Tìm hiểu về cảm biến 200MP cho smartphone của Samsung

Hãng công nghệ Hàn Quốc Samsung vừa ra mắt cảm biến ISOCELL HP1 với độ phân giải 200MP mới, mang đến công nghệ điểm ảnh mới và cải thiện khả năng chụp ảnh trong điều kiện thiếu sáng. Theo Android Authority, cảm biến ISOCELL HP1 là cảm biến độ phân giải 200 MP đầu tiên trong ngành. Trong điều kiện ánh sáng đầy đủ, nó cung cấp độ phân giải 200 MP và điểm ảnh 0,64 micron. Đây không phải là kích thước pixel đơn lớn nhất trong máy ảnh điện thoại thông minh, nhưng Samsung đã bù đắp điều này bằng cách giới thiệu công nghệ ghép điểm ảnh ChameleonCell mới cho phép 4 điểm ảnh hoặc 16 điểm ảnh thành một điểm ảnh lớn hơn khi chụp trong điều kiện thiếu sáng.

Samsung cho ra mắt cảm biến 200MP

Hai cấu hình này biến ISOCELL HP1 thành cảm biến 50 MP với kích thước điểm ảnh 1,28 micron hoặc 12,5 MP với kích thước điểm ảnh 2,56 micron để cải thiện chụp ảnh. Samsung lưu ý cấu hình 12,5 MP sẽ giúp tăng cường khả năng hấp thụ ánh sáng; độ nhạy để cải thiện khả năng chụp ảnh trong điều kiện ánh sáng yếu.

Samsung cho ra mắt cảm biến 200MP
Cảm biến ‘siêu khủng’ cho smartphone đã chính thức ra mắt

Công nghệ kết hợp điểm ảnh là một cách phổ biến. Qua đó để các cảm biến lấy ra nhiều ánh sáng hơn trong các tình huống mờ hơn. Nhưng nó có nhược điểm khi càng nhiều pixel gộp lại với nhau thì độ chính xác của màu sắc càng có thể bị ảnh hưởng. Tất nhiên, phần mềm có thể được sử dụng để khắc phục những hạn chế này. Nhưng độ chính xác màu sắc được cho là không phải ưu tiên hàng đầu khi chụp trong môi trường tối.

Đối với các nhà quay phim, cảm biến 200 MP của Samsung cũng có thể quay video 8K/30 fps bằng cách sử dụng tính năng ghép bốn điểm ảnh thành một. Samsung cho biết cảm biến 200 MP đã sẵn sàng. Vì vậy người dùng có thể kỳ vọng nó có mặt trên smartphone tiêu dùng trong tương lai không xa.

Cảm biến 200MP ISOCELL HP

Cảm biến 200MP ISOCELL HP1 có kích thước 1/1.22 inch, trong đó kích thước của từng điểm ảnh đạt 0.64μm. Dựa trên khả năng phân tích ánh sáng môi trường, công nghệ ChameleonCell mới của Samsung sẽ có thể tự chuyển đổi giữa ảnh độ phân giải đầy đủ; nội suy 4 điểm ảnh (2 x 2) hoặc nội suy 16 điểm ảnh (4 x 4). Qua đó, nó có được chất lượng ảnh tốt nhất.

Cảm biến 200MP ISOCELL HP
Cảm biến 200MP ISOCELL HP

Ở chế độ nội suy 4 điểm ảnh, ảnh cho ra sẽ có độ phân giải 50MP với kích thước từng điểm ảnh là 1.28µm. Còn với chế độ nội suy 16 điểm ảnh, ISOCELL HP1 cho ra ảnh với độ phân giải 12.5MP; kích thước điểm ảnh 2.65μm. Cảm biến này cũng hỗ trợ quay video 8K 30FPS hoặc 4K 120FPS mà không bị crop quá nhiều. Tuy vậy, Samsung chưa chưa tiết lộ công nghệ lấy nét tự động nào được sử dụng trong cảm biến này.

Cảm biến ISOCELL GN5

Bên cạnh ISOCELL HP1 200MP, Samsung còn ra mắt cảm biến ISOCELL GN5 mới. Đây là cảm biến có độ phân giải 50MP đầu tiên trên thế giới trang bị công nghệ lấy nét Dual Pixel Pro. Nó có thể lấy nét được ở mọi hướng. Cảm biến này có kích thước 1/1.57 inch, kích thước điểm ảnh 1μm. Đồng thời, hỗ trợ nội suy 4 điểm ảnh (2 x 2) để cho ra ảnh với độ phân giải 12.5MP chất lượng cao trong môi trường ánh sáng yếu. Ngoài ra, ISOCELL GN5 cũng hỗ trợ công nghệ Front Deep Trench Isolation (FDTI). Nó cho phép thu nhận được nhiều ánh sáng nhất có thể đối với một điểm ảnh. Đồng thời giảm tối đa hiện tượng nhiễu ảnh. GN5 cũng hỗ trợ quay video 8K 30FPS hoặc 4K 120FPS.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

WC Captcha − 6 = 1