Tìm hiểu chỉ số BMI là gì? Cách đo và tính chỉ số BMI

BMI không trực tiếp đo lượng mỡ trong cơ thể, nhưng các nghiên cứu đã chỉ ra rằng BMI có liên quan đến việc đo lượng mỡ trực tiếp. BMI là một phương pháp tầm soát các vấn đề sức khỏe đơn giản và ít tốn kém. Chỉ số BMI có thể giúp bạn xác định xem cơ thể mình hiện đang béo phì hay suy dinh dưỡng và ở mức độ nào. công thức tính BMI được dựa trên dữ liệu chiều cao và cân nặng. Khi đã biết chỉ số BMI của cơ thể mình, bạn có thể lên kế hoạch giảm cân hoặc bổ sung dinh dưỡng phù hợp.

Chỉ số BMI là gì?

Chỉ số BMI là chỉ số đo cân nặng của một người. Công thức BMI được áp dụng cho cả nam và nữ và chỉ áp dụng cho người trưởng thành (trên 18 tuổi). Không áp dụng cho phụ nữ mang thai, vận động viên; người già và có sự thay đổi giữa các quốc gia.

Béo phì không chỉ khiến bạn tự ti về ngoại hình mà còn dẫn đến nhiều hệ lụy về sức khỏe. Ví như tăng nguy cơ mắc các bệnh lý tim mạch, đái tháo đường, ung thư,… Để đánh giá tình trạng béo phì có nhiều phương pháp khác nhau như đo lớp mỡ dưới da, đo tỉ trọng mỡ trong cơ thể,… Nhưng phương pháp phổ biến nhất được Tổ chức Y tế thế giới khuyến cáo là dựa vào chỉ số BMI. Dưới đây là cách đo và tính toán chỉ số BMI theo hướng dẫn của Viện Dinh Dưỡng Quốc Gia.

Chỉ số BMI là chỉ số đo cân nặng của một người
Chỉ số BMI là chỉ số đo cân nặng của một người

Tìm hiểu công thức tính chỉ số BMI

Cách tính chỉ số BMI

Chỉ số BMI còn được gọi là chỉ số khối lượng cơ thể (Body Mass Index). Dựa vào chỉ số BMI của một người có thể biết được người đó béo, gầy hay có cân nặng lý tưởng. Chỉ số này được đề ra lần đầu tiên vào năm 1832 bởi một nhà khoa học người Bỉ. Công thức tính chỉ số BMI tương đối đơn giản, chỉ dựa vào 2 chỉ số là chiều cao và cân nặng:

BMI = Cân nặng/ [(Chiều cao)2]

Trong đó, chiều cao tính bằng m và cân nặng tính bằng kg.

Chỉ số BMI không áp dụng cho phụ nữ có thai, vận động viên, người tập thể hình

Chỉ số BMI giúp phân loại mức độ gầy-béo dựa vào

Dưới đây là bảng phân loại mức độ gầy – béo của một người dựa vào chỉ số BMI. Thang phân loại của Tổ chức y tế thế giới (WHO) dành cho người châu Âu và thang phân loại của Hiệp hội đái đường các nước châu Á (IDI & WPRO) được áp dụng cho người châu Á.

Bảng phân loại mức độ gầy - béo của một người dựa vào chỉ số BMI
Bảng phân loại mức độ gầy – béo của một người dựa vào chỉ số BMI

Dựa vào thang phân loại của IDI & WPRO dành cho người châu Á thì BMI lý tưởng của người Việt Nam là từ 18,5 đến 22,9. Ngoài ra bạn có thể tính nhẩm nhanh cân nặng lý tưởng của mình dựa vào chiều cao theo cách sau:

 • Cân nặng lý tưởng = Số lẻ của chiều cao (tính bằng cm) x 9 rồi chia 10
 • Mức cân tối đa = Bằng số lẻ của chiều cao (tính bằng cm)
 • Mức cân tối thiểu = Số lẻ của chiều cao (tính bằng cm) x 8 rồi chia 10

Như vậy, nếu bạn cao 1,7m, tức 170 cm thì :

 • Cân cân nặng lý tưởng của bạn là: 70 x 9: 10 = 63kg
 • Cân nặng tối đa là: 70kg
 • Cân nặng tối thiểu là: 70 x 8 :10 = 56kg

Do đó, chỉ cần dựa vào số lẻ chiều cao; bạn có thể nhận định ngay mức cân nặng tối đa cho phép. Nếu bạn vượt qua mức cân nặng tối đa tức là bạn đã bị thừa cân.

