Tình trạng nuôi heo không phép gây ô nhiễm môi trường

Bảo vệ môi trường chính trách nhiệm cũng như là nghĩa vụ của mọi tổ chức, hộ gia đình và cá nhân. Vệc phát triển kinh tế hiện nay về trang trại hộ gia đình giúp mang lại thu nhập ổn định cho hộ gia đình, cá nhân. Tuy nhiên việc này đã kéo theo đó là vấn đề ô nhiễm môi trường. Những nguồn ô nhiễm từ nguồn chất thải, nước thải. Từ đó gây ảnh hưởng đến cộng đồng dân cư xung quanh. Chúng ta có thể kể đến một số doanh nghiệp đã tự ý nuôi heo không phép dẫn đến việc bị chính quyền yêu cần di dời cũng như hàng xóm phàn nàn.

Doanh nghiệp tự ý nuôi lợn trái phép

Công ty Khánh Giang được cấp phép nuôi bò song tự ý chuyển đổi nuôi lợn gây ô nhiễm môi trường. Điều này làm ảnh hưởng cuộc sống của gần 1.000 hộ dân. Năm 2015, Công ty TNHH Khánh Giang được UBND tỉnh Hà Tĩnh cấp phép triển khai dự án chăn nuôi bò sữa cao sản Bắc Hà quy mô 500 con. Dự án có diện tích hơn 27 ha ở cánh đồng thôn Ngoại Xuân, xã An Dũng, huyện Đức Thọ.

Doanh nghiệp tự ý nuôi lợn trái phép
Công ty Khánh Giang tự ý chuyển qua mô hình nuôi heo mặc dù chưa được cấp phép.

Mục tiêu của dự án là phát triển vùng nguyên liệu, xây dựng mô hình liên kết với các hộ dân. Tạo việc làm, tăng thu nhập cho người dân địa phương. Công ty Khánh Giang đã nhập về số ít bò sữa để nuôi. Hơn một năm qua, đơn vị này sửa lại hệ thống chuồng trại. Đồng thời chuyển sang nuôi lợn thương phẩm quy mô lớn với hàng nghìn con. Thậm chí khi chưa được cấp có thẩm quyền cho phép.

Hình thức nuôi heo trái phép bị phản ánh

Một tháng qua, nhiều người dân ở các thôn Ngoại Xuân, xã An Dũng (huyện Đức Thọ), Văn Minh, Trà Liên, xã Thường Nga (huyện Can Lộc) phản ánh tới chính quyền. Hộ dân cho rằng Công ty Khánh Giang nuôi lợn gây ô nhiễm môi trường. Hiện khoảng 1.000 hộ dân của hai huyện bị ảnh hưởng cuộc sống.

Nhà cách trại lợn vài km, ông Vũ Quốc Anh, 45 tuổi, trú thôn Ngoại Xuân, xã An Dũng, cho biết luôn bị “tra tấn” bởi mùi hôi thối. Nước bề mặt ở khu xử lý chất thải chảy tràn ra mương thoát nước. Điều này tác động xấu đến sản xuất nông nghiệp. “Người dân nhiều lần phản ánh đến chính quyền. Song không được giải quyết. Họ kéo đến trại lợn phản đối. Đồng thời yêu cầu chủ đầu tư chấm dứt nuôi lợn”, ông Quốc Anh nói.

Doanh nghiệp bị di dời toàn bộ số lợn nuôi đi nơi khác

Tại buổi kiểm tra gần nhất hôm 27/7, huyện Đức Thọ ghi nhận Công ty Khánh Giang đang nuôi hơn 1.600 con lợn, 20 con bò và 30 con trâu. Chủ doanh nghiệp không xuất trình được hồ sơ cấp phép của việc chuyển đổi chăn nuôi. “Việc tự ý nuôi lợn là trái phép, huyện đã lập biên bản đình chỉ chăn nuôi lợn. Yêu cầu chủ đầu tư di dời toàn bộ số lợn đang nuôi đi nơi khác”, ông Thái Sơn Vinh, Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Đức Thọ, cho hay.

Doanh nghiệp bị y dời toàn bộ số lợn nuôi đi nơi khác
Việc nuôi heo không phép đã gây ảnh hưởng đến môi trường.

Sáng 16/8, ông Võ Trọng Hải, Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh cùng đại diện một số sở, ngành đi thị sát điểm nuôi lợn của Công ty Khánh Giang. Đồng thời làm việc với các bên liên quan. Ông Hải yêu cầu doanh nghiệp chuyển toàn bộ đàn lợn ra khỏi trang trại trước 18h ngày 20/8. Tuyệt đối không tái đàn, nuôi lợn tại đây.

Doanh nghiệp bị vi phạm lỗ gì về môi trường?

Đoàn công tác kết luận, ngoài xây dựng, cơi nới trang trại nuôi lợn khi chưa được cấp phép, doanh nghiệp còn vi phạm 7 lỗi về môi trường, trong đó việc xả chất thải và nước thải ra ngoài tự nhiên là nghiêm trọng.

Ông Đậu Tiến Sỹ, Giám đốc Công ty Khánh Giang, thừa nhận việc thay đổi quy mô từ nuôi bò sang lợn là trái quy định. Ngoài ra quá trình nuôi do sơ suất trong quy trình sản xuất nên để chất thải chảy ra ngoài bể biogas gây mùi hôi thối.

Ông Sỹ cam kết sẽ xử lý các vấn đề về môi trường, di dời đàn lợn. Nay đã xuất chuồng được gần 400 con, loại 60-90 kg. Vài ngày tới sẽ bán hết số lợn cỡ lớn. Đối với gần 1.000 con loại 25-50 kg, công ty đang thưởng thảo với đối tác chăn nuôi lợn thương phẩm ở huyện Hương Sơn để thuê nuôi.

Lời kết

Hiện nay việc nuôi heo không phép xảy ra ở một số doanh nghiệp. Điều này nhận được khá nhiều phàn nàn từ các hộ dân xung quanh. Vì vậy các doanh nghiệp nuôi heo không phép cần được xử lý nghiêm nghặt bởi chính quyền.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

WC Captcha − 4 = 5