Tiết kiệm chi phí nếu biết cách bảo quản củ hành tây lâu hư

Củ hành tây là loại thực phẩm quen thuộc và có thể dùng để chế biến nhiều món xào, súp và các món ăn hấp dẫn khác. Là một thực phẩm chủ yếu, mọi người có xu hướng mua với số lượng lớn. Thật không may, chúng thường mềm hoặc bắt đầu nảy mầm trước khi bạn sử dụng. Để tránh lãng phí và tiết kiệm chi phí, mọi người thường muốn biết cách bảo quản hành tây đúng cách nhất. Nếu được bảo quản đúng cách, hành tây có thể giữ được độ tươi lâu. Dưới đây là một số mẹo giúp bạn giữ hành tây tươi lâu bạn có thể tham khảo.

Đặc điểm của hành tây

Cây hành tây đã được nhân giống chọn lọc và trồng trọt cách đây ít nhất 7000 năm. Cây hành tây thuộc cây thân thảo, loại cây trồng 2 năm/vụ; nhưng giờ đây nó được trồng gần như quanh năm.

Thân cây phát triển từ 15 – 45cm. Lá có màu xanh vàng cho đến xanh đậm, mọc xen kẽ với nhau tạo thành đám dẹt hình quạt. Hơn nữa, lá được mọc ra từ thân và phần rễ chùm sẽ hấp thụ các dinh dưỡng từ đất để nuôi phần thân phình to ra, phát triển thành củ hành tây.

Đặc điểm của hành tây
Hành tây đã xuất hiện từ rất lâu trước đây

Củ hành tây có dạng hình cầu, hình bầu dục hoặc hình bầu dục hơi dài một chút; cũng có loại màu vàng, màu tím hoặc màu trắng. Hoa có màu trắng, cuống dài, hợp thành tán giả nằm ở đầu một cánh hoa hình ống tròn và phình ở giữa. Quả hạch, có màng và phía trên có núm nhụy. Hạt có màu đen nhạt, ráp.

Cứ vào mùa thu, lá hành tây chết và tạo thành lớp vảy bên ngoài củ hành tây. Đây là thời điểm để người dân đi thu hoạch. Vì nếu để tiếp trong đất qua mùa đông thì chúng sẽ mọc mầm và phát triển thành cây hành tây mới.

Những điều cần biết khi bảo quản

Hành tây đóng túi hoặc đóng thùng nên được bảo quản ở nơi khô ráo, thoáng mát, tốt nhất là tránh ánh sáng. Nếu kệ bếp khô ráo, bạn hoàn toàn có thể để hành tây. Không nên đặt khoai tây cạnh hành tây. Bảo quản hành tây riêng, để nguyên củ và không bóc vỏ.

Những điều cần biết khi bảo quản
Hành tây có thể chế biến thành nhiều ngón hấp dẫn

Không nên bảo quản hành tây trong tủ lạnh. Môi trường lạnh của tủ lạnh sẽ chuyển hóa tinh bột trong hành tây thành đường khiến hành tây mềm hoặc nhão. Tuy nhiên, sau khi thái nhỏ hành tây, bạn hãy cho hành tây vào hộp kín – tốt nhất là hộp thủy tinh vì nhựa sẽ hấp thụ mùi, sau đó đặt trong tủ lạnh.

Hướng bảo quản củ hành tây đúng cách

Tốt nhất chúng ta nên để hành tây ở nơi khô ráo, thoáng mát và tránh ánh nắng mặt trời. Bất kỳ môi trường nào có độ ẩm sẽ khiến hành tây bị hỏng, thối rữa. Ngoài ra, hành tây có thể đã được vận chuyển một thời gian trước khi chúng đến tay bạn. Nếu bạn từng thái hành tây và phát hiện hành tây bị thối, ngay cả khi đã bảo quản đúng cách, thì đó có thể là hành tây bị thối do điều kiện bảo quản không phù hợp trước đó, hoặc thậm chí có thể hành tây đã bị thối khi mọc trong lòng đất.

Để bảo quản hành tây trong một tháng, chúng ta phải để hành tây ở nơi thoáng mát, khô ráo và tránh ánh nắng mặt trời. Nếu là hành ngọt, bạn hãy gói từng củ hành vào trong khăn giấy rồi cho vào tủ lạnh để hấp thụ độ ẩm dư thừa; không ảnh hưởng đến hương vị và kết cấu của hành và khiến hành lâu hỏng hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

WC Captcha 25 − = 24