Chỉ số BMI bao nhiêu là thừa cân, béo phì?

Chỉ số BMI bao nhiêu là lý tưởng? Nếu chỉ số BMI của bạn từ 30,0 trở lên tức là bạn đang được xếp loại là thừa cân, béo phì.

Có thể bạn chưa biết, thừa cân – béo phì ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe. Những người béo phì có tỷ lệ đột tử cao hơn người bình thường vì họ sẽ dễ mắc phải các căn bệnh như:

 • Bệnh tiểu đường loại 2, cholesterol cao dẫn đến mỡ trong máu.
 • Bệnh tim mạch, viêm túi mật.
 • Đặc biệt, thường xuyên gặp các vấn đề về hô hấp và dễ mắc bệnh ung thư.

Chỉ số WHR giúp đánh giá sự phân bố mỡ

Cách tính chỉ số WHR

Để đánh giá sự phân bố mỡ trong cơ thể có thể sử dụng chỉ số eo/mông (Waist Hip Ratio WHR)

WHR = [Vòng eo (cm)] / [ Vòng mông (cm)]

Trong đó: Vòng eo được đo ở ngang rốn và vòng mông được đo ở ngang qua điểm phình to nhất của mông

Chỉ số WHR của nam giới nên từ 0,95 trở xuống, còn nữ giới nên từ 0,85 trở xuống.

Để đánh giá sự phân bố mỡ trong cơ thể có thể sử dụng chỉ số eo/mông
Để đánh giá sự phân bố mỡ trong cơ thể có thể sử dụng chỉ số eo/mông

WHR là công cụ hữu ích giúp hỗ trợ cho chỉ số BMI

Chỉ số WHR là công cụ hữu ích giúp hỗ trợ cho chỉ số BMI. Vì chỉ số BMI chỉ có thể phân loại mức độ gầy béo dựa vào tương quan giữa chiều cao và cân nặng. Không thể phản ánh được sự phân bố mỡ trong cơ thể. Chất béo tập trung nhiều ở vùng bụng và eo cảnh báo nguy cơ mắc nhiều bệnh lý nguy hiểm. Như đái tháo đường, rối loạn lipid máu, xơ vữa mạch máu,… Dựa vào vị trí phân bố mỡ trên cơ thể, có các dạng béo phì sau:

 • Nếu mỡ phân bố đều toàn thân thì được gọi là béo phì toàn thân.
 • Nếu mỡ tập trung nhiều vùng bụng và eo: là tạng người có dạng “quả trứng”. Đây là kiểu béo phì “trung tâm” hay béo phì “phần trên”. Người béo phì kiểu này có nguy cơ mắc nhiều bệnh tật.
 • Nếu mỡ tập trung nhiều ở vùng quanh mông, đùi và háng: đây gọi là kiểu béo phì dạng “quả lê” hay còn gọi là béo phì “phần thấp”. Người béo phì kiểu này có ít nguy cơ bệnh tật hơn so với kiểu béo phì trung tâm.

Tóm lại, quá béo hay quá gầy đều gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe. Do đó, bạn cần thường xuyên theo dõi chiều cao và cân nặng để kịp thời có các biện pháp điều chỉnh hợp lý. Việc thay đổi chế độ ăn và tăng cường luyện tập thể dục thể thao là các biện pháp hữu hiệu. Nó giúp bạn có một thân hình cân đối, khỏe mạnh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

WC Captcha 65 − 61 =