ hàng với huệ biển và sao biển. Chúng dễ bị tổn thương và chỉ sống được vài phút bên ngoài đại dương.

“Chúng tôi không rõ đây là một sự cố bất thường hay cũng xảy ra trên những bãi biển khác. Rất khó để xác định có bao nhiêu nhím biển dẹt bị đẩy vào bờ. Nhưng số lượng ước tính lên tới hàng nghìn con” – Seaside Aquarium cho biết trong một bài đăng trên Facebook.

Công viên thủy cung cũng khuyến cáo người đi biển không nên mang “đô la cát” còn sống về nhà. Bộ xương ngoài của chúng mặc dù được thương mại hóa rộng rãi như một món quà lưu niệm hoặc đồ trang trí nhà cửa. Việc thu thập những cá thể còn sống trên biển là bất hợp pháp ở nhiều bang. Mức phạt có thể lên tới 500 USD và hai tháng tù.

Nhím dẹt biển hay còn gọi là đô la biển, bánh quy biển
Nhím dẹt biển hay còn gọi là đô la cát, bánh quy biển

Đặc điểm của nhím biển dẹt

Nhím biển dẹt chủ yếu ăn sinh vật phù du và có thể sống 10 năm trong môi trường tự nhiên. Lớp xương ngoài của chúng có màu trắng giống sứ và được bao phủ bởi rất nhiều gai nhỏ giống như lông tơ. Những gai này hỗ trợ sinh vật di chuyển và nhặt thức ăn. Miệng của nó nằm ở trung tâm của mặt dưới với 5 chiếc răng nhỏ.

Theo thủy cung Monterrey Bay, khi đại dương nổi sóng lớn. Nhím biển dẹt sử dụng nhiều cơ chế khác nhau để tránh bị đẩy vào bờ. Chúng có thể đứng yên, vùi mình xuống đáy biển, hoặc nuốt cát để tự đè cơ thể xuống. Tuy nhiên, không ai biết chính xác điều gì đã gây ra sự cố mắc cạn hàng loạt ở bang Oregon.

Thông tin tham khảo thêm về nhím dẹt biển

Nhím biển dẹt là động vật da gai nên có họ hàng với sao biển và hải sâm. Dưới đây là 3 điều bạn cần biết về loại sinh vật biển này.

Loài sinh vật này có họ hàng với sao biển, huệ biển
Loài sinh vật này có họ hàng với sao biển, huệ biển

Chúng có liên quan đến sao biển và nhím biển

Nhím biển dẹt là động vật không xương sống bằng phẳng và đào hang. Được xếp vào nhóm động vật biển được gọi là echinoids, hoặc sinh vật có da gai. Chúng cũng có quan hệ họ hàng với các loài động vật đối xứng hướng tâm. Như là hải sâm và sao biển.

Nhím biển dẹt không phải có màu trắng khi chúng còn sống

Hầu hết mọi người chỉ nhìn thấy đô la cát sau khi chúng đã chết. Thực chất những “vỏ” màu trắng được tìm thấy dọc theo bãi biển là bộ xương của chúng, Khi động còn sống, sắc tố của chúng có thể thay đổi từ màu nâu đỏ sang màu tím rực rỡ. Nhím sống được bao phủ bởi những sợi lông mềm dẻo – được gọi là gai. Khi nó chết, bộ xương của nó biến nó thành màu trắng và những chiếc gai nhỏ cũng biến mất.

Chúng không thể tồn tại lâu ngoài nước

Tốt nhất là đừng bao giờ lấy một con nhím dẹt nếu bạn không chắc nó còn sống hay đã chết. Khi còn sống, chúng chỉ có thể sống sót ngoài đại dương trong vài phút ngắn ngủi. Chúng thở thông qua các “cánh hoa” đặc trưng của chúng. Tại đây sẽ có một loạt các lỗ để chúng thực hiện điều này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

WC Captcha − 1 = 5