Top 4 phương pháp giúp cá đông lạnh nhanh rã đông

Để đỡ mất thời gian đi chợ, nhiều gia đình thường cho cá đông lạnh để ăn dần. Vậy bạn đã biết phương pháp rã đông cá đúng cách nhanh chóng và giữ được độ tươi ngon chưa? Cá đông lạnh có thể được chế biến trực tiếp mà không cần rã đông. Nhưng làm như vậy sẽ ảnh hưởng đến chất lượng món ăn vì thời gian nấu lâu. Đôi khi bên trong cá vẫn còn sống và các chất dinh dưỡng của cá cũng bị phân hủy do đun nấu lâu ngày. Do đó, các bà nội trợ hãy tham khảo bài viết này để biết mẹo rã đông cá nhanh nhất nhé!

Phương pháp rã đông bằng muối và chanh

Cá là thực phẩm đặc biệt tốt cho sức khỏe. Rất nhiều bà nội trợ có thói quen tích trữ cá đông lạnh để tiện cho việc chế biến món ăn. Tuy cấp đông lạnh có thể giúp cá giữ được hương vị tươi ngon và bảo quản được lâu hơn, nhưng nếu không biết rã đông đúng cách, thịt cá có thể bị nát và mất đi nhiều chất dinh dưỡng vốn có. Thông thường, muốn chế biến cá đông lạnh thì cần phải để chúng ra ngoài ít nhất từ 1 – 2 tiếng, tuy nhiên cách này vừa không tiện lợi lại vừa mất thời gian.

Đầu tiên, cho cá đông lạnh vào một chiếc hộp. Sau đó thêm vào 1-2 thìa muối ăn, 2 lát chanh. Cuối cùng đổ nước ngập mặt cá rồi đậy nắp hộp lại. Đợi khoảng 5 – 10 phút để rã đông, sau đó có thể lập tức đem cá đi chế biến.

Phương pháp rã đông bằng muối và chanh
Cá là thực phẩm chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe

Ưu điểm của cách rã đông này là có thể lưu giữ được gần như trọn vẹn hương vị ban đầu trước khi cấp đông của cá. Bên cạnh đó, chanh và muối còn giúp khử mùi tanh, món ăn chế biến ra vì thế càng thơm ngon và giữ được nhiều chất dinh dưỡng vốn có của cá.

Phương pháp dùng lò vi sóng

Cá sau khi lấy từ tủ lạnh ra rửa sạch, dùng khăn giấy lau khô nước. Sau đó xếp lên đĩa, rắc một lớp muối lên bề mặt cá. Cho vào lò vi sóng quay trong khoảng 3 phút. Một số lò vi sóng còn có sẵn chức năng rã đông nên càng thuận tiện hơn cho các bà nội trợ.

Thử kiểm tra bằng cách dùng ngón tay ấn lên thân cá; nếu thấy thịt đã mềm là cá đã được rã đông. Rửa sạch muối trên cá bằng nước sạch và để ráo nước là đã có thể chế biến.

Đây là cách rã đông cá dễ dàng, nhanh chóng và tiết kiệm thời gian nhất. Tuy nhiên nhược điểm của phương pháp này là cá dễ bị nát trong lúc chế biến, nếu không cẩn thận thịt cá cũng rất dễ bị khô, ảnh hưởng đến hương vị món ăn.

Rã đông bằng 2 cái nồi và nước lạnh

Nếu gia đình bạn không có lò vi sóng thì hãy thử áp dụng phương pháp rã đông cá bằng 2 chiếc nồi có sẵn trong bếp. Cách làm khá đơn giản, bạn chỉ cần thực hiện theo các bước dưới đây:

  • Đầu tiên, chuẩn bị 2 chiếc nồi nhôm hoặc nồi inox có đáy bằng phẳng. Sau đó đổ nước lạnh vào 1 chiếc nồi, nồi còn lại để không.
  • Úp ngược chiếc nồi không nước lại và đặt cá đông lạnh lên trên. Sau đó lấy chiếc nồi có nước đề lên.
  • Đợi khoảng 5-15 phút để hoàn thành công việc rã đông.
Rã đông bằng 2 cái nồi và nước lạnh
Cá đông lạnh cần rã đông đúng cách tránh mất đi độ tươi ngon

Cách rã đông với 2 chiếc nồi được áp dụng nguyên lý dẫn nhiệt của kim loại cộng với trọng lượng nước trong nồi ép xuống giúp cho hơi lạnh thoát ra nhanh hơn. Hơn hết, cách này còn giúp cá không bị đổi mùi vị, màu sắc hay mất chất dinh dưỡng như khi rã đông bằng nhiệt.

Tác dụng của giấm

Cách rã đông cá bằng giấm thực ra khá tương tự với cách rã đông bằng chanh. Tuy nhiên rã đông cá bằng giấm thường mất thời gian lâu hơn một chút. Do đó nếu thời gian không quá gấp gáp thì mới nên sử dụng giấm để rã đông cho cá. Cá đông lạnh sau khi rửa sạch, cho vào một chiếc hộp, túi zip hoặc bát lớn. Đổ nước cho ngập mặt cá, sau đó cho thêm khoảng 50 ml giấm trắng.

Giấm trắng có thể đẩy nhanh tốc độ rã đông của cá đông lạnh. Ưu điểm của phương pháp này là giúp thịt cá có hương vị thơm ngon hơn, cá nấu ra không còn mùi tanh. Tuy nhiên nhược điểm là khá tốn thời gian, phải mất tới khoảng 20 – 25 phút để chờ cá rã đông hoàn toàn.

Lưu ý: tùy thuộc vào mức độ đông lạnh cũng như kích thước của miếng cá mà thời gian rã đông có thể nhanh hoặc lâu hơn. Bên cạnh đó không được rã đông cá bằng nước ấm; bởi nước ấm sẽ tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển. Không nên đông lạnh lại cá đã rã đông; vì thịt cá sẽ nát và hương vị không còn tươi ngon nữa.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

WC Captcha 42 − 37 =