Tìm thấy hàng trăm đồng vàng cổ ẩn dấu trong căn dinh thự được đấu gia

Vào năm 2019, ba người thợ xây dựng đã tìm thấy hàng trăm đồng vàng cổ. Những đồng xu này đã được cất giấu bên trong một căn dinh thự cổ ở Pháp. Sau một thời gian được giữ để nghiên cứu, người ta đã xác định được danh tính của những đồng xu này. Có tổng động 239 đồng xu được tìm thấy và được cho là thuộc về thời vua Louis XIII và XIV. Theo như những thông tin này thì các đồng xu đã được đúc vào những năm thế kỷ 17. Vậy tức là 239 đồng vàng này đã có niên đại 400 năm. Nhà đất giá Delois đang chuẩn bị một cuộc đấu giá cho các đồng vàng này. Và dự tính sẽ thu về 356.000 USD.

239 đồng vàng cổ chuẩn bị được đấu giá ở Pháp

Ba người thợ xây dựng vô tình tìm thấy đồng vàng cổ
Ba người thợ xây dựng vô tình tìm thấy đồng vàng cổ

Ba thợ xây phát hiện hàng trăm đồng vàng cổ khi tu sửa một dinh thự ở vùng ven biển Plozévet, Brittany, tây bắc nước Pháp, vào năm 2019, theo thông báo từ nhà đấu giá Deloys. Số tiền vàng này sẽ được bán đấu giá tại Deloys, Angers, Pháp, ngày 29/9 tới, dự kiến có thể mang về hơn 356.000 USD. Khoản tiền thu được sẽ chia đôi cho hai nhóm, gồm nhóm ba người thợ xây và nhóm chủ sở hữu dinh thự. Chủ sở hữu là một cặp vợ chồng mua dinh thự vào năm 2012.

Năm 2019, trong lúc hợp nhất nhà kho với phòng trẻ em. Nhóm thợ xây tìm thấy một hộp kim loại nằm bên trong một bức tường chứa đầy tiền xu vàng. Vài ngày sau, họ phát hiện một chiếc ví cũng đựng tiền vàng phía trên một thanh xà nhà. Có tổng cộng 239 đồng vàng, tất cả đều đúc dưới thời vua Louis XIII (1610 – 1643) và vua Louis XIV (1643 – 1715), theo Cơ quan Khảo cổ Phòng ngừa Khu vực ở Pháp. Cơ quan này đã xác thực, phân tích và nghiên cứu số tiền trên.

Những đồng vàng cổ xưa thuộc thế kỷ 17

Trong đó, đồng vàng cổ xưa nhất tồn tại từ năm 1638, đồng mới nhất đúc năm 1692. Kho báu cũng chứa một số đồng xu đặc biệt quý hiếm. Ví dụ như đồng Louis d’Or “kép” đúc năm 1646. cCỉ riêng nó đã có giá trị ước tính là 17.800 USD. Các chuyên gia cho rằng chỉ có khoảng 120 đồng như vậy còn tồn tại đến nay.

Hơn 200 đồng vàng cổ đã được tìm thấy
Hơn 200 đồng vàng cổ đã được tìm thấy

Dinh thự được xây dựng vào thế kỷ 13 và thuộc sở hữu của một gia đình thương nhân hoặc nông dân giàu có. Biển Iroise tiếp giáp với Brittany là khu vực buôn bán nhộn nhịp vào thế kỷ 17 do việc xuất khẩu rượu Bordeaux tới Anh và ngũ cốc tới Bắc Âu. Kinh tế nơi này suy giảm từ năm 1750 đến năm 1850, một phần do việc mở rộng các bến cảng ở Normandy. Tuy nhiên, sự phát triển của ngành thủy sản đã phục hồi nền kinh tế địa phương.

Số tiền đấu giá sẽ được chia đôi

Thành quả của cuộc đấu giá, ước tính từ 250.000 đến 300.000 euro, sẽ được chia đôi. Một nửa cho ba người thợ thủ công đã phát hiện ra kho báu. Một nửa còn lại cho các chủ sở hữu. Cụ thể là theo luật có hiệu lực cho đến tháng 7 năm 2016. “Nó sẽ được chia giữa François Mion giải thích chúng tôi và những người tìm ra kho báu. Một cuộc đấu giá rõ ràng đã được háo hức chờ đợi vì sự nhiệt tình xung quanh khám phá này. Nhiều nhà sưu tập đã đăng ký. Kể từ đó, theo luật mới, di sản khảo cổ học thuộc về Nhà nước 100%. Nhưng, trong trường hợp này, đó là ngày mua căn biệt thự, năm 2012. Cụ thể là thời điểm xác thực chứ không phải ngày phát hiện.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

WC Captcha 14 + = 19