Tìm hiểu hiệu suất chip A15 Bionic trên iPhone 13

Bài kiểm tra điểm chuẩn dựa trên GPU của chip A15 Bionic được tìm thấy trong dòng iPhone 13 sắp cho ra mắt cho thấy nó nhanh hơn 13,7% so với A14 Bionic. Qua đó để duy trì vị trí dẫn đầu của Apple về hiệu suất di động. Theo AppleInsider, bài kiểm tra điểm chuẩn GPU Manhattan 3.1 cho thấy chip A15 bionic đạt 198 FPS trong vòng thử nghiệm đầu tiên. Tuy nhiên, tới vòng kiểm tra thứ hai không ấn tượng lắm, với số điểm xấp xỉ 140 đến 150 FPS. Theo đó kết quả điểm chuẩn cho thấy A15 Bionic cần phải tăng tốc sau một thời gian. Tuy nhiên, ngay cả khi xem xét việc giảm tốc độ. Nó vẫn vượt trội so với các đối thủ cạnh tranh Android một khoảng cách đáng kể.

Apple A15 Bionic, con chip 5nm+ nổi bật

Đoạn tweet từ một người chuyên rò rỉ thông tin có tên FrontTron cho biết các bài kiểm tra điểm chuẩn được thực hiện trên một mẫu A15 Bionic vào tháng 7. Các kết quả đã được thảo luận trong một diễn đàn Hàn Quốc có tên là Clien. iPhone 12 đạt hiệu suất cao nhất trung bình 170,7 FPS trong bài kiểm tra Manhattan 3.1.

Apple A15 Bionic, con chip 5nm+ nổi bật
Chip A15 Bionic trên iPhone 13 vượt trội so với tiền nhiệm và các đối thủ

Chip A14 Bionic năm ngoái tiên phong sử dụng tiến trình 5nm hiện đại của TSMC. Qua đó để gia tăng số lượng bóng bán dẫn mà vẫn thu gọn được kích cỡ chip. Năm nay A15 Bionic sẽ được gia công trên tiến trình 5nm+.

Trang TrendForce hé lộ tiến trình 5nm+ (N5P) sẽ tiếp tục đem tới những nâng cấp về hiệu suất hoạt động cho A15 Bionic. Apple sẽ hưởng lợi nhiều từ dây chuyền đúc chip hiện đại mà TSMC sở hữu. Qua đó, tạo điều kiện thuận lợi để dòng iPhone 13 series bước lên nấc thang mới về hiệu năng.

Chip A15 Bionic đã bắt đầu được sản xuất từ sớm

Thông tin từ trang DigiTimes cung cấp cho thấy TSMC đă bắt đầu đúc những con chip Apple A15 Bionic đầu tiên từ cuối tháng 5 vừa qua. Việc sản xuất A15 Bionic bắt đầu trước thời hạn. Do dự kiến nhu cầu thị trường tăng cao do dịch COVID-19 giảm bớt. Sau những chiến dịch tiêm chủng trên quy mô toàn cầu.

Ngoài ra, việc sản xuất sớm cũng sẽ giúp Tim Cook; các cộng sự giảm bớt nguy cơ thiếu linh kiện. Khi hãng dự kiến xuất xưởng khoảng 90 triệu chiếc iPhone 13 trong cuối năm nay. Các nguồn tin trong chuỗi cung ứng Apple cho biết toàn bộ bốn model của iPhone 13 series gồm iPhone 13 mini; iPhone 13, iPhone 13 Pro và iPhone 13 Pro Max đều được trang bị con chip này.

Kích thước Apple A15 Bionic sẽ lớn hơn A14 Bionic

Trang công nghệ Macworld được một nguồn tin thân cận cho biết rằng chip A15 Bionic sẽ có kích thước lớn hơn so với A14 Bionic khoảng từ 15% đến 20%. Điều này nhằm có thêm không gian gia tăng bóng bán dẫn.

Kích thước Apple A15 Bionic sẽ lớn hơn A14 Bionic
Apple cho ra mắt dòng iPhone 13

Dự kiến, số lượng bóng bán dẫn có trên chip Apple 15 Bionic sẽ là 14 tỷ đơn vị. Càng nhiều bóng bán dẫn, năng lực tính toán; xử lý tác vụ của chip càng mạnh hơn. Từ đó giúp gia tăng hiệu năng tổng thể iPhone 13 so với iPhone 12. Apple dự kiến sẽ công bố dòng iPhone 13 với chip xử lý A15 Bionic trong sự kiện vào tháng 9. Sự kiện có thể diễn ra vào ngày 14.9. Thời gian giao hàng iPhone bắt đầu vào ngày 24.9.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

WC Captcha 83 − = 77