Trí tuệ nhân tạo của Google giúp nhận biết ung thư vú chính xác hơn

Một nghiên cứu mới đã cho thấy công nghệ AI do Google phát triển có khả năng phát hiện ung thư vú chuẩn xác hơn nhiều bác sĩ. The Verge cho biết, dự án nghiên cứu được đăng tải ở tạp chí Nature cho thấy khả năng trí tuệ nhân tạo của Google đã được ứng dụng để có thể hỗ trợ cho các bác sĩ phát hiện ung thư vú. Theo thống kê, khi cho công nghệ AI phân tích những bức ảnh chụp X quang. Thì tỷ lệ nhận biết ung thư âm tính giả – có ung thư nhưng không nhận ra – giảm đến 9,4%.

Nhũ ảnh là phương pháp hiệu quả phát hiện ung thư vú

Ung thư vú là bệnh ung thư nguy hiểm thứ hai đối với phụ nữ, chỉ sau ung thư phổi. Phát hiện sớm là cách phòng ngừa tốt nhất và tăng hiệu quả điều trị cho bệnh ung thư vú. Phương pháp chụp X quang bầu ngực; hay còn gọi là nhũ ảnh; là công cụ phát hiện ung thư vú khá hiệu quả. Nhưng tỷ lệ sai sót vẫn còn cao.

“Nhũ ảnh có hiệu quả cao; nhưng vẫn có vấn đề tồn tại với các kết quả âm tính lẫn dương tính giả”, Shravya Shetty, nhà nghiên cứu tại Google và đồng tác giả nghiên cứu nói với The Verge.

Phương pháp chụp X quang bầu ngực là công cụ tầm soát giúp phát hiện sớm ung thư vú hiệu quả. nhưng vẫn tòn tại tỷ lệ "sai số" khá cao
Phương pháp chụp X quang bầu ngực là công cụ tầm soát giúp phát hiện sớm ung thư vú hiệu quả. nhưng vẫn tòn tại tỷ lệ “sai số” khá cao

Nghiên cứu mới giúp phát hiện ung thư vú chính xác hơn

Trong một nghiên cứu do Google tài trợ. Các nhà nghiên cứu đã sử dụng hình ảnh chụp quang tuyến vú ẩn danh từ hơn 25.000 phụ nữ ở Anh và 3.000 phụ nữ ở Mỹ. “Chúng tôi đã cố gắng tuân theo các nguyên tắc tương tự mà các bác sĩ X-quang có thể tuân theo”, ông Shetty nói. Theo bài đăng trên blog của Google, trước tiên nhóm nghiên cứu đã đào tạo AI. Để quét hình ảnh X-quang. Sau đó tìm kiếm dấu hiệu ung thư vú bằng cách xác định những thay đổi ở ngực của 28.000 phụ nữ. Sau đó, họ kiểm tra dự đoán của máy tính so với kết quả y tế thực tế của phụ nữ.

Kết quả nghiên cứu cho thấy tỷ lệ âm tính giả được giảm xuống 9,4%. Trong khi tỷ lệ dương tính giả giảm xuống 5,7% tại Mỹ. Tại Anh, nơi các bác sĩ thường kiểm tra thêm một lần trước khi kết luận; mô hình của Google giảm tỷ lệ âm tính giả 2,7% và dương tính giả 1,2%.

“Mô hình này cho kết quả tốt hơn bác sĩ chuyên khoa X quang ở cả Anh và Mỹ”, Christopher Kelly, đồng tác giả nghiên cứu kết luận.

AI có thể phát hiện ung thư vú từ những manh mối dù là nhỏ nhất, điều mà con người không thể làm được
AI có thể phát hiện ung thư vú từ những manh mối dù là nhỏ nhất, điều mà con người không thể làm được

Mô hình này vẫn không thể thay thế bác sĩ

“Hệ thống vẫn chưa hoàn hảo. Trong khi các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng AI vượt trội so với các bác sĩ trong việc xác định ung thư vú trong hầu hết các trường hợp. Nhưng cũng có những trường hợp các bác sĩ đánh dấu ung thư. Mà mô hình ban đầu đã bỏ qua. Đôi khi, cả sáu bệnh nhân Mỹ đều mắc phải căn bệnh ung thư. Nhưng đã vượt qua sự kiểm tra của AI và ngược lại”, Mo Moiyiy Etemadi, một nhà nghiên cứu tại Đại học Tây Bắc; và là đồng tác giả của bài báo, nói với tờ The Wall Street Journal .

Tất nhiên, mô hình này không thể thay thế hoàn toàn bác sĩ. Google cho rằng phương pháp này đã có thể áp dụng lâm sàng. Theo đồng tác giả nghiên cứu, những nhà khoa học tại Google đang tìm cách ứng dụng mô hình vào nhiều trường hợp hơn.

Google cũng nhấn mạnh rằng đây chỉ là công cụ để hỗ trợ các bác sĩ. “Việc kết hợp sẽ tận dụng được ưu thế của cả hai phía. Đem lại kết quả tốt hơn”, ông Shravya Shetty cho biết. Dự án là một phần trong những nỗ lực không ngừng của Google. Để mở rộng sang lĩnh vực chăm sóc sức khỏe

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

WC Captcha 5 + = 7