Tìm hiểu về độ phủ màu sRGB trên laptop

Độ phủ màu chắc chắn là một thông số không thể thiếu trong các lĩnh vực đồ họa, nhiếp ảnh, kỹ thuật số, in ấn và các lĩnh vực khác… Chúng ảnh hưởng rất nhiều đến màu sắc và chất lượng sản phẩm của bạn. Một chiếc máy tính có độ phủ màu lớn sẽ cho chất lượng màu sắc tốt hơn. Khi mua các sản phẩm công nghệ như laptop, màn hình máy tính hay điện thoại di động, ngoài việc chú trọng đến cấu hình thì dải màu của màn hình cũng rất quan trọng. Chúng ta hãy tìm hiểu độ phủ màu sRGB là gì và nó hoạt động như thế nào trên màn hình máy tính xách tay trong bài viết dưới đây.

Tìm hiều về độ phủ màu

Khái niệm độ phủ màu

Độ phủ màu là khoảng giới hạn của màu sắc
Độ phủ màu là khoảng giới hạn của màu sắc

Độ phủ màu hay dải màu (color gamut) là từ dùng để chỉ khoảng giới hạn của màu sắc trong thực tế. Biểu thị khả năng tái tạo màu sắc. Cụ thể là trong các thiết bị kỹ thuật số, đồ họa và nhiếp ảnh. Có ở các thiết bị như laptop, máy tính để bàn, máy ảnh kỹ thuật số.

Những hệ quy chiếu cho dải màu tiêu chuẩn hiện nay gồm sRGB, Adobe RGB hay DCI-P3. Hiểu đơn giản rằng thiết bị màn hình có độ bao phủ màu càng lớn thì màn hình đó có thể hiện thể màu sắc đa dạng rõ ràng hơn trong không gian màu như những thiết bị máy tính, laptop đồ họa.

Các yếu tố tạo nên màn hình chuẩn màu

Công nghệ tấm nền: Công nghệ tấm nền là một thành tố rất quan trọng. Nó góp phần tạo nên một màn hình chuẩn màu. OLED là công nghệ màn hình tốt nhất hiện nay. Tập hợp được các điểm mạnh của những thế hệ đi trước như CRT, LCD, Plasma và LED.

Dải màu rộng: Thước đo của sự chuẩn màu chính là hệ quy chiếu mắt người. Vậy nên các thiết bị hiển thị hay in ấn thì đều cần phải so sánh với màu sắc mà mắt người nhìn thấy được.

Cân chỉnh màu sắc: Việc cân chỉnh màu sắc giúp cho màn hình thể hiện được hết khả năng của mình.

Độ sâu màu: Độ sâu số (bit – depth). Tức là số bits mà mỗi một pixel có thể đọc (hay mô tả thành màu sắc) càng lớn thì khả năng hiển thị màu sẽ càng lớn.

Độ phân giải: Số pixel hiển thị trên màn hình chính là độ phân giải. Độ phân giải càng cao thì số điểm ảnh càng nhiều, hình ảnh và màu sắc càng chi tiết.

Tìm hiểu về sRGB

sRGB đáp ứng nhu cầu người dùng trên máy tính
sRGB đáp ứng nhu cầu người dùng trên máy tính

Tất cả màu sắc đều được tạo ra từ 3 màu cơ bản. Đó là đỏ, xanh lá và xanh dương (RGB, Red-Green-Blue) cũng là nguồn gốc của tên gọi RGB. sRGB là chuẩn màu cơ bản và phổ biến nhất. Độ phổ biến của sRGB trong thông số ở nhiều màn hình cơ bản như tivi, máy tính, laptop,… Đa số các sản phẩm thiết bị điện tử có màn hình hiển thị hiện nay đạt từ 90 đến 100% sRGB.

sRGB xuất hiện trên thế giới vào năm 1996 bởi Microsoft và HP. Dải màu này ứng dụng trong công nghệ màn hình, công nghệ in ấn và internet.

Chuẩn màu sRGB và đặc điểm

So với những chuẩn màu khác, sRGB có độ phủ màu nhỏ. Khả năng tái tạo màu ở mức cơ bản trong không gian màu. Tuy nhiên, sRGB vẫn đáp ứng đủ nhu cầu hiển thị khi chơi game, xem phim, giải trí thông thường.

Đặc biệt trong lĩnh vực thiết kế, nhiếp ảnh thì laptop màn hình 100% sRGB sẽ mang đến sự chính xác cao. Đặc biệt trong quá trình xử lý màu của sản phẩm, gửi sản phẩm cho khách hàng. Đối tác xem trước khi duyệt cũng dễ dàng, hiệu quả, an tâm hơn.

Không những xuất hiện chỉ ở laptop; mà một số dòng màn hình máy tính dành riêng cho dân đồ hoạ như Asus ProArt cũng được trang bị chuẩn màu này; cùng rất nhiều công nghệ màn hình hiện đại khác. Hỗ trợ tốt công việc của bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

WC Captcha 16 − = 